อกสั่นขวัญแขวน! แม่บ้านเทถุงขยะเจอระเบิดน้อยหน่า EOD รุดตรวจยันของปลอม

ข่าว

อกสั่นขวัญแขวน! แม่บ้านเทถุงขยะเจอระเบิดน้อยหน่า EOD รุดตรวจยันของปลอม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 17:13 น.

บันทึก

แม่บ้านอุดรธานี เก็บของเก่าขายเป็นรายได้เสริม เทถุงขยะเตรียมคัดแยกออกมาแทบช็อก รับสับเท้าวิ่งหนี เจอระเบิดน้อยหน่า จนท.อีโอดีเข้าตรวจสอบพบเป็นระเบิดไฟแช็กน้ำหนักใกล้เคียงระเบิดจริง คาด วัยรุ่นเจอด่านโยนทิ้ง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 ก.ย. 60 ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดสังหาร (น้อยหน่า) บริเวณบ้านเลขที่ 6 หมู่ 5 ชุมชนหนองเตาเหล็ก เขตเทศบาลนครอุดรธานี ร.ต.อ.ถิระโยธิน ทรัพย์สินธ์ รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี ออกตรวจสอบพร้อมแจ้ง ร.ต.ท.ฉลองรัฐ หวายแก้ว รอง สว. หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.อุดรธานี นำกำลังพร้อมอุปกรณ์ไปที่เกิดเหตุซึ่งเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้น ด้านข้างมีที่ดินเปล่า พบถุงดำใส่ขยะมากกว่าสิบถุงวางอยู่ริมรั้วบ้าน โดยบ้านหลังนี้เป็นของ นางละมัย ศรีโยธา อายุ 56 ปี จากนั้นนำตำรวจชี้จุดที่เจอวัตถุต้องสงสัยที่อยู่บริเวณปากถุงดำ ลักษณะคล้ายระเบิดน้อยหน่ามีสลักนิรภัย

นางละมัย ให้การว่า ทำงานเป็นแม่บ้านอยู่ที่ตลาดโพศรี เทศบาลนครอุดรธานี และมีอาชีพเก็บของเก่าเสริมหารายได้เสริม เมื่อวานนี้หลังเลิกงานเก็บถุงดำมาจากหน้าร้านขายอาหารแห่งหนึ่งบนถนนโพศรี ตั้งใจว่าวันนี้จะนำมาคัดแยก แต่ขณะเปิดเทขยะออกจากถุงดำก็ตกใจสุดขีดเมื่อพบว่ามีลูกระเบิดที่มีสลักติดอยู่ ไม่ทราบว่าเป็นของจริงหรือปลอม รีบวิ่งหนีออกจากกองขยะและไปบอกเพื่อนบ้านให้แจ้งตำรวจตรวจสอบ

ขณะที่ ร.ต.ท.ฉลองรัฐ ใช้เครื่องตรวจโลหะตรวจก่อนไม่พบสัญญาณ จึงหยิบระเบิดขึ้นมานำผ้าเทปพันรอบกระเดื่องดึงสลักและรอบตัวลูกระเบิดเพื่อความปลอดภัยเบื้องต้น ซึ่งหลังจากตรวจสอบจนแน่ใจและปลอดภัยแล้ว พบว่าเป็นระเบิดไฟแช็ก หรือระเบิดปลอมที่ถูกดัดแปลงนำเอาสลักดึงระบิดของจริงมาติดเอาไว้ อีกทั้งอาจจะมีการนำดินประสิวที่แกะมาจากประทัด ยัดใส่ในลูกระเบิดไฟแช็กก็ได้ ทั้งนี้ จะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เป็นการทำให้เหมือนของจริงเพราะน้ำหนักของใกล้คล้ายระเบิดจริง คาดว่าน่าจะเป็นของกลุ่มวัยรุ่นหรือเด็กแว้นที่พบด่านเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วกลัวความผิด จึงโยนทิ้งในถุงขยะ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 17:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์