สาวเสียงพิณ ‘จินตหรา’ รำถวาย-ร้องเพลงแก้บนพญาเต่างอย ในงานบุญประเพณี (คลิป)

ข่าว

สาวเสียงพิณ ‘จินตหรา’ รำถวาย-ร้องเพลงแก้บนพญาเต่างอย ในงานบุญประเพณี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2560 19:49 น.

บันทึก

หมอลำสาวเสียงพิณ “จินตหรา พูนลาภ” ร่วมประเพณีไหลเรือไฟไหว้สาพญาเต่างอย ประจำปี 60 พร้อมรำถวายและร้องเพลงแก้บน ขณะชาวสกลนครร่วมงานคึกคัก

ที่สวนสาธารณะและสวนสุขภาพตำบลเต่างอย อ.เต่างอย จ.สกลนคร เมื่อวานที่ผ่านมา (2 ก.ย. 60) มีการจัดงานประเพณีไหลเรือไฟไหว้สาพญาเต่างอย ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นงานบุญประเพณีที่จัดสืบทอดกันมาอย่างยาวนานของชาว อ.เต่างอย ปีนี้กำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 2-5 ก.ย. 2560 ทุกคนต่างพร้อมใจกันร่วมพิธีคารวะปู่ตาไหว้สาพญาเต่างอย ซึ่งตั้งตระหง่านหันหน้าไปทางทิศตะวันออกริมฝั่งน้ำพุง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเต่างอยและใกล้เคียงต่างเคารพบูชา ต่อมามีประชาชนทั่วสารทิศเดินทางมากราบไหว้ขอพรบนบาน เมื่อสมหวังก็จะกลับมาแก้บนด้วยวิธีต่างๆ หลังจากเสร็จพิธีไหว้สาพญาเต่างอยแล้ว บรรดานางรำจากทุกหมู่บ้านต่างพากันแต่งชุดพื้นเมืองกว่า 400 คน ร่วมรำถวายคารวะปู่ตารอบพญาเต่างอยเพื่อความเป็นสิริมงคล 

ที่สร้างความฮือฮาเพราะนักร้องลูกทุ่งหมอลำสาวเสียงพิณ “จินตหรา พูนลาภ” เดินทางมาร่วมงานด้วย โดยมี นายพูลสุข ทะแพงพันธ์ นายอำเภอเต่างอย ให้การต้อนรับ หลังการรำถวายพญาเต่างอยเสร็จสิ้น จินตหราได้เข้าร่วมร้องเพลงเต่างอย ซึ่งเป็นซิงเกิลเพลงเร็วแต่งทำนองออกมาอย่างสนุกสนาน เนื้อหาเพลงกล่าวถึงพญาเต่างอย ชื่ออำเภอ และคู่รักคู่หนึ่งที่แฟนหนุ่มได้หายจากไป ด้วยความคิดถึงแฟนสาวได้ขอพรพญาเต่างอย ให้แฟนหนุ่มกลับมา ซึ่งขณะนี้มียอดชมในยูทูบตั้งแต่ 22 มิ.ย. เกือบ 1 ล้านวิวแล้ว

จินตหรา เปิดเผยว่า ตั้งใจมาด้วยความสมัครใจ จะเป็นการแก้บนก็ว่าได้ เพราะได้อธิษฐานไว้ว่า หากแต่งเพลงเต่างอยแล้ว ขอให้ชาวสกลนครช่วยตอบรับและเป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลง ซึ่งตั้งแต่ปล่อยเพลงออกมาก็มีแฟนเพลงเข้ามาชมถึงความสนุกสนานของทำนอง ความหมายเนื้อร้อง ในวันนี้จึงกลับมาร้องเพลงนี้ต่อหน้าพญาเต่างอย พร้อมกับฝากตัวเป็นลูกหลานชาวสกลนคร และฝากผลงานเพลงเต่างอยให้แฟนเพลงทุกคนช่วยสนับสนุน

สำหรับงานประเพณีไหลเรือไฟไหว้สาพญาเต่างอย ในวันนี้ (3 ก.ย.) เวลา 15.00 น. จะมีการแห่เรือไฟบุษบกไปตามตาม ถนนเต่างอย-กวนบุ่น เข้าสู่สวนสาธารณะและสุขภาพตำบลเต่างอย ส่วนวันที่ 4 ก.ย. เวลา 08.00 น. มีการแข่งขันเรือยาวที่สวนสาธารณะและสุขภาพตำบลเต่างอย และวันที่ 5 ก.ย. เวลา 19.30 น. ชมขบวนไหลเรือไฟสวยงาม จำนวน 10 ลำ ที่สวนสาธารณะและสุขภาพตำบลเต่างอย จึงอยากขอเชิญนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมงานประเพณีที่อำเภอเต่างอยตามวันเวลาดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์