ไลฟ์สไตล์
100 year

ท่วมปากกระโถนอีกรอบ เขื่อนน้ำอูน สกลนคร ร.ร.ผวาหลังทำสถิติปิดเรียนนานสุด

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2560 18:06 น.
SHARE

น้ำท่วมใหญ่สกลนคร ทำครู นักเรียนผวา หลังโรงเรียนจมน้ำ ต้องปิดทำการเรียนการสอนนานถึง 12 วันราชการ ล่าสุดสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่อูนได้ล้นปากกระโถนอีกรอบ หลังเจอพายุติดต่อกันหลายลูก ผอ.กลัวจมบาดาลรอบ 2 เฝ้าระวังเต็มที่...

วันที่ 3 ก.ย. 2560 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ลงพื้นที่โรงเรียนบ้านช้างมิ่งพิทยานุกูล ต.ช้างมิ่ง อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร หลังพบว่าโรงเรียนประสบกับอุทกภัยระลอกใหม่ ซึ่งโรงเรียนดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลายโรงเรียนพื้นที่ จ.สกลนคร ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และครองสถิติหยุดเรียนนานที่สุด คือ 12 วันทำการ (ไม่นับวันหยุด) ด้วยสาเหตุที่อยู่ติดกับคลองชลประทานที่ระบายน้ำเขื่อนน้ำอูนไปยังพื้นที่ทางการเกษตร ได้ล้นปากกระโถนออกมา ตามมวลน้ำที่สูงจนเกินขีดจำกัดของเขื่อน ซึ่งโรงเรียนได้รับผลกระทบจากเขื่อนน้ำอูนที่เอ่อล้นท่วมโรงเรียนตั้งแต่เช้าวันที่ 28 ก.ค. น้ำท่วมทางเข้าและภายในโรงเรียน ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ต่อเนื่องยาวนาน และเพิ่งเปิดเรียนวันแรกได้ วันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา มีการทำความสะอาดใหญ่ big cleaning day มีนักศึกษาจาก ม.ราชภัฏสกลนคร มาช่วยทำความสะอาด แต่หลังจากนั้นด้วยอิทธิพลพายุที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องบริเวณเหนือเขื่อนน้ำอูน ทำให้น้ำมีการเพิ่มปริมาณสูงขึ้น ล้นปากกระโถนอีกครั้ง และเอ่อท่วมบริเวณโรงเรียนอย่างน่าตกใจ 

ข่าวแนะนำ

นายอังกูร บุญรักษา ผอ.โรงเรียนช้างมิ่งพิทยานุกูล กล่าวว่า โรงเรียนช้างมิ่งพิทยานุกูล เป็นโรงเรียนมัธยม เปิดสอนชั้น ม.1-6 มีนักเรียน 178 คน บุคลากรรวม 17 คน โรงเรียนช้างมิ่งฯ ถือว่าได้รับผลกระทบ ส่งผลให้ปิดเรียนยาวนานที่สุด หลังจากวิกฤติน้ำท่วมผ่านพ้นไป ได้ประชุมกันภายในโรงเรียน ในการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมชดเชยเวลาเรียนด้วยการเปิดการเรียนตามปกติในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง

ต่อมาช่วงวันที่ 26-30 ส.ค. สังเกตว่ามีฝนตกชุกมากขึ้น วันที่ 30 ส.ค. พบว่าคลองระบายน้ำจากเขื่อนน้ำอูนมีปริมาณสูง จนวันที่ 31 ส.ค.ช่วงบ่าย น้ำเอ่อท่วมเข้ามาถึงเขตโรงเรียน ทางเข้าโรงเรียนสูงประมาณ 30 ซม. รู้สึกเป็นกังวลอย่างมาก เพราะเพิ่งผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากมาหมาดๆ นอกจากกังวลเรื่องนักเรียนที่ต้องลุยน้ำเข้ามาเรียนแล้ว ยังเป็นห่วงถึงโครงสร้างอาคารเรียนซึ่งถูกน้ำท่วมมานานแรมเดือน และก็กลับมาท่วมอีก เราไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าพื้นดินด้านล่างอาคารเรียนเป็นเช่นไร ความแข็งแรงของอาคารต่างๆ จึงจะทำหนังสือประสานไปยังสำนักงานเขตมัธยมศึกษาเขต 23 เพื่อขอสนับสนุนวิศวกรในการเข้ามาประเมินความมั่งคงแข็งแรงของอาคารและพื้นดิน 

สำหรับบรรยากาศการเรียนการสอน ในวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย. ซึ่งเป็นการชดเชยวันหยุดเรียนจากภัยน้ำท่วมที่ผ่านมา ครู-นักเรียนก็ยังมีจิตใจที่มุ่งมั่นและขวัญกำลังใจดีอยู่ ถึงจะคอยผวาอยู่บ้างเมื่อเกิดฝนตกหนักในช่วงค่ำคืน ขณะที่ นางพิสมัย บาลลา ครูแผนกวิชาภาษาอังกฤษ มุ่งมั่นสอนเด็กนักเรียนด้วยภาษาอังกฤษอย่างสนุกสนาน เช่นเดียวกับ นายชาญชัย อัคพิน ครูแผนกวิชาสังคมศึกษา ไ้ด้เปิดประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์ ให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้อย่างมีความสุข 

ทางด้านเขื่อนน้ำอูน สถานการณ์ล่าสุด ปริมาณน้ำอยู่ที่ 595 ล้าน ลบ.เมตร จากระดับกักเก็บสูงสุด 520 ล้าน ลบ.เมตร คิดเป็น 114.92 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้นำเอ่อล้นปากกระโถนออกมาในปริมาณที่มาก จนล้นตลิ่งออกมาดังกล่าว ซึ่งในส่วนของเขื่อนก็พยายามพร่องน้ำอย่างเต็มที่แล้ว แต่ด้วยปริมาณฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องจากอิทธิพลพายุ เขื่อนจึงอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติอยู่ และเชื่อว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมอีก น้ำท่วมโรงเรียนจะลดลงภายใน 3 วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมสกลนครเขื่อนน้ำอูนน้ำท่วมปากกระโถนสกลนครน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 12:00 น.