ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ท่วมปากกระโถนอีกรอบ เขื่อนน้ำอูน สกลนคร ร.ร.ผวาหลังทำสถิติปิดเรียนนานสุด

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2560 18:06 น.
  SHARE

  น้ำท่วมใหญ่สกลนคร ทำครู นักเรียนผวา หลังโรงเรียนจมน้ำ ต้องปิดทำการเรียนการสอนนานถึง 12 วันราชการ ล่าสุดสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่อูนได้ล้นปากกระโถนอีกรอบ หลังเจอพายุติดต่อกันหลายลูก ผอ.กลัวจมบาดาลรอบ 2 เฝ้าระวังเต็มที่...

  นายอังกูร บุญรักษา ผอ.โรงเรียนช้างมิ่งพิทยานุกูล กล่าวว่า โรงเรียนช้างมิ่งพิทยานุกูล เป็นโรงเรียนมัธยม เปิดสอนชั้น ม.1-6 มีนักเรียน 178 คน บุคลากรรวม 17 คน โรงเรียนช้างมิ่งฯ ถือว่าได้รับผลกระทบ ส่งผลให้ปิดเรียนยาวนานที่สุด หลังจากวิกฤติน้ำท่วมผ่านพ้นไป ได้ประชุมกันภายในโรงเรียน ในการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมชดเชยเวลาเรียนด้วยการเปิดการเรียนตามปกติในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง

  ต่อมาช่วงวันที่ 26-30 ส.ค. สังเกตว่ามีฝนตกชุกมากขึ้น วันที่ 30 ส.ค. พบว่าคลองระบายน้ำจากเขื่อนน้ำอูนมีปริมาณสูง จนวันที่ 31 ส.ค.ช่วงบ่าย น้ำเอ่อท่วมเข้ามาถึงเขตโรงเรียน ทางเข้าโรงเรียนสูงประมาณ 30 ซม. รู้สึกเป็นกังวลอย่างมาก เพราะเพิ่งผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากมาหมาดๆ นอกจากกังวลเรื่องนักเรียนที่ต้องลุยน้ำเข้ามาเรียนแล้ว ยังเป็นห่วงถึงโครงสร้างอาคารเรียนซึ่งถูกน้ำท่วมมานานแรมเดือน และก็กลับมาท่วมอีก เราไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าพื้นดินด้านล่างอาคารเรียนเป็นเช่นไร ความแข็งแรงของอาคารต่างๆ จึงจะทำหนังสือประสานไปยังสำนักงานเขตมัธยมศึกษาเขต 23 เพื่อขอสนับสนุนวิศวกรในการเข้ามาประเมินความมั่งคงแข็งแรงของอาคารและพื้นดิน 

  สำหรับบรรยากาศการเรียนการสอน ในวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย. ซึ่งเป็นการชดเชยวันหยุดเรียนจากภัยน้ำท่วมที่ผ่านมา ครู-นักเรียนก็ยังมีจิตใจที่มุ่งมั่นและขวัญกำลังใจดีอยู่ ถึงจะคอยผวาอยู่บ้างเมื่อเกิดฝนตกหนักในช่วงค่ำคืน ขณะที่ นางพิสมัย บาลลา ครูแผนกวิชาภาษาอังกฤษ มุ่งมั่นสอนเด็กนักเรียนด้วยภาษาอังกฤษอย่างสนุกสนาน เช่นเดียวกับ นายชาญชัย อัคพิน ครูแผนกวิชาสังคมศึกษา ไ้ด้เปิดประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์ ให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้อย่างมีความสุข 

  ทางด้านเขื่อนน้ำอูน สถานการณ์ล่าสุด ปริมาณน้ำอยู่ที่ 595 ล้าน ลบ.เมตร จากระดับกักเก็บสูงสุด 520 ล้าน ลบ.เมตร คิดเป็น 114.92 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้นำเอ่อล้นปากกระโถนออกมาในปริมาณที่มาก จนล้นตลิ่งออกมาดังกล่าว ซึ่งในส่วนของเขื่อนก็พยายามพร่องน้ำอย่างเต็มที่แล้ว แต่ด้วยปริมาณฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องจากอิทธิพลพายุ เขื่อนจึงอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติอยู่ และเชื่อว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมอีก น้ำท่วมโรงเรียนจะลดลงภายใน 3 วัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมสกลนครเขื่อนน้ำอูนน้ำท่วมปากกระโถนสกลนครน้ำท่วม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo