อุดรธานี 'ข้าวต้มโยน' ของดีอำเภอโนนสะอาด หากินยาก (คลิป)

ข่าว

อุดรธานี 'ข้าวต้มโยน' ของดีอำเภอโนนสะอาด หากินยาก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2560 15:35 น.

บันทึก

อุดรธานี ข้าวต้มโยนของดีอำเภอโนนสะอาด หากินยาก เพราะต้องเป็นงานประเพณีเท่านั้น ชาวบ้านจึงทำ สำหรับรสชาติก็แซ่บมาก หอมใบเตยที่ใช้ห่อ อดีตผู้ใหญ่บ้าน อายุ 90 ปี บอกตั้งแต่จำความได้ แม่ก็ทำให้กินเฉพาะช่วงงานเทศกาลเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลากลางบ้านโนนทอง หมู่ที่ 3 ต.หนองกุงศรี อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ว่า ชาวบ้านได้ร่วมมือร่วมใจกันทำข้าวต้มโยน มาแจกจ่ายให้กับผู้มาเยี่ยมชมหมู่บ้าน เนื่องจากหมู่บ้านโนนทองเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ชาวบ้านจะรวมกลุ่มกันสร้างผลผลิตสร้างรายได้ปลูกพืชผักสวนครัวกินเองเพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน จนเป็นแบบอย่างของหมู่บ้านใกล้เคียง นำเอาไปเป็นแบบอย่าง สร้างความรักความสามัคคีในหมู่บ้าน สำหรับผู้ที่มาเยี่ยมหมู่บ้านนั้นติดใจในรสชาติ ความหอมละมุนของใบเตยที่ใช้ห่อ ความนุ่มของข้าวที่นำมาทำเป็นข้าวต้มโยน โดยชาวบ้านช่วยกันทำแต่ไม่ทำขาย จะทำเป็นฤดูกาลเท่านั้น จะหากินยาก หากไม่มีงานประเพณีต่างๆ เช่น งานบุญ

การทำข้าวต้มโยนนั้น มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน แต่ผลที่ได้จะเป็นที่พอใจของทุกๆ คน โดยมีส่วนประกอบ คือ ใบเตย ใช้ใบเตยที่มีใบขนาดใหญ่และยาว ข้าวเหนียว มะพร้าวทึนทึก ขูดเป็นเส้นๆ หัวกะทิข้นๆ น้ำตาลโตนด หรือ น้ำตาลมะพร้าว หรือบางรายก็ใช้น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย และถั่วลิสง ซึ่งมีวิธีการทำ คือ นำข้าวเหนียวไปล้างให้สะอาด และเทน้ำออกให้สะเด็ดน้ำ จึงนำน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลทรายมาคลุกผสมข้าวเหนียว ใช้หัวกะทิข้นๆ ผสมลงไป ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่ถั่วลิสง ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นฝอยๆ ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี

จึงนำไปห่อด้วยใบเตย โดยใช้ใบเตยที่สะอาด จำนวน 2 ใบ ต่อ 1 ห่อ ใบแรก เริ่มห่อจากโคนใบให้เป็นรูปสามเหลี่ยม ตักส่วนผสมของข้าวต้มลงไปให้เต็ม หมุนปิดข้าวไปเรื่อยๆ เหลือส่วนปลายใบเอาไว้ประมาณ 5-6 นิ้ว เป็นหาง เพื่อง่ายในการจับ หรือง่ายสำหรับการโยน จึงนำใบเตยอีกใบมาห่อ อีก 1 ชั้น ให้มิดข้าวเหนียว เพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวที่เราผสมกันเอาไว้นั้นไหลออกมา ทำให้ไม่น่าทาน และไม่สวยงาม กลัดด้วยไม้กลัดเล็กๆ ให้สวยงาม จากนั้นนำไปเรียงในหม้อขนาดใหญ่ ใส่น้ำพอท่วม นำไปต้ม (จึงเรียกว่า ข้าวต้มมัด หรือข้าวต้มหาง ข้าวต้มโยน) ใช้ไฟแรง ประมาณ 45 นาที เมื่อสุก ปล่อยให้เย็น สามารถนำมารับประทานได้ทันที คุณสมบัติจะมีความหอมจากใบเตย มีความละมุนลิ้นของข้าวเหนียวผสมกะทิ และน้ำตาลมะพร้าว มีรสชาติกลมกล่อม มีความกรอบของถั่วลิสงที่ผสมรวม

นายเหลือ ศรีชาทุม อายุ 90 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านบอกว่า “ข้าวต้มโยน หรือข้าวต้มหาง” ที่ชาวบ้านพากันทำแซ่บหลายหากินยากด้วย เป็นวัฒนธรรมประเพณีชองชาวบ้าน ของลูกบ้าน ที่จะพากันทำเฉพาะช่วงเทศกาล นอกจากช่วงเทศกาลงานบุญต่างๆ เช่น งานบุญอุทิศส่วนกุศลหรืองานประเพณีต่างๆ ชาวบ้านจึงจะทำ ข้าวต้มโยน ตนเกิดมาพอจำความได้ก็เห็นแม่ทำข้าวต้มโยนให้กิน และวันนี้ก็ได้ชิมข้าวต้มโยนอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ปลาแนม" ขนมไทยโบราณหาทานยาก
03:05

"ปลาแนม" ขนมไทยโบราณหาทานยาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์