ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำท่วมขัง 5 อำเภอกาฬสินธุ์ ยังทรงตัว ฝนกระหน่ำซ้ำ น้ำลดไม่มาก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2560 11:34 น.
SHARE

พ่อเมืองกาฬสินธุ์ เผยน้ำท่วม 5 อำเภอยังทรงตัว น้ำลดลงไม่มาก ฝนตกลงมาถล่มซ้ำอีก แต่สถานการณ์เริ่มคลี่คลายต่อเนื่อง เตือนประชาชนติดตามพายุ ‘มาวาร์’ แม้ไม่กระทบไทยโดยตรง...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.60 จากการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่าในช่วงนี้ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาวและตามอ่างเก็บน้ำขนาดกลางรวมไปถึงลำน้ำสายต่างๆ ส่งผลให้น้ำยังท่วมขังในพื้นที่ 5 อำเภอ คือ อ.เมือง, อ.ยางตลาด, อ.กมลาไสย, อ.ฆ้องชัย และ อ.ฆ้องชัย ยังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังเป็นเวลานานนับเดือน พืชผลทางการเกษตรกว่า 2 แสนไร่ เสียหายโดยสิ้นเชิง ขณะนี้ระดับน้ำลดลงวันละ 2-3 เซนติเมตร เนื่องจากลำน้ำชีซึ่งเป็นลำน้ำท้ายน้ำยังคงหนุนสูงอยู่ทำให้การเดินทางของน้ำช้าลงทำให้ช่วงนี้ระดับน้ำลงช้าลง

ข่าวแนะนำ

ทางด้าน นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วม 5 อำเภอยังทรงตัว เนื่องจากการเดินทางของน้ำช้าลงเพราะน้ำชียังหนุนสูง อีกทั้งช่วงนี้ยังกลับมีฝนตกลงมาอีก ทำให้น้ำท่วมยังทรงตัวลดลงไม่มาก แต่โดยภาพรวมสถานการณ์ก็เริ่มคลี่คลายลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนผู้อพยพที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวพื้นที่ ต.ลำพาน อ.เมือง ยังเหลือ 15 ครอบครัว

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังคงช่วยเหลือเยียวยา ด้านสุขภาพและสภาพจิตใจอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 1-5 ก.ย.นี้ ยังขอให้เขื่อนลำปาวลดปริมาณการปล่อยน้ำลงเหลือ 15 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน แต่ถ้าไม่มีฝนตกลงมาอีก ก็สามารถลดการปล่อยน้ำลงมาที่ 10 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยขณะนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 1,656 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 83.68 %

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้รับการแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่าพายุโซนร้อน ‘มาวาร์’ (MAWAR) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 500 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะฮ่องกง ประเทศจีน พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนตัวไปทางเกาะฮ่องกง และด้านตะวันออกของมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ในช่วงวันที่ 3-4 ก.ย.นี้ สำหรับพายุมาวาร์ ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย แต่ก็ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในช่วงระยะนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนตกหนักพายุมาวาร์สถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วมกาฬสินธุ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 12:20 น.