ไลฟ์สไตล์
100 year

ชวนไปดูกุ้งเดินขบวน วางไข่ที่แก่งลำดวน อุบลฯ หาดูยากที่นี่ที่เดียว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2560 06:25 น.
SHARE

ชวนกันไปเที่ยว ดูกุ้งเดินขบวน วางไข่ขยายพันธุ์ที่แก่งลำดวน อุบลฯ ปรากฏการณ์หาดูยาก ที่นี่ที่เดียว มีเพียงปีละครั้ง ...

ค่ำวันที่ 1 ก.ย.60 ที่น้ำตกแก่งลำดวน ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี ตำบลโดมใหญ่ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดเทศกาลกุ้งเดินขบวน ณ แก่งลำดวน ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 1-30 ก.ย.60 โดยมีนายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืน และนางธนกร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.อุบลราชธานี ให้การต้อนรับ

ข่าวแนะนำ

ซึ่งในกิจกรรมเปิดเทศกาลกุ้งเดินขบวนครั้งนี้ มีนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่เดินทางมาร่วมงานกว่า 1,000 คน และก็ไม่ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาคอยชมผิดหวัง เพราะบรรดากุ้งออกมาเดินไต่โขดหินข้างน้ำตก ขึ้นไปบนเทือกเขาพนมดงรัก เพื่อที่จะวางไข่ขยายเผ่าพันธุ์ และนักท่องเที่ยวเอง ก็ไม่พลาดที่จะถ่ายรูปเก็บไปเป็นที่ระลึก และแชร์ในโลกโซเชียลกับปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่หาชมได้ยากมีที่นี่ที่เดียว และเกิดขึ้นเพียงช่วงนี้เท่านั้น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ในช่วงประมาณปลายเดือนสิงหาคม ถึงกันยายนของทุกปี ถือเป็นฤดูฝนที่มีน้ำเชี่ยวไหลแรง จนกลายเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันซีนไทยแลนด์อีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ "กุ้งเดินขบวน" ที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดอุบลราชธานีอีกหนึ่งแห่ง     

"ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน" นั้น จะมีกุ้งนับแสนตัวพากันเดินขบวนทวนกระแสน้ำของแก่งลำดวนขึ้นมาบริเวณโขดหิน ก่อนจะมุ่งหน้าไปบนเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งเป็นช่วงการสืบพันธุ์และการวางไข่ของกุ้ง โดยพวกมันจะต้องพาตัวเองกลับไปยังแหล่งกำเนิดที่ต้นน้ำบนยอดเขา ในขณะที่กระแสน้ำแรงทำให้ไม่สามารถที่จะว่ายทวนน้ำได้ กุ้งเหล่านี้จึงต้องเดินผ่านโขดหินและค่อย ๆ ไต่สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ เพื่อหลบความเชี่ยวของกระแสน้ำ โดยจะปีนขึ้น-ลงในระยะทางไม่เกิน 2 เมตร ในแต่ละจุด และจะเดินทางประมาณ 1 ทุ่ม จนถึงตี 4 ของอีกวัน โดยกุ้งดังกล่าวเป็น กุ้งฝอย และ กุ้งก้ามขน ซึ่งมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงและอาศัยอยู่ตามผิวน้ำ หรือริมตลิ่ง

สำหรับ ผู้สนใจเดินทางไปร่วมชมความมหัศจรรย์ของกุ้งเดินขบวน ได้ระหว่างวันที่ 1 ก.ย. ไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย.60 โดยข้อควรปฏิบัติในการมาดูกุ้งเดินขบวนคือ ไม่นำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไป ห้ามส่งเสียงรบกวนกุ้ง ระวังสัตว์มีพิษที่อาจพบในบริเวณนั้น ไม่ใช้ไฟฉายที่แรงจนเกินไป อาจรบกวนกุ้งได้ และไม่ควรออกนอกเส้นทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า อุบลราชธานี โทร. 0-4541-0040 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี โทร. 0-4524-3770, 0-4525-0714

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำตกแก่งลำดวนอุบลราชธานีกุ้งเดินขบวนวางไข่แก่งลำดวนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 20:34 น.