ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮา! ขุดพบพระเครื่อง หิน ลูกแก้วโบราณพันปี ชาวบ้านแห่กราบขอโชคลาภ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2560 12:28 น.
SHARE

แตกตื่น!! หลวงพ่อฝันก่อนนำชาวบ้านร่วมขุด โพธิ์ลานช้าง ธาตุพนม พบพระเครื่อง หิน ลูกแก้วโบราณ กว่า 20 รายการ สมัยสร้างพระธาตุพนม ชาวบ้านรู้ ตามแห่ขอโชคลาภ คาดมีอายุแก่กว่า 1 พันปี เร่งประสานเจ้าหน้าที่กรมศิลป์ตรวจสอบ...


เมื่อวันที่ 1 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โพธิ์ลานช้าง บ้านนาถ่อนท่า ต.นาถ่อน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ชาวบ้านต่างเดินพากันไปพิสูจน์ และกราบไหว้ขอโชคลาภ พระโบราณ รวมถึงหินใบเสมาโบราณ หลังทราบข่าว เมื่อหลายวันที่ผ่านมา มีพระลูกวัด และตัวแทนชาวบ้าน ได้ขุดค้นพบกรุพระ และของโบราณ ภายในบริเวณวัด ซึ่งเป็นสถานที่ก่อสร้างอุโบสถโบราณ อายุเก่าแก่ ร่วม 1,000 ปี แต่พังถล่มถูกทับถมมานาน จนกระทั่งมีการขุดค้นพบของโบราณหลายครั้ง ล่าสุดทางพระในวัด และชาวบ้านได้ขุดค้นพบพระเครื่องโบราณ หินใบเสมาโบราณ ลูกแก้ว จำนวนหลายรายการ จึงนำมาเก็บรักษาไว้และประสานเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้องมาตรวจสอบ หาที่มา หลังชาวบ้านทราบข่าว จึงเดินทางไปพิสูจน์ และขอโชคลาภตามความเชื่อ

ข่าวแนะนำ

จากการสอบถามหลวงพ่อบัวลอง สุตธมโม อายุ 55 ปี พระลูกวัดที่พบ เล่าว่า ตนเป็นคน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เดินทางมากับพระอาจารย์ ที่เคารพนับถือ เพื่อไปนมัสการองค์พระธาตุพนม จึงได้มาแวะพักที่วัดนี้ และมาอยู่ในวัดเป็นช่วง เพราะมีความผูกพัน ชอบวัดดังกล่าว เพราะเป็นวัดเก่าแก่โบราณ มีซากอุโบสถที่ล้ม ถูกดินทับถมไว้ในวัด ซึ่งก่อนหน้านี้ ชาวบ้าน ได้พบของโบราณ ใบเสมา จึงนำมาเก็บรักษาไว้ในวัด ล่าสุด ตนได้ฝันว่ามีสิ่งของโบราณในบริเวณวัด ถือเป็นเรื่องแปลก อาจมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาดลใจ จึงชวนชาวบ้านไปตรวจสอบขุดดูพบเห็นพระโบราณ ลูกแก้ว และหินศิลาแลง จำนวนกว่า 20 รายการ จึงนำมาเก็บรักษา ประสานหน่วยงานมาตรวจพิสูจน์

เบื้องต้นจากข้อมูลการขุดพบเชื่อว่า น่าจะเป็นสิ่งของมีค่า พระเครื่องศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้าน หรือผู้มีจิตศรัทธา ได้เตรียมนำไปร่วมสร้างองค์พระธาตุพนม เนื่องจากในอดีตจะใช้วิธีการเดินทางด้วยเท้า ข้ามเดือน ข้ามปี อาจทำให้ล้มหายตายจากไปไม่ถึง บางคนได้นำมารวมกันเก็บรักษาไว้ตามวัด จนกระทั่งมีการขุดค้นนำพบมาหลายครั้ง ตามสถานที่สำคัญต่างๆ คาดว่ามีอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี ซึ่งทางวัด ชาวบ้านจะได้เก็บรักษาไว้ ส่วนความเชื่อของชาวบ้าน ได้มาขอโชคลาภ เป็นความเชื่อศรัทธาของแต่ละบุคคล หากใครจะมีโชคแล้วแต่บุญวาสนา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขุดพบพระโบราณลูกแก้วโบราณโพธิ์ลานช้างธาตุพนมหลวงพ่อบัวลอง สุตธมโมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:57 น.