ไลฟ์สไตล์
100 year

ระดับน้ำมูลที่อุบลาชธานี เริ่มทรงตัว หลังฝนหยุดตกมาได้ 3-4 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
14 ส.ค. 2560 17:25 น.
SHARE

ที่จังหวัดอุบลราชธานี สถานการณ์น้ำท่วมวันนี้น้ำในแม่น้ำมูลเริ่มทรงตัว ขณะที่ฝนหยุดตกมาได้ 3-4 วัน ทำให้การระบายน้ำลงแม่น้ำโขงเป็นไปด้วยดี ขณะที่ตำรวจน้ำนำเรือท้องแบนบรรทุกสิ่งของไปช่วยชาวบ้านท่าบ่อ ที่โดนน้ำท่วมกว่า 2 เมตร...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ส.ค. 60 สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำของแม่น้ำมูล วันนี้น้ำเริ่มทรงตัว โดยที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย เมื่อเวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 113.04 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ล้นตลิ่งฝั่งขวาอำเภอวารินชำราบ 1.04 เซนติเมตร อัตราการไหลของน้ำ 2,924 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ปริมาณน้ำมีอยู่ประมาณ 114.86% ของความจุลำน้ำ ด้านการระบายน้ำลงแม่น้ำโขง ยังระบายได้ดี และฝนได้หยุดตกมา3-4 วันแล้ว

ข่าวแนะนำ

นายสมชาย คณาประเสริฐกุล ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 7 อุบลราชธานี เผยว่า ลำน้ำมูลปัจจุบันปริมาณน้ำของเขื่อนทดน้ำในลำน้ำมูลมีปริมาณเกินระดับเก็บกัก ซึ่งได้มีการแขวนบานระบายน้ำทั้งหมดแล้ว ด้วยปริมาณน้ำที่มีมากประกอบกับฝนที่ตกหนักในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ และริมตลิ่งได้รับผลกระทบ ปัจจุบันมีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่สะพานพิบูลมังสาหาร สะพานข้ามแม่น้ำมูล เหนือแก่งสะพือ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเร่งระบายน้ำจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง และระบายน้ำที่ค้างในพื้นที่ปกติลงสู่ลำน้ำ

ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 7 อุบลราชธานี กล่าวต่อว่า โดยเบื้องต้นมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง เพื่อสูบน้ำช่วยเหลือนาข้าวที่มีน้ำท่วมขัง ประมาณ 30 ไร่ บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำหนองช้างใหญ่ ตำบลหัวเรือ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดท่อ 8 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง เพื่อช่วยการระบายน้ำ และลดความเสียหายน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรบริเวณพื้นที่บ้านผักกะย่า หมู่ที่ 8 ตำบลตระการ อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี ลดความเสียหายของพื้นที่ได้ประมาณ 600 ไร่ และอีก 1 เครื่อง บริเวณพื้นที่บ้านนาดี หมู่ 4 ตำบลท่าเมือง อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี ลดความเสียหายของพื้นที่ได้ประมาณ 500 ไร่

ขณะที่ บ้านท่าบ่อ ตำบลแจระแม อำเภอเมืองอุบลราชธานี พ.ต.ท.ศิวะวงศ์ สัจจบริรักษ์ สว.ส.รน.5 บก.รน.หน.ศปก.รน.โขงเจียม สั่งการให้ ร.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ สีลานนท์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำอีก 6 นาย นำเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ พร้อมถุงยังชีพเครื่องอุปโภคบริโภคลงพื้นที่ นำไปมอบให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมบ้านเรือน โดยเฉพาะถนนทางเข้าออกหมู่บ้านน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ต้องใช้เรือสัญจรแทนรถเท่านั้น และหลายครอบครัวไม่ยอมย้ายออกมายังจุดอพยพ แต่อาศัยอยู่บนชั้น 2 ของบ้านแทน

นายฉัตรยา ทวีพัฒน์ อายุ 30 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ บ้านท่าบ่อ หมู่ 2 ตำบลแจระแม อำเภอเมืองอุบลราชธานี ใช้เวลาว่างนั่งตกปลาอยู่บนชั้น 2 ที่ถูกน้ำท่วม เพื่อนำมาประกอบอาหาร ก็ได้ปลานิลตัวเล็ก น้ำหนักรวมกว่า 1 กิโลกรัม มาประกอบอาหารกิน พร้อมกับกล่าวว่า น้ำมูลไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านตนเกือบถึงชั้น 2 มาได้กว่า 2 สัปดาห์แล้ว เวลาว่างตนจึงมานั่งใส่เบ็ดตกปลาที่หน้าบ้าน เพราะเห็นมีปลามักว่ายน้ำหลงมาจำนวนมาก คาดจะเป็นปลาในกระชังของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้แล้วหลุดออกมาช่วงน้ำหลาก วันนี้โชคดีได้มาประมาณ 1 กิโลกรัม ประหยัดเงินค่าอาหารไปได้ 1 มื้อ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุบลราชธานีแม่น้ำมูลน้ำท่วมอุบลราชธานีบ้านท่าบ่ออ.เมืองอุบลราชธานีน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:56 น.