ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอุบลฯ ผุดไอเดียภายใต้สโลแกน "เกษตรยุคใหม่เพียงปลายนิ้วสัมผัส" นวัตกรรมชุดควบคุมปลูกพืชผ่านทางสมาร์ทโฟน ตอบโจทย์นโยบายรัฐ Smart Farmer 4.0 วาดลวดลายบนเมลอน เพิ่มมูลค่าการขาย
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ส.ค.60 ที่ฟาร์ม “นับเงินฟาร์ม” บ้านโนนเค็ง ต.คำขวาง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี นายพีรดนย์ ไชยมี หรืออาร์ท อายุ 25 ปี คิดค้น นวัตกรรม Smart Think “เพียงปลายนิ้วสัมผัส” ควบคุมการปลูกพืชผ่านทางสมาร์ทโฟน ล่าสุดนำมาใช้ปลูกเมลอนญี่ปุ่น พร้อมวาดลวดลายบนผลเมลอน เพิ่มมูลค่าผลผลิตเป็นที่สนใจของผู้บริโภค
จากความสำเร็จของศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นายพีรดนย์ ไชยมี หรืออาร์ท หลังจากจบด้านไอที คณะวิทยาศาสตร์ ได้ต่อยอดทำการเกษตรช่วยครอบครัว คิดค้น นวัตกรรม Smart Think “เกษตรยุคใหม่เพียงปลายนิ้วสัมผัส” นวัตกรรมชุดควบคุมการปลูกพืชผ่านทางสมาร์ทโฟน ตอบโจทย์นโยบายรัฐ Smart Farmer 4.0 โดยนำผลงานเข้าร่วมงาน SME Revolution: เส้นทางสายโอกาสเอสเอ็มอี 4.0 มหกรรมนำเสนอผลงานของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) เมื่อวันที่ 10-12 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา พร้อมได้รับคำชมจากท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นวัตกรรม Smart Think ตอบโจทย์นโยบายรัฐ Smart Farmer 4.0 สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ สามารถก้าวขึ้นแท่นในกลุ่ม Startup ระดับประเทศอย่างภาคภูมิ

...
นายพีรดนย์ ไชยมี หรืออาร์ท กล่าวว่า ในส่วนของนวัตกรรม Smart Think ที่ตนได้พัฒนาขึ้น นอกจากจะสามารถจัดการระบบฟาร์มปลูกผักอัจฉริยะแล้ว ยังสามารถวัดค่าของดิน ปุ๋ย และอุณหภูมิ ได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย ซึ่งควบคุมแบบอัตโนมัติผ่านโทรศัพท์มือถือ นวัตกรรม Smart Think ได้เข้าร่วมแสดงผลงาน นำเสนอในเวทีการประกวดมาหลากหลาย ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ล่าสุดได้รับรางวัลสตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ ลีก ในงาน Startup Thailand 2017 โดยมีโครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นหน่วยงานสนับสนุน ทั้งนี้นอกจากตนได้นำระบบนวัตกรรม Smart Think มาใช้ในการทำฟาร์มปลูกผักอัจฉริยะแล้ว
ล่าสุดยังได้นำระบบมามาทดลองใช้กับเมลอนญี่ปุ่น ซึ่งผลผลิตเป็นที่น่าพอใจมาก ลูกโต เนื้อกรอบ รสชาติหวานฉ่ำ กินแล้วชื่นใจ มีประโยขน์ต่อร่างกาย ด้วยเมลอนญี่ปุ่นมีผิวของเปลือกลูกมีลายตาข่ายบนพื้นผิวชัดเจนดูแล้วสวยงาม ด้วยตนมีความชอบในงานศิลปะ ชอบขีดเขียนวาดภาพ จึงได้สร้างสรรค์งานศิลปะผ่านผิวเปลือกเมลอน อย่างน้อยเป็นการสร้างมูลค่าของผลิตภัณฑ์ให้มีความโดดเด่นน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยเขียนลวดลายภายหลังที่ลูกติดผล 2 สัปดาห์ ด้วยเครื่องมือแกะสลัก ส่วนลวดลายที่เขียนก็จะเป็นภาพการ์ตูน หรือข้อความพิเศษ ชื่อคน คำอวยพร สามารถนำเป็นของฝากในโอกาสต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยปกติขายเมลอนญี่ปุ่นที่ไม่มีลวดลายราคากิโลกรัมละ 100 บาท แต่ถ้ามีลวดลายราคาจะเพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 120 บาท


นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของศิษย์เก่า IT สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ได้นำความรู้ด้าน IT มาใช้ในวิชาชีพสร้างรายได้ให้กับครอบครัว เป็นแบบอย่างสำหรับความสำเร็จอีกก้าว นอกจากนี้ยังนำความคิดสร้างสรรค์มาเพิ่มคุณค่าผลิตผลได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมฟาร์ม “นับเงินฟาร์ม” ได้ที่บ้านโนนเค็ง ต.คำขวาง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี สัมผัสการทำงานของนวัตกรรม Smart Think เฟซบุ๊ก นับเงินฟาร์ม.