กรมชลฯ เตือนสะพานเสรีประชาธิปไตย อุบลราชธานี จุดเสี่ยงเฝ้าระวังน้ำหลาก

ข่าว

กรมชลฯ เตือนสะพานเสรีประชาธิปไตย อุบลราชธานี จุดเสี่ยงเฝ้าระวังน้ำหลาก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 21:06 น.

บันทึก

กรมชลประทานประกาศแจ้งเตือน สถานการณ์น้ำ จ.อุบลราชธานี สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย พื้นที่รับน้ำจากมูลและชี จะเพิ่มอย่างต่อเนื่อง คาดภายใน 5 วัน อำเภอวารินชำราบน้ำจะสูงขึ้นประมาณ 0.90 เมตร..

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 60 นายสมชาย คณาประเสริฐกุล ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 7 กรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำบริเวณสำคัญที่ต้องเฝ้าระวัง ในพื้นที่สำนักงานชลประทานที่ 7 คือ สถานีวัดน้ำท่า M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ซึ่งยู่ด้านท้ายห่างจากจุดไหลรวมกันระหว่างมูลและชี ประมาณ 27 กิโลเมตร ปัจจุบัน (3 ส.ค. 60 เวลา 13.00 น.) ระดับน้ำอยู่ที่ +112.37 ม.รทก. เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 5 เซนติเมตร สูงกว่าตลิ่งฝั่งขวา อ.วารินชำราบ 0.37 ม. มีอัตราการไหล 2,522.00 ลบ.ม./วินาที และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ คาดการณ์อีกประมาณ 5 วัน ระดับน้ำที่สถานี M7 จะสูงสุดประมาณ +112.90 ม.รทก. ซึ่งจะส่งผลให้น้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ฝั่งอำเภอวารินชำราบ สูงประมาณ 0.90 ม. ส่วนฝั่งอำเภอเมืองยังไม่มีผลกระทบ อย่างไรก็ตาม กรมชลประทาน โดยสำนักงานชลประทานที่ 7 ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และบูรณาการเตรียมความพร้อมสนับสนุน ให้ความช่วยเหลือร่วมกับหน่วยงานภายในจังหวัด จ.อุบลราชธานี โดยประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบให้ได้รับทราบผ่านช่องทางต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ที่ขออนุมัติจากสำนักเครื่องจักรกล จำนวน 30 เครื่อง บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำจากตัวเมืองอุบลราชธานี พร้อมกันนี้ได้เสนอแนะไปยังทางจังหวัด เตรียมขอสนับสนุนเรือผลักดันน้ำจากกองทัพเรือ จำนวน 30 ลำ ติดตั้งบริเวณหน้าแก่งสะพือ (สะพานอำเภอพิบูลมังสาหาร) เพื่อช่วยเร่งการระบายน้ำหน้าแก่งสะพือลงสู่แม่น้ำโขงต่อไป  

จากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้ประชาชน หน่วยงาน ห้างร้านต่างๆ ที่อยู่พื้นที่ริมตลิ่งยกของขึ้นที่สูง ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแก่ทรัพย์สิน และขอให้ติดตามสถานการณ์ พร้อมการแจ้งเตือนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด สามารถสอบถามข้อมูล และขอความช่วยเหลือได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 061-5494194 และ 081-9778688.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีน้ำท่วมจีน ซัดรถดับเพลิง คนขับสติดีมาก บังคับรถรอดตายปาฏิหาริย์
03:25

นาทีน้ำท่วมจีน ซัดรถดับเพลิง คนขับสติดีมาก บังคับรถรอดตายปาฏิหาริย์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 17:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์