มวลน้ำจากสกลนคร เคลื่อนตัวไป อ.เฝ้าไร่ หนองคาย 71 ครัวเรือนกระทบแล้ว

ข่าว

มวลน้ำจากสกลนคร เคลื่อนตัวไป อ.เฝ้าไร่ หนองคาย 71 ครัวเรือนกระทบแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 14:05 น.

บันทึก

น้ำจากเขื่อนน้ำอูน ไหลลงลำน้ำห้วยคำมิด ส่งผลให้พื้นที่บางส่วนของอำเภอเฝ้าไร่ หนองคาย ล้นท่วมที่นาชาวบ้านกว่า 3 พันไร่ ใน 2 ตำบล บ้านเรือน 71 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วม คาด 10 วันเข้าสู่ภาวะปกติ

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่หนองคาย หลังจากที่เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร ได้ระบายน้ำออกจากเขื่อน ทำให้มวลน้ำส่วนหนึ่งไหลมาในเขตพื้นที่ อ.เฝ้าไร่ ของหนองคาย โดยน้ำไหลลงลำห้วยคำมิด ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำสงคราม ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง ที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม

อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ที่นา สวนปาล์ม สวนยางพารา ของชาวบ้านในตำบลนาดี และ ต.อุดมพร อ.เฝ้าไร่ และถนนสายหลักจากอำเภอเฝ้าไร่ไปยังอำเภอโซ่พิสัย จ.บึงกาฬ บริเวณบ้านเจริญสุข น้ำท่วมถนนสูงประมาณ 1 เมตร เป็นระยะทางประมาณ 700 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ต้องใช้เรือท้องแบนคอยรับส่งนำรถจักรยานยนต์ขึ้นเรือ ส่วนรถยนต์ขนาดเล็กต้องนำขึ้นรถลากพาผ่านข้ามถนนไป

นายเจริญจิต สืบสาววงศ์ นายอำเภอเฝ้าไร่ กล่าวว่า ได้มีการสำรวจความเสียหายเบื้องต้น มีพื้นที่การเกษตร ที่นา ถูกน้ำท่วม 2,960 ไร่ ในบริเวณตำบลนาดี และตำบลอุดมพร ส่วนบ้านเรือนประชาชนมี 71 หลังคาเรือนในตำบลนาดีที่ถูกน้ำท่วมเสียหาย ชาวบ้านต้องอพยพข้าวของขึ้นที่สูง


นางสาววรางคณา ศิลปกิจ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.หนองคาย กล่าวว่า นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ชลประทานหนองคาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประเมินสถานการณ์ ทราบว่า มวลน้ำเหล่านี้มาจากการที่เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร ปล่อยน้ำทำให้น้ำไหลลงลำห้วยต่างๆ

ทั้งนี้ น้ำส่วนหนึ่งไหลมายังลำห้วยคำมิด ลำน้ำสาขาแม่น้ำสงคราม จนรับน้ำไม่ไหวล้นลำห้วยเข้าท่วมที่นาและบ้านเรือนประชาชน เฉลี่ยมีมวลน้ำไหลมาบริเวณนี้ 11.7 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ส่วนแม่น้ำสงครามยังสามารถรองรับน้ำได้ ขณะที่น้ำโขงก็ลดลง คาดว่าน้ำจะไหลลงแม่น้ำสงครามและไหลลงแม่น้ำโขงภายใน 10 วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ
03:29

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 10:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์