ไลฟ์สไตล์
100 year

มอบฟรี “ระฆังบุญ” ทำจากถังน้ำยาแอร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2560 05:01 น.
SHAREยุคนี้ถึงเวลาที่คนไทยต้องออกมาตอบแทนสังคมถิ่นอาศัยและทำมาหากินจนรุ่งเรือง.....!

แต่การทำดีไม่ได้มีขอบเขต คนหาเช้ากินค่ำก็ได้รับสิทธินี้เหมือนกัน อย่างที่... ร้านมงคลอิเลคทริค เลขที่ 430/1 ถนนกลางเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ของ นายอนุพงษ์ บุญอาจ อายุ 47 ปี

ข่าวแนะนำ

นายอนุพงษ์ บอกว่า หลังจากรับดูแลกิจการร้านต่อจากบิดา นายชูศักดิ์ บุญอาจ อายุ 72 ปี ตลอดเวลาดำเนินงานตามแนวทางที่ “พ่อสอน” หรือพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ในการเป็นศูนย์บริการ เช็กซ่อม ติดตั้งแอร์รถยนต์ ไดนาโม แบตเตอรี่ ที่ไม่เอาเปรียบลูกค้าโดยเฉพาะการเติมน้ำยาแอร์รถยนต์ วันๆจะใช้น้ำแอร์บรรจุถังขนาด 13.6 กก. ให้บริการรถยนต์จำนวนหลายคัน

เมื่อน้ำยาหมดจะทิ้งถังไปคงไม่มีประโยชน์ แต่พอบริจาคให้คนรับซื้อของเก่าก็ไม่มีใครอยากได้ ต้องตั้งกองทิ้งไว้จำนวนมาก เมื่อบิดาเห็นจึงมีแนวคิดนำกลับมาแปรรูปใช้ประโยชน์ได้ใหม่

จากนั้นจึงเริ่มค้นคว้าความรู้ในยูทูบ เกี่ยวกับการดัดแปลงถังในรูปแบบต่างๆ จนเกิดไอเดียน่าจะนำมาใช้ประโยชน์ และต้องไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่นำไปใช้ โดยบิดาอยากให้ทำเป็นระฆังถวายวัด

จึงทดลองนำมาตัดวาล์วออกจากปากถัง แล้วใช้ใบตัดเหล็กตัดก้นถังออก ก่อนจะใช้ตะไบลบคมถังที่ถูกตัดออกไป จะได้ไม่เกิดอันตรายกับผู้ใช้ ต่อด้วยการดัดพับหูถังให้เป็นรูปใบเสมาแล้วเชื่อมติดกัน

เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้แล้ว นำถังไปล้างแล้วตากให้แห้ง ต่อด้วยพ่นสีกันสนิม แล้วทับด้วยสีเหลือง พร้อมพ่นชื่อร้าน และเบอร์โทรศัพท์ลงไป ใช้เวลา 3-5 ชม. จนออกมาเป็นระฆังจากถังน้ำยาแอร์ โดยผู้เป็นบิดาเป็นฝ่ายทำไม้เคาะ

นายอนุพงษ์ บอกว่า ขณะนี้มีระฆัง 28 ใบ พร้อมแจกวัดฟรี ติดต่อได้ที่โทรศัพท์ 0-4332-1121 หรือ 08-1718-1291 หากอยู่ห่างไกลต้องการให้ไปก็ย่อมได้ หากหมดแล้ววัดใดต้องการอีกก็จะทำขึ้นมาเพิ่มเติม

นี่แหละศรัทธาบุญแบบที่ไม่มีขอบเขตนำมาซึ่งการใช้สิ่งของเหลือทิ้งกลับมาใช้ประโยชน์ได้....!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยณัสฐริกา คำซาวระฆังบุญระฆังถังน้ำยาแอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 12:51 น.