ชาวบ้านกาฬสินธุ์ ย้ายของหนีน้ำขึ้นที่สูง เฝ้าระวังฝนตกอีกรอบ (คลิป)

ข่าว

ชาวบ้านกาฬสินธุ์ ย้ายของหนีน้ำขึ้นที่สูง เฝ้าระวังฝนตกอีกรอบ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 09:33 น.

บันทึก

ชาวบ้าน 5 อำเภอ จ.กาฬสินธุ์ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว เร่งย้ายของหนีน้ำขึ้นที่สูง อพยพไปศูนย์พักพิง พร้อมเฝ้าระวังฝนตกอีกรอบ 4-6 ส.ค.นี้ ...

วันที่ 3 สิงหาคม 2560 จากการติดตามสถานการณ์น้ำตามลำน้ำสายหลัก ในหลายพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ยังพบว่า ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทางเขื่อนลำปาว ยังทำการระบายน้ำออกวันละ 36 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 1,676 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 86 ของความจุอ่าง ซึ่งผลจากการที่เขื่อนลำปาว ยังเพิ่มการระบายน้ำออกตามลำน้ำสายหลัก ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือน วัด โรงเรียน ครอบคลุม 5 อำเภอ ที่อยู่ติดกับลำน้ำปาว ลำน้ำพาน และลำน้ำชี ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ติดลำน้ำต้องอพยพขนย้ายสิ่งของขึ้นมาอยู่บนที่สูง

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ผลจาการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว ได้ส่งผลกระทบ 5 อำเภอ คือ อำเภอเมือง ยางตลาด กมลาไสย ฆ้องชัย และอำเภอร่องคำ ภาพรวมตอนนี้ทุกหมู่บ้านที่ใกล้ๆ จุดเสี่ยงสำคัญ คือ อยู่ใกล้ลำน้ำปาวกับลำน้ำพาน ซึ่งได้รับผลจากการระบายน้ำจากเขื่อนลำปาวโดยตรง ได้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ ขนย้ายสิ่งของไว้ที่สูง และมีการอพยพเข้าอยู่ที่พักพิงชั่วคราวหลายแห่งแล้ว นายอำเภอ สั่งการให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน เข้าเวรยาม ตลอด 24 ชม. เพื่อเตรียมความพร้อมช่วยเหลือประชาชนทันที

นายประสงค์ ฤทธิ์เรือง ชาวบ้านที่สีดา หมู่ 9 ต.ลำพาน อ.เมือง บอกว่าหลังจากที่เขื่อนมีการเพิ่มการระบายน้ำอีกทั้งยังมีฝนตกลงมาอีกระลอก ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนระดับน้ำสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านต่างพากันขนย้ายข้าวของสัตว์เลี้ยง ขึ้นมาอยู่บนที่สูงเพื่อความปลอดภัย โดยขณะนี้ชาวบ้านต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา เนื่องจากยังมีคำเตือนว่าวันที่ 4-6 ส.ค.นี้ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ชาวบ้านจึงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอดทั้งวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฟัง 2 มุม! ประเด็นร้อนเจ้าบ่าวเทเจ้าสาวกลางงานแต่ง เหตุสินสอดไม่ครบ
04:31

ฟัง 2 มุม! ประเด็นร้อนเจ้าบ่าวเทเจ้าสาวกลางงานแต่ง เหตุสินสอดไม่ครบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 17:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์