ร้อยเอ็ด ยังอ่วม! ชาวบ้านเตรียม รับมวลน้ำระลอกใหม่จากเขื่อนลำปาว

ข่าว

ร้อยเอ็ด ยังอ่วม! ชาวบ้านเตรียม รับมวลน้ำระลอกใหม่จากเขื่อนลำปาว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 08:15 น.

บันทึก

สถานการณ์น้ำท่วม ที่ร้อยเอ็ด ยังไม่คลี่คลาย บางจุดยังสูงกว่าเมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือในการสัญจร พร้อมเตรียมรับมือมวลน้ำรอบใหม่ จากเขื่อนลำปาว ที่คาดว่า จะทำให้น้ำบางจุดสูงขึ้น 80 ซม. ...

วันที่ 3 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ น้ำท่วมที่ ต.นางาม อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นพื้นที่สุดท้ายที่รับน้ำ จากลำน้ำยัง โดยพบว่า ยังคงมีน้ำท่วมเต็มพื้นที่ พื้นที่ทางการเกษตรกว่า 30,000 ไร่ ถูกแทนที่ไปด้วยน้ำจำนวนมหาศาล บางจุดน้ำไหลเชี่ยว รถเล็กไม่สามารถใช้งานได้ ต้องสัญจรโดยเรือ หรือรถบรรทุกทหารยกสูง เท่านั้น โดยมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้วกว่า 1,600 หลังคาเรือน นอกจากนี้ ชาวบ้านยังได้เตรียมรับมือน้ำที่จะไหลลงมาอีกระลอก หลังเขื่อนลำปาว เพิ่มการระบายน้ำ ซึ่งมีการประเมินว่า ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 80 ซม.

ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าพื้นที่ให้การช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว และเร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เพื่อระบายน้ำออกจากพื้นที่ต่อไป

อย่างไรก็ตาม อ.เสลภูมิ ได้รับผลกระทบหนักสุด เนื่องจากพนังกั้นลำน้ำยัง ช่วงบ้านท่าทางเกวียน ต.วังหลวง อ.เสลภูมิ ได้ขาดในหลายช่วง ทำให้น้ำในลำน้ำยัง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่ทางการเกษตรอย่างรวดเร็ว ขณะนี้ สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย จึงเร่งอพยพประชาชนจากบ้านท่าเยี่ยม บ้านท่าทางเกวียนและบ้านบาก จำนวน 360 คน ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว บ้านท่าทางเกวียน ต.วังหลวง อ.เสลภูมิ และอพยพประชาชนจากบ้านนาวี หมู่ที่ 3 จำนวน 250 คน และหมู่ที่ 10 จำนวน 504 คน ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวศาลากลางบ้าน นาวี ต.ศรีวิไลย อ.เสลภูมิ

ขณะนี้ประชาชนจำนวนมาก ขาดแคลนน้ำสะอาดดื่ม อาหาร และเครื่องอุปโภคบริโภค นมสำหรับเด็ก ผ้าอนามัย ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่จำเป็น ในการดำรงชีวิต จ.ร้อยเอ็ด ได้จัดตั้งศูนย์รับบริจาคสิ่งของอุปโภคบริโภค เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อเป็นศูนย์กลางประสานในการรับบริจาคสิ่งของให้กับประชาชนผู้ประสบภัย

จึงขอเชิญร่วมบริจาคสิ่งของอุปโภคบริโภค และยารักษาโรคได้ ณ ศูนย์ดํารงธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด อยู่ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด หมายเลขโทรศัพท์ 0-4351-1711 และ ที่ว่าการอำเภอเสลภูมิ หมายเลขโทรศัพท์ 0-4355-1223 และที่กลุ่มงานยุทธศาสตร์และการจัดการ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดร้อยเอ็ด โทร. 0-4351-3097

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี
03:16

จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 13:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์