ไขที่มา ขบวนรถ ปภ.สกลนคร ช่วยน้ำท่วม ไฉนเพิ่งมาตอนน้ำลด?

ข่าว

ไขที่มา ขบวนรถ ปภ.สกลนคร ช่วยน้ำท่วม ไฉนเพิ่งมาตอนน้ำลด?

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 17:40 น.

บันทึก

ปภ.สกลนคร ชี้แจง ขบวนรถสีส้มของ ปภ. ไม่ใช่รถใหม่ เผย ขอสนับสนุนจากเขตอื่นเฉพาะกิจ 8-9 คัน นำทีมข้าราชการผู้ใหญ่เข้าลุยพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยทราย ปัดขอยืมช่วงน้ำท่วมหนัก เหตุเขตอื่นจำเป็นต้องใช้...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการแชร์รูปขบวนรถ ปภ.สกลนคร ใหม่เอี่ยมอ่องออกมาวิ่งช่วยน้ำท่วมในพื้นที่อย่างขะมักเขม้น โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Kollayuth Nopsri ได้โพสต์รูปและข้อความระบุว่า “ยินดีกับชาวสกลนครด้วยครับ รถ ปภ.สกลนครออกมาวิ่งแล้วครับ” ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากในประเด็นที่ว่า เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่มาหลายวัน แต่เหตุใดจึงเพิ่งนำรถออกมาใช้งานวันนี้

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยัง นายทแกล้ว นุศรีวอ รกท.ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 7 สกลนคร กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์ที่จ.สกลนคร ระดับน้ำในตัวเมืองลดลงแล้ว เหลือแต่ที่ลุ่มที่ต่ำที่อาจจะยังมีน้ำอยู่ โดยยังเหลือที่หนองหาร ซึ่งในวันนี้มีฟ้าโปร่งมีแดด จึงได้รีบแก้ไขฟื้นฟู หากปล่อยไว้นานอาจจะมีน้ำเน่า จะเกิดมลภาวะที่ไม่ดี

นายทแกล้ว ยังได้เปิดเผยถึงเบื้องหลังที่มาของขบวนรถ ปภ.กลุ่มนี้ว่า รถดังกล่าวนี้ เป็นรถตรวจการณ์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ไม่ใช่รถใหม่ แต่ได้รับมาใช้ได้เกือบ 2 ปีแล้ว โดยมีไว้ที่ศูนย์ ปภ. เขตละ 1 คันเท่านั้น โดยทางปภ.สกลนคร ได้ขอความร่วมมือสนับสนุนรถจากเขตต่างๆ ในพื้นที่ภาคอีสานมาช่วยในวันนี้ประมาณ 8-9 คัน เพื่อใช้บรรทุกข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เข้าไปดูพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยทราย เนื่องจากหากใช้รถธรรมดาเข้าไปอาจจะเกิดปัญหาการติดหล่มได้ เพราะเส้นทางไม่ค่อยดีและเข้ายาก ต้องขับรถเข้าไปจากถนนใหญ่ประมาณ 4-5 กม.

ส่วนเรื่องราคาของรถคันดังกล่าวนั้น ตนไม่ทราบว่าราคาคันละเท่าไร แต่เป็นการจัดสรรของทางผู้ใหญ่เมื่อปีก่อนที่จัดหาไว้ลุยตามเส้นทางที่เข้าลำบาก ถนนไม่ดีติดหล่ม หรือออกไปพื้นที่น้ำลึก

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ช่วงน้ำท่วมหนักมีการนำมาใช้ด้วยหรือไม่? นายทแกล้ว ตอบว่า เมื่อตอนที่น้ำท่วมหนักในพื้นที่ภาคอีสานหลายจังหวัดประสบภัยเช่นกัน ดังนั้น รถ ปภ. ที่สำหรับลุย จึงต้องเตรียมการไว้ใช้ในเขตพื้นที่นั้นๆ หรือออกตรวจตราเฝ้าระวังด้วย จึงไม่สามารถขอสนับสนุนมาไว้ที่จ.สกลนคร ได้ทั้งหมด แต่วันนี้เป็นการขอสนับสนุนเป็นการเฉพาะกิจวันเดียวเท่านั้น และส่งกลับไปประจำศูนย์ที่ตั้งแล้ว.

ขอบคุณภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kollayuth Nopsri

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์