น้ำชีล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเขตอำเภอเมืองยโสธร เร่งขนของขึ้นที่สูง

ข่าว

น้ำชีล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเขตอำเภอเมืองยโสธร เร่งขนของขึ้นที่สูง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 17:20 น.

บันทึก

มวลน้ำจากร้อยเอ็ดไหลลงลำน้ำชี เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนชาวบ้านเขตบ้านแจ้งน้อย ต.ค้อเหนือ อ.เมืองยโสธร โดยระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 ซม.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านแจ้งน้อย ต.ค้อเหนือ อ.เมืองยโสธร ซึ่งเป็นหมู่บ้านแรกของ อ.เมืองยโสธร ที่จะต้องรับมวลน้ำเหนือที่ไหลมาจากทาง จ.ร้อยเอ็ด หลังจากที่ทางเขื่อนลำปาวได้เพิ่มการระบายน้ำออกจากเขื่อน ประมาณ 30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ประกอบกับมีมวลน้ำที่มาจากทาง จ.สกลนคร ไหลมาตามลำน้ำยัง และไหลลงแม่น้ำชีที่บริเวณรอยต่อ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด กับพื้นที่ ต.ค้อเหนือ อ.เมืองยโสธร ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องทุกวัน

โดยล่าสุดปริมาณน้ำในแม่น้ำชีได้เริ่มเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมในพื้นที่นาข้าวและบ้านเรือนของชาวบ้านบางหลังที่บ้านแจ้งน้อย ต.ค้อเหนือ อ.เมืองยโสธร โดยปริมาณน้ำที่ท่วมพื้นที่นาข้าวลึกกว่า 1 เมตร กินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ส่วนบ้านเรือนของชาวบ้านที่ปริมาณน้ำเริ่มไหลเข้าใต้ถุนบ้านแล้วประมาณ 3 หลัง และปริมาณน้ำในแม่น้ำชียังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 เซนติเมตร ชาวบ้านบางส่วนเตรียมที่จะขนย้ายสิ่งของมีค่า รถยนต์ และสัตว์เลี้ยงขึ้นไปไว้ที่สูงแล้วเพื่อความไม่ประมาท

ต่อมาเวลา 14.30 น. ในวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านปากเป่ง ต.เขื่องคำ อ.เมืองยโสธร หลังรับแจ้งว่า น้ำได้ท่วมถนนสายบ้านกลางลุมพุก ซึ่งชาวบ้านใช้เป็นทางผ่านเชื่อมระหว่างหมู่บ้านมากกว่า 10 หมู่บ้าน เมื่อไปถึงพบน้ำจากแม่น้ำชีกำลังไหลผ่านถนนสายดังกล่าว ความยาวเกือบ 50 เมตร โดยมีชาวบ้านกว่า 50 คน ได้มาตักทรายบรรจุใส่กระสอบกว่า 2,000 ใบ กั้นบริเวณริมถนนเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกัดเซาะถนนขาด. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ
03:29

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 23:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์