ผู้ว่าฯ ยโสธร ลงพื้นที่ถนนริมพนังบุ่งน้อย บุ่งใหญ่ เทศบาลเมืองยโสธร ประเมินสถานการณ์แม่น้ำชี และวางแนวบิ๊กแบ็กระยะทางกว่า 1.6 กิโลเมตร พร้อมเตือนชาวบ้านริมแม่น้ำ ระวังน้ำล้นตลิ่ง
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ส.ค. 60 นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ถนนริมพนังบุ่งน้อย บุ่งใหญ่ เทศบาลเมืองยโสธร เพื่อประเมินสถานการณ์แม่น้ำชี และวางแนวบิ๊กแบ็ก ตั้งแต่ท่าทรายจั่วเซ้ง จนถึงแนวกระสอบทรายที่บุ่งน้อยบุ่งใหญ่ ระยะทางกว่า 1.6 กิโลเมตร สูง 1 เมตร
นายบุญธรรม กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังติดตามและประเมินสถานการณ์ ถึงขณะนี้ ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในอัตราความเร็วคงที่อยู่ที่ 2 เซนติเมตรต่อชั่วโมง ต่ำกว่าระดับตลิ่งหลังวัดศรีธรรมาราม อ.เมืองยโสธร อยู่ 60 เซนติเมตร และยังไม่แตะระดับขอบตลิ่งในจุดที่ต่ำสุดที่บริเวณบุ่งน้อยบุ่งใหญ่ โดยรายงานยืนยันจาก จ.ร้อยเอ็ด มีพนังกั้นน้ำชี ที่บ้านปากเปือย อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด ขาดทำให้น้ำชีไหลเข้าฝั่งร้อยเอ็ด ซึ่งจะมีผลทำให้ปริมาณน้ำชีที่จะลงมายโสธรลดลงได้เล็กน้อย
สำหรับน้ำมวลใหญ่จากเขื่อนลำปาวได้รับการประสานจาก จ.ร้อยเอ็ด คาดว่าจะมาถึงพื้นที่ อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด ในช่วงเย็นของวันนี้ และคาดว่าน้ำจะไหลมาถึงยโสธร ภายใน 1-2 วันนี้ โดยระดับน้ำชีจะเสมอตลิ่งในเวลา 30 ชั่วโมง หรือประมาณเวลา 18.00 น. ของวันที่ 3 ส.ค.นี้ และจะยังต่ำกว่าแนวกระสอบทรายป้องกันตลิ่งชั้นที่ 1 อยู่ 30 เซนติเมตร และต่ำกว่าแนวกระสอบทรายชั้นที่ 2 บิ๊กแบ็ก คันดินอยู่ 1 เมตร
นอกจากนี้ กรมชลประทาน ยังได้สนับสนุนส่งเรือผลักดันน้ำ เพื่อเร่งการระบายของน้ำลงสู่แม่น้ำมูล จำนวน 8 เครื่อง โดยจะติดตั้งหลังเขื่อนยโสธร 5 เครื่อง และฝายธาตุน้อย 3 เครื่อง จากการประเมินสถานการณ์ ถ้าน้ำล้นตลิ่ง ขอบเขตพื้นที่ที่อาจจะได้รับผลกระทบในเขตเทศบาลเมือง คาดว่าน้ำจะอยู่บริเวณย่านเมืองเก่า แนวถนนนครประทุมลงไปจนถึงริมแม่น้ำชี เนื่องจากถนนนครประทุมเป็นที่สูงกว่าริมตลิ่ง ประมาณ 5-6 เมตร มีสภาพเป็นเสมือนคันดินโดยธรรมชาติ สำหรับพี่น้องประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้แม่น้ำชี และบริเวณใกล้เคียงยังคงขอให้เตรียมความพร้อม และคอยติดตามรับฟังการแจ้งข่าวสารของทางจังหวัด อ.เมือง และเทศบาลเมืองยโสธร อย่างต่อเนื่องด้วย
...
นายสุวัฒน์ กล่าวว่า เขตอำเภอเมืองยโสธรที่เสี่ยงต่อน้ำล้นตลิ่งคือบ้านม่วงอ่อนและโนนจำปา ต.ดู่ทุ่ง, บ้านดอนยาง บ้านแจ้งน้อย และบ้านท่าเยี่ยม ต.ค้อเหนือ, บ้านกุดสำโรง บ้านปากเป่ง บ้านหนองหอย และบ้านดอนแก้ว ต.เขื่องคำ และสุดท้าย บ้านคุยตับเต่า ต.ขุมเงิน หากระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 1 เมตร จะทำให้น้ำล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนได้ อาจมีบางหมู่บ้านอาจวิกฤติถึงขั้นการคมนาคมถูกตัดขาด ซึ่งตนได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมโดยได้บูรณาการทุกภาคส่วน ที่สำคัญได้สั่งอพยพผู้ป่วย คนชรา ไว้ในที่ปลอดภัยแล้ว นอกจากนี้ มีแผนเพื่อรับมือแล้ว อย่างไรก็ตามได้มีการสั่งหยุดการเรียนการสอนไปที่ ร.ร.บ้านดอนแก้ว ต.เขื่องคำ อ.เมืองยโสธร จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำในแม่น้ำชีที่จุดวัดศรีธรรมมาราม วัดระดับได้ประมาณ 9 เมตร จุดวิกฤติอยู่ที่ 10 เมตร โดยน้ำยังห่างจุดวิกฤติ 1 เมตร และปริมาณน้ำยังคงเพิ่มระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง