5 อำเภอ นครพนม น้ำท่วมทรงตัว น้ำก่ำระบายดีขึ้น

ข่าว

5 อำเภอ นครพนม น้ำท่วมทรงตัว น้ำก่ำระบายดีขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 11:41 น.

บันทึก

น้ำท่วม 5 อำเภอ นครพนม ระดับน้ำทรงตัว หลังลำน้ำก่ำติดตั้งระบบผลักดันน้ำ 8 ตัว ลงแม่น้ำโขง คาดหากฝนไม่ตกซ้ำ ระดับน้ำจะลดลงเร็วขึ้น ส่วนนาข้าวชาวบ้าน ได้รับผลกระทบกว่า 5 แสนไร่ ...

วันที่ 2 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำท่วมยังทรงตัว แต่แนวโน้มดีขึ้น หลังโครงการชลประทาน โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ดูแลประตูระบายน้ำก่ำตอนล่างช่วงสุดท้าย ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง ได้เร่งติดตั้งระบบผลักดันน้ำลงสู่น้ำโขงทั้งหมด 8 ตัว ทำให้น้ำก่ำไหลระบายดีขึ้น วันละประมาณ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร จากวันละประมาณ 30 – 40 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ปัญหาน้ำท่วมขังเริ่มทรงตัว แต่มีบางพื้นที่เริ่มลดระดับลงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนระดับน้ำโขง อยู่ที่ระดับประมาณ 10 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติประมาณ 3 เมตร ยังสามารถรองรับการระบายน้ำจากลำน้ำสาขาได้

ขณะเดียวกันในส่วนของพื้นที่ประสบอุทกภัย รวม 5 อำเภอ มี อ.นาแก, วังยาง, เรณูนคร, ศรีสงคราม และ อ.นาหว้า ระดับน้ำยังท่วมขัง ทรงตัว โดยเฉพาะพื้นที่ ต.พิมาน ต.หนองสังข์ อ.นาแก รวมถึง ต.ยอดชาด อ.วังยาง ที่ติดกับลำน้ำก่ำ รวมถึง ต.ท่าเรือ อ.นาหว้า และ อ.ศรีสงคราม ที่ติดกับลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ยังคงประสบปัญหาน้ำท่วมขังบ้านเรือนมานานกว่าสัปดาห์ เนื่องจากมวลน้ำจากหนองหาร จ.สกลนคร มีปริมาณมากเกินความจุ จากความจุประมาณ 220 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปัจจุบันมีประมาณ 400 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ลำนาสาขาที่ไหลระบายมวลน้ำลงสู่น้ำโขงมีปริมาณมากเกินความจุ ระบายได้ช้า ต้องรอเวลาหลายวัน

โดยทางเจ้าหน้าที่จากทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน รวมถึงประชาชนผู้ใจบุญต่างหลั่งไหลระดมเข้าไปช่วยเหลือ นำเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าไปแจกจ่ายชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยต่อเนื่อง เพราะบางหมู่บ้าน ถนน ไฟฟ้า การสัญจรถูกตัดขาด ไม่มีห้องน้ำห้องส้วม ต้องรอการช่วยเหลือจากภาครัฐ เอกชน จนกว่าระดับน้ำจะลดลง

ส่วนความเสียหายเบื้องต้น จากข้อมูลของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม พบว่า ปัญหาอุทกภัยครั้งนี้ได้รับผลกระทบ มีบ้านเรือนของชาวบ้านถูกน้ำท่วมขังกว่า 1,000 ครัวเรือน มีพื้นที่การเกษตร นาข้าว ถูกน้ำท่วมขังกว่า 5 แสนไร่ คาดว่าจะเสียหายไม่ต่ำกว่า 2 แสนไร่ โดยทางจังหวัดนครพนมได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัย รวม 5 อำเภอ เพื่อให้การดูแลช่วยเหลือเร่งด่วนตามระเบียบทางราชการ

ด้าน นายบุญเรือง นามวงศา อายุ 58 ปี ชาวบ้านหนองสังข์ ต.หนองสังข์ อ.นาแก จ.นครพนม กล่าวว่า ปีนี้ยอมรับว่าเดือดร้อนจากน้ำท่วมมาก ถึงแม้จะเคยท่วมเพราะพื้นที่บ้านหนองสังข์ติดกับลำน้ำก่ำ พอน้ำมีปริมาณมากทำให้เอ่อล้นท่วม ซึ่งเคยเกิดปัญหาตลอด แต่มาปีนี้ ในรอบ 40 ปี ยอมรับว่าท่วมเร็วมาก และมีระดับน้ำท่วมสูง ไม่ยอมลด

นายเฉลิมชัย จันทร์วงษา หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เผยว่า ในช่วงนี้มวลน้ำจากพื้นที่ จ.สกลนคร ได้ไหลมาถึงประตูระบายน้ำก่ำตอนล่าง จุดสุดท้ายที่ระบายน้ำลงน้ำโขง หลังจากพื้นที่ จ.สกลนคร ท่วมขังมาหลายวัน ทำให้หนองหารไหลระบายลงน้ำก่ำจำนวนมาก ส่วนหนึ่งที่เอ่อท่วม เพราะมวลน้ำไหลลงสู่น้ำโขงช้า แต่ช่วงนี้ระดับน้ำโขงอยู่ที่ประมาณ 10 เมตร ถือว่ายังไม่น่าห่วงมาก เพราะยังสามารถรับน้ำได้อีกมาก

นอกจากนี้ทางชลประทานได้ระดมเครื่องผลักดันน้ำและเครื่องสูบน้ำเข้ามาช่วยผันน้ำระบายลงน้ำโขงให้มากที่สุด ซึ่งวันนี้ถือว่ามีการระบายได้มากขึ้น เฉลี่ยประมาณวันละ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปกติได้แค่วันละประมาณ 30-40 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ระดับน้ำก่ำเริ่มทรงตัว ลดปัญหาเอ่อท่วมบางจุด เพราะเริ่มระบายลงน้ำโขงได้เร็ว คาดว่าหากไม่มีพายุฝนตกลงมาซ้ำอีกในพื้นที่ จะทำให้น้ำลดลงอย่างรวดเร็ว และเข้าสู่ภาวะปกติ หลังมวลน้ำที่เกินความจุในพื้นที่หนองหารและลำน้ำก่ำ ประมาณ 300 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลระบายลงน้ำโขง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 07:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์