เขื่อนลำปาว ระบายน้ำเพิ่ม ลำน้ำสายหลักสูงขึ้นเอ่อท่วม 5 อำเภอกาฬสินธุ์

ข่าว

เขื่อนลำปาว ระบายน้ำเพิ่ม ลำน้ำสายหลักสูงขึ้นเอ่อท่วม 5 อำเภอกาฬสินธุ์

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 10:41 น.

บันทึก

เขื่อนลำปาว ระบายน้ำเพิ่มต่อเนื่อง ทำลำน้ำสายหลักมีระดับสูงขึ้น เอ่อท่วมพื้นที่ 5 อำเภอ จุดวิกฤติน้ำสูง 2 เมตร ผู้ว่าฯ เตรียมลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจประชาชน สั่งการเจ้าหน้าที่พร้อมช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 60 จากการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ พบว่าสถานการณ์น้ำยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากเขื่อนลำปาว ยังคงเพิ่มการระบายน้ำออกจากตัวเขื่อน หลังจากเขื่อนลำปาว มีปริมาณน้ำกักเก็บเป็นจำนวนมาก จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่ามีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 1,681 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 85 ของความจุอ่าง มีการระบายน้ำออกวันละ 34 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้น้ำตามลำน้ำสายหลัก เช่น ลำน้ำพาน ลำน้ำปาว และลำน้ำชี เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือน ส่งผลกระทบ 5 อำเภอ คือ อำเภอเมือง ยางตลาด กมลาไสย ฆ้องชัย และร่องคำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการช่วยเหลือแล้ว

ทั้งนี้ จากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ที่บ้านเชียงสา ต.บัวบาน อ.ยางตลาด ติดลำน้ำพาน กลายจุดวิกฤติ น้ำเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน ระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร เจ้าหน้าที่จึงต้องขนย้ายผู้คนและสัตว์เลี้ยงออกมาอยู่บนที่สูง โดยชาวบ้านบอกว่า ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้ น้ำท่วมครั้งนี้จะหนักกว่าปี 2554 อย่างแน่นอน และหากเขื่อนยังมีการระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น ปัญหาน้ำท่วมก็จะแผ่ขยายเป็นวงกว้าง

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า วันนี้จะประชุมคณะกรมการจังหวัด เพื่อร่วมกันประเมินสถานการณ์เช่นทุกวัน หากปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาว ลดลงมาก ก็จะเสนอที่ประชุมพิจารณาลดการระบายน้ำเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนและพื้นที่การเกษตรเสียหายน้อยที่สุด ก่อนเยี่ยมเยือนพี่น้องที่ได้รับผลกระทบ และบอกเหตุผลความจำเป็นที่ต้องปล่อยน้ำเพิ่มขึ้น รวมถึงให้กำลังใจชาวบ้าน พร้อมสั่งการให้ทีมช่วยเหลือเข้าพื้นที่ บริการแก่ประชาชนที่ยังอยู่ตามบ้านเรือน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงและมีโรคประจำตัว ให้ระวังเป้องกันโรคติดต่อ การบาดเจ็บ การจมน้ำ ไฟฟ้าดูด ตลอดจนการลดความเครียดหรือซึมเศร้า เร่งฟื้นฟูและรีบเปิดบริการสถานพยาบาลที่น้ำลดแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 03:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์