ตามหาเจ้าของ กะโหลกปริศนาเจอฝังริมห้วย หลวงพ่อรับฝากไว้ ไม่กล้าเผา

ข่าว

ตามหาเจ้าของ กะโหลกปริศนาเจอฝังริมห้วย หลวงพ่อรับฝากไว้ ไม่กล้าเผา

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 20:18 น.

บันทึก

ชาวบ้านที่อุดรธานี พบหัวกะโหลกมนุษย์ ฝังโคลนอยู่ริมห้วยเชิงเขา เอามาให้พระที่วัดทำพิธีส่งวิญญาณไปสู่สุคติ หลวงพ่อสวดให้แล้วแต่ไม่กล้าเผา กลัวผิดกฎหมาย คาดตายบนเขาถูกน้ำพัดศพลงมา... 


เวลา 13.00 น. วันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายอาทร ก้อนวิมล สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองไฮ อ.เมืองอุดรธานี ว่าพบหัวกะโหลกมนุษย์ที่ริมลำห้วยยั่งหมี หมู่ 14 บ้านวังทอง ต.หนองไฮ อ.เมืองอุดรธานี ไม่ทราบว่ามาจากที่ใด และเป็นกะโหลกของใคร จึงแจ้งผู้สื่อข่าว เพื่อจะได้ติดตามหาญาติ หลังรับแจ้งจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า กะโหลกดังกล่าวมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ มีฟัน 8 ซี่ กะโหลกไม่มีรอยร้าว ถูกเก็บรักษาไว้ที่วัดโนนสะอาด หมู่ 10 บ้านโนนผาสุข ต.หนองไฮ โดยมีพระครูโกศล จริยาวัตร เจ้าคณะตำบลหนองไฮ และเจ้าอาวาสวัดโนนสะอาด เป็นผู้เก็บรักษาไว้

พระครูโกศล จริยาวัตร เปิดเผยว่า กะโหลกมนุษย์นี้ ร.ต.ท.วิชัย มิตรราช หน.ตชต.โคกสะอาด สภ.ห้วยหลวง อ.เมืองอุดรธานี และนายมงคล ดอนขัน ผช.ผญบ.หมู่ 14 บ้านวังทอง เป็นผู้นำมาฝากไว้ โดยขอให้ทำพิธีบังสุกุลให้เจ้าของกะโหลก ตามประเพณี ทีแรกคิดว่าจะนำไปเผา แต่คิดไปคิดมา หากเผาไปอาจจะมีความผิดได้ จึงเก็บกะโหลกไว้ที่วัด ซึ่งเมื่อวานนี้มีพระรูปหนึ่งมาถามหาคนหายเช่นกัน และทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มีลางสังหรณ์ว่าจะเป็นกะโหลกของผู้ชาย

ขณะที่ นายมงคล ดอนขัน ผช.ผญบ.บ้านวังทอง ต.หนองไฮ ได้พาไปดูจุดที่พบกะโหลก พร้อมเปิดเผยว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ชาวบ้านที่ทำสวนแถวนี้มาบอกกับตนว่า พบหัวกะโหลกที่บริเวณริมห้วยยั่งหมี ตนจึงรีบมาดูพร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยหลวง ร่วมตรวจสอบ เมื่อไปยังจุดที่พบหัวกะโหลก เป็นกะโหลกศีรษะของมนุษย์จริง แต่จากการตรวจสอบบริเวณโดยรอบและใกล้เคียง ก็ไม่พบร่องรอยของโครงกระดูกมนุษย์ จึงไม่รู้ว่าหัวกะโหลกนี้มาจากที่ใด ซึ่งตอนที่พบครั้งแรก หัวกะโหลกวางอยู่ในดินโคลน โดยก่อนหน้านี้ 1-2 วัน ก่อนที่จะพบหัวกะโหลก มีฝนตกแรง ซึ่งหัวกะโหลกอาจจะไหลมากับน้ำ ที่ไหลมาจากบนภูกุ้มข้าว-ภูริน เขตติดต่อ อ.เมืองอุดรธานี กับอ.หนองแสง ลงมาตามลำห้วย และมาอยู่ที่จุดนี้

"เราได้ตรวจสอบในพื้นที่ว่า มีบ้านไหนแจ้งความคนหายบ้าง ก็ไม่พบว่ามีการแจ้งความคนหายไว้ แต่ได้ประสานไปยังพื้นที่ใกล้เคียง ขอให้ช่วยตรวจสอบด้วยว่า ที่ใดมีการแจ้งคนหายไว้ เพื่อจะได้ตามตัวญาติมาดู ซึ่งผู้ตายอาจจะไม่ใช่คนในพื้นที่ หรืออาจเกิดจากการฆาตกรรมแล้วนำศพมาทิ้งบนภูเขาไว้ก็ได้ อย่างไรก็ตาม คนที่มีญาติพี่น้องสูญหาย หากทราบข่าวสามารถติดต่อได้ที่ตน นายมงคล ดอนขัน ผช.ผญบ. ม.14 โทรศัพท์ 086-2199114 เพื่อจะได้พิสูจน์ว่าใช่ญาติพี่น้องที่หายตัวไปหรือไม่”

ทางด้าน พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ทราบเรื่องที่พบกะโหลกมนุษย์แล้ว โดยเบื้องต้นได้ให้ตำรวจ สภ.ห้วยหลวง นำกะโหลกส่งให้ทางตำรวจพิสูจน์หลักฐาน หรือสถาบันนิติเวช ตรวจสอบว่าเป็นกะโหลกของคนที่เสียชีวิตมานานแค่ไหน เพื่อจะสามารถตรวจสอบการแจ้งความคนหายในช่วงดังกล่าวได้ ว่ามีที่ใดบ้าง ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต คงไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นเหตุฆาตกรรมหรือไม่ เพราะพบเพียงกะโหลกที่มีสภาพดี แต่กระดูกส่วนอื่นของร่างกายไม่พบ จึงยังตอบไม่ได้ จนกว่าจะมีการพบโครงกระดูกที่เหลือก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 17:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์