กรมชลฯ เร่งระบายน้ำจากสกลนคร ลงน้ำโขง ผ่าน 3 อำเภอนครพนม

ข่าว

กรมชลฯ เร่งระบายน้ำจากสกลนคร ลงน้ำโขง ผ่าน 3 อำเภอนครพนม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 19:22 น.

บันทึก

กรมชลประทาน เร่งระบายน้ำจากสกลนคร ลงสู่แม่น้ำโขง ส่งผลให้ 3 อำเภอทางผ่านในนครพนม มีน้ำท่วมขังเพิ่มขึ้น ส่วนอีก 5 อำเภอ ในกาฬสินธุ์ พ่อเมืองสั่งรับมือเขื่อนลำปาว ระบายน้ำ...

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายเลิศชัย ศรีอนันต์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา ระบุว่า มวลน้ำก้อนใหญ่ยังคงอยู่ที่หนองหาร จ.สกลนคร จำนวน 396 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยระบายผ่านประตูสุรัศวดี ที่ 25 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะเพิ่มเป็น 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ในวันพุธที่ 2 ส.ค. ส่วนพื้นที่เสี่ยงน้ำสูงขึ้น ยังคงเป็นพื้นที่ลำน้ำก่ำ อ.เมือง จ.สกลนคร ขณะที่น้ำบางส่วนถูกส่งไปยัง จ.นครพนม ส่งผลให้มีพื้นที่บางแห่งเกิดน้ำท่วมขังใน อ.กิ่ง, อ.นาแก และ อ.โคกศรีสุพรรณ รวม 3,600 ไร่ ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำโขง

ส่วนเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดมีการระบายน้ำ 33.68 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะทำให้พื้นที่ด้านท้ายเขื่อนใน 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง, อ.ยางตลาด, อ.กมลาไสย, อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ ประมาณ 59,000 ไร่ ได้รับผลกระทบเพิ่มมากขึ้น โดยผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำ

ทั้งนี้ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว สำนักงานชลประทานที่ 6 กรมชลประทาน ได้ชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบถึงสถานการณ์ และผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนให้น้อยที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์