ผบ.นทพ.นำทหารลงพื้นที่ ช่วยเหลือชาวบ้านประสบน้ำท่วม อ.นาแก

ข่าว

ผบ.นทพ.นำทหารลงพื้นที่ ช่วยเหลือชาวบ้านประสบน้ำท่วม อ.นาแก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 19:02 น.

บันทึก

ผบ.หน่วยทหารพัฒนา นำทหาร นพค.22 ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านประสบน้ำท่วม อ.นาแก พร้อมกำชับทหารดูแลชาวบ้านใกล้ชิด อำนวยสะดวก เตรียมพร้อมช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 ส.ค. 60 พล.อ.หัสพงศ์ ยุวนวรรธนะ ผู้บัญชาการหน่วยทหารพัฒนา (นทพ.) พร้อมด้วย พ.อ.ชวลิต พบจันอัด ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 อ.นาแก จ.นครพนม น.อ.เชิดชู ชูเสน รองผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารในสังกัด พร้อมอุปกรณ์ รถยนต์โมบายผลิตน้ำดื่ม เรือท้องแบน เสื้อชูชีพ ลงไปตรวจเยี่ยม ช่วยเหลือชาวบ้าน ที่ประสบปัญหาในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมเดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานให้การช่วยเหลือชาวบ้าน รวมถึงชาวบ้านที่ประสบปัญหา นอกจากนี้ ยังได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม มอบสิ่งของถุงยังชีพให้กับชาวบ้านในพื้นที่ บ้านหนองสังข์ ต.หนองสังข์ อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาลำน้ำก่ำ ทะลักเอ่อท่วม เนื่องจากมีสภาพพื้นที่ติดกับลำน้ำก่ำ ภายหลังมีการระบายน้ำจากพื้นที่ จ.สกลนคร ลงสู่หนองหาร ก่อนไหลลงมาน้ำก่ำ และไหลระบายลงสู่แม่น้ำโขง โดยผ่านพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม แต่ปริมาณน้ำมีจำนวนมากเกินความจุ ทำให้ทะลักเอ่อท่วมในพื้นที่ลุ่ม บ้านเรือนของชาวบ้าน รวมถึงพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมขังมานานกว่าสัปดาห์ ในโอกาสนี้ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมติดตามการเร่งระบายน้ำของ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่รองรับน้ำก่ำก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือในการทำงานของเจ้าหน้าที่ ให้ระบายน้ำลงสู่น้ำโขงได้เร็วที่สุด

ส่วนอำเภอนาแก ถือว่ายังได้รับผลกระทบหนัก เนื่องจากอยู่ใกล้ลำน้ำก่ำ และเป็นจุดรับน้ำก่อนจะถึง อ.ธาตุพนม และระบายลงสู่แม่น้ำโขง ทำให้เกิดปัญหาเอ่อท่วมหนัก มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ รวม 12 ตำบล 60 หมู่บ้าน มีพื้นที่นาข้าวได้รับผลกระทบน้ำท่วมกว่า 75,000 ไร่ มีบ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วม กว่า 400 ครัวเรือน หนักสุดคือ พื้นที่ บ้านพิมานท่า กับ บ้านปากบัง ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม มีบ้านเรือนของชาวบ้านถูกน้ำท่วมขังกว่า 300 ครัวเรือน และ บ้านหนองสังข์ ต.หนองสังข์ บ้านเรือนถูกน้ำท่วม จำนวน 215 หลังคาเรือน มีพื้นที่การเกษตรนาข้าว ถูกน้ำท่วมขัง จำนวน 5,500 ไร่ ซึ่งระดับน้ำท่วมขังมาร่วมสัปดาห์ และเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ถนนถูกตัดขาด ชาวบ้านต้องมีการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง บนชั้นสองของบ้าน และปรับตัวอยู่กับสภาพน้ำท่วม เจ้าหน้าที่ต้องคอยดูแล บริการ อาหาร น้ำดื่ม และดูแลเรื่องปัญหาสุขภาพ จนกว่าระดับน้ำจะลด

ด้าน พล.อ.หัสพงศ์ ยุวนวรรธนะ ผบ.นทพ. เปิดเผยว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่พร้อมทหารในสังกัดตรวจเยี่ยมดูแลช่วยเหลือประชาชน ประสบปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่ จ.สกลนคร และ จ.นครพนม เนื่องจากเกิดปัญหาน้ำท่วม และไหลระบายลงหนองหาร ผ่านลงลำน้ำก่ำ ระบายลงสู่น้ำโขงที่ อ.ธาตุพนม จ.นคพนม ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมขัง บ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรที่นา สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน โดยได้มอบหมายให้หน่วยทหารพัฒนาในพื้นที่ นำกำลังเข้าไปตรวจสอบดูแลช่วยเหลือประชาชนใกล้ชิด จนกว่าระดับน้ำจะลดเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมนำอุปกรณ์เครื่องมือในการดูแลช่วยเหลือ เข้าไปเตรียมพร้อม ไม่ว่าจะเป็นรถโมบายผลิตน้ำดื่ม เรือท้องแบน ทีมแพทย์ พยาบาล คอยดูแลสุขภาพ หากประชาชนเดือดร้อนขอรับการช่วยเหลือ ให้สามารถดูแลช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนสถานการณ์เบื้องต้น เชื่อว่าในอีกไม่กี่วันระดับน้ำจะลด ซึ่งทางหน่วยงานทหารจะได้ดูแลช่วยเหลือทุกด้าน ตามนโยบายรัฐบาล

ขณะที่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ พล.ต. ธวัชชัย ชวนสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 5 และ พ.อ.รณกร สายสิณจน์ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 55 นำหน่วยทหารลงพื้นที่ได้แจกถุงยังชีพจำนวน 100 ชุดให้กับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมจากน้ำป่าในเขื่อนลำคันฉู่ทะลักเข้าท่วม ที่วัด โรงเรียน บ้านเรือนประชาชน ในอำเภอจัตุรัส จ.ชัยภูมิ ซึ่งพื้นที่ถูกน้ำท่วมสูงตัดขาดจากโลกภายนอก ถูกตัดไฟฟ้าใช้การไม่ได้ และน้ำล้อมรอบทั่วหมู่บ้านเข้าออกไม่ได้ ต้องใช้เรือท้องแบน และรถขนาดใหญ่สัญจรเข้าออกชุมชนแทนทั้งหมด คาดว่าน้ำจะลดระดับไม่เกิน 1สัปดาห์ หากไม่มีน้ำฝนลงตกมาเพิ่มอีกใน1-2วันนี้ โดยเจ้าหน้าที่ทหารได้นำลงเรือแจกสิ่งของช่วยผู้พิการและชาวบ้านผู้ประสบภัยบริเวณริมลำคลองไผ่งาม ต.บ้านขาม อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ประกอบด้วยข้าวสาร 5 กิโลกรัม ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำตาล น้ำปลา ยารักษาโรคและสิ่งอุปโภคบริโภคที่สามารถใช้ได้เมื่อยามประสบภัย โดยพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมส่วนใหญ่จะเกิดจากน้ำป่าในเขื่อนลำคันฉูที่ทะลักไหลมาจาก อ.เทพสถิต อย่างต่อเนื่อง และทำให้น้ำที่เอ่อล้นตลิ่งบางส่วนและจากน้ำฝนที่ตกติดต่อกันหลายวันทำให้ท่วมขังไร่นาเเละหมู่บ้านที่เป็นที่ลุ่ม มีบ้านหนองลูกช้าง และบ้านขาม ต.บ้านขาม อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ

ด้านพล.ต.ธวัชชัย ชวนสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กล่าวว่า เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติเร่งด่วนในทันที ไม่ต้องรอรับคำสั่งจากหน่วยเหนือ จึงได้สั่งการให้ตรวจสอบบ้านเรือนประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พร้อมประสานหน่วยงานท้องถิ่น จัดถุงยังชีพเบื้องต้นเพื่อมอบช่วยเหลือแก่ครอบครัวผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วนในทุกพื้นที่อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์