ผอ.ปภ.7เฉลยข้อข้องใจนศ. เรือจอดเต็มโกดัง ‘ทำไมไม่ไปช่วยคนถูกน้ำท่วม’

ข่าว

ผอ.ปภ.7เฉลยข้อข้องใจนศ. เรือจอดเต็มโกดัง ‘ทำไมไม่ไปช่วยคนถูกน้ำท่วม’

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 17:35 น.

บันทึก

ผอ.ศูนย์ปภ.7 สกลนคร ออกมาชี้แจงกรณีนศ.หนุ่ม โพสต์ถาม เรือใหม่ๆ จอดไว้เต็มที่จอด"ทำไมไม่ไปช่วยคนถูกน้ำท่วม" ชี้เรือที่จอดเพิ่งกลับจากภารกิจ บางลำจอดรอซ่อม ส่วนหนึ่งเป็นเรือที่ต้องใช้บุคลากรที่เชี่ยวชาญในการขับ ย้ำปภ.ทำงานตลอด...


จากกรณี หนุ่มนักศึกษาจิตอาสาลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมที่สกลนคร แวะเข้าไปขอยืมเสื้อชูชีพที่ศูนย์ ปภ.7 สกลนคร แล้วพบ เรือท้องแบนลำใหม่ๆ ทันสมัยเก็บไว้ภายในโรงเก็บหลายลำ ทำให้สงสัยว่าทำไมถึงไม่เอาออกไปช่วยชาวบ้าน ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ ศูนย์ ปภ.เขต 7 สกลนคร ตั้งอยู่ถนนไอทียู ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง ภายในเขตเทศบาลนครสกลนคร ซึ่งห่างจากจุดที่มีน้ำท่วมเพียง 500 เมตร เข้าพบนางจุรีรัตน์ เทพอาสน์ ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 7 สกลนคร เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ตามที่มีผู้นำไปโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก ซึ่งเมื่อไปถึง พบว่าบริเวณอาคารด้านหลังสำนักงานศูนย์ฯ มีเรือแอร์บัสขนาดใหญ่ ที่พ่วงรถลากจูงจอดเตรียมการไว้ในลักษณะเป็นการเตรียมความพร้อม ถัดไปด้านหลังยังพบเทรลเลอร์ลากบรรทุกเรือท้องแบนจำนวน 2 ลำจอดไว้ใกล้กับโรงจอดรถ คล้ายเป็นการจอดไว้ในลักษณะเป็นการเตรียมความพร้อมเช่นกัน สอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า เรือทั้ง 2 ลำนำออกไปให้ความช่วยเหลือประชาชนแล้วจะนำมาเก็บรักษาไว้ทุกวัน เนื่องจากเกรงจะเสียหาย นอกจากนี้ได้นำมาตรวจเช็ก เพื่อรอการสั่งการจากจังหวัดว่าจะให้นำไปใช้ยังจุดใด

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ขอไปดูบริเวณโรงเก็บซึ่งเป็นจุดที่ปรากฏในภาพที่มีการนำไปโพสต์ พบว่ามีเทรลเลอร์บรรทุกเรือไว้ 1 ลำ พร้อมลากจูงไปใช้ จอดอยู่บริเวณผนังข้างประตูทางเข้าอาคารโรงเก็บ และมีเรือท้องแบนอีก 1 ลำจอดบนพื้นใกล้กัน ส่วนประตูโรงเก็บถูกปิดไว้ไม่สามารถเห็นข้างในได้ เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ ได้รับคำตอบว่า เรือที่อยู่ข้างในถูกนำออกไปปฏิบัติงานช่วยผู้ประสบภัยแล้ว

จากการสอบถาม นางจุรีรัตน์ เทพอาสน์ ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 7 ได้ให้สัมภาษณ์ว่า กรณีมีผู้โพสต์รูปภาพและข้อความว่าศูนย์ ปภ.เขต 7 จอดเรือไว้ภายในโรงเก็บโดยไม่ได้นำออกไปช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังเดือดร้อนจากภาวะน้ำท่วมใหญ่ของ จ.สกลนครนั้น ขอเรียนชี้แจงว่า ศูนย์ ปภ.เขต 7 มีพื้นที่รับผิดชอบ 3 จังหวัด ทำให้มีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือมาก เพื่อใช้สนับสนุนการปฏิบัติงานใน 3 จังหวัด ส่วนที่มีการเข้าใจว่ามีเรือจอดไว้ไม่นำไปช่วยเหลือชาวบ้านนั้น เนื่องจากเรือบางชนิดต้องใช้บุคลากรที่มีความชำนาญในการขับขี่ และต้องใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ จึงไม่สามารถอนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีความชำนาญนำไปใช้ เนื่องจากอาจเกิดความเสียหายได้ ส่วนที่มีภาพปรากฏเรือจอดอยู่ในที่จอด ส่วนหนึ่งเป็นเรือที่เสียรอการตรวจซ่อมบำรุงให้ใช้การได้ ขณะที่อีกส่วนหนึ่งเป็นเรือที่เพิ่งกลับมาจากการออกปฏิบัติงานแล้วมีการนำกลับมาบำรุงรักษา ทำให้มีผู้เข้าใจคลาดเคลื่อนไป

"ยืนยันว่า ศูนย์ ปภ.เขต 7 ได้ทำการสนับสนุนการปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากอุทกภัยครั้งใหญ่ ตามที่ศูนย์สั่งการของจังหวัดสั่งมาอย่างทุ่มเททั้งกลางวันและกลางคืน จึงขอชี้แจงมาเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย" ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 7 กล่าว.  

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีน้ำท่วมจีน ซัดรถดับเพลิง คนขับสติดีมาก บังคับรถรอดตายปาฏิหาริย์
03:25

นาทีน้ำท่วมจีน ซัดรถดับเพลิง คนขับสติดีมาก บังคับรถรอดตายปาฏิหาริย์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 11:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์