อ.เฝ้าไร่-อ.นาดี หนองคาย ยังอ่วม น้ำเข้าท่วมถนน-นาข้าวกว่า 5 หมู่บ้าน

ข่าว

อ.เฝ้าไร่-อ.นาดี หนองคาย ยังอ่วม น้ำเข้าท่วมถนน-นาข้าวกว่า 5 หมู่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 14:49 น.

บันทึก

สถานการณ์น้ำในหนองคายยังน่าห่วง!! หลังน้ำจากสกลนครยังไหลลงลำห้วยสงครามในปริมาณที่สูง ทำให้น้ำลำห้วยถูกดันเข้าลำห้วยคำมิด พื้นที่ อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย และเข้าท่วมถนน ที่นา 1-2 เมตร ใน 5 หมู่บ้าน...


เมื่อวันที่ 1 ส.ค.60 สถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.หนองคาย จากลำห้วยสงครามเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขง ซึ่งรับน้ำจาก จ.สกลนคร ขณะนี้ระดับน้ำสงครามเพิ่มสูงขึ้น ช่วงที่ไหลเข้าลำห้วยคำมิด ต.นาดี อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย ปริมาณน้ำมาก ประกอบกับลำห้วยคำมิดตื้นเขินและแคบ ทำให้น้ำล้นจากลำห้วยคำมิด เข้าท่วมที่นาของชาวบ้าน และถนนสายหลักจาก อ.เฝ้าไร่ ไปยัง อ.โซ่พิสัย ระยะทางประมาณ 100 เมตร ระดับน้ำค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางอำเภอเฝ้าไร่ และ อบต.นาดี ได้จัดเจ้าหน้าที่มาคอยอำนวยการจราจร และช่วยเหลือรถเล็ก เช่น รถจักรยานยนต์นำขึ้นหลังรถไถนาดัดแปลงพาข้ามถนนอย่างปลอดภัย

ต่อมา ว่าที่ พ.ต.ราวีชัย พฤทธิ์พหล ปลัดอำเภอเฝ้าไร่ พร้อมด้วยกำนันตำบลนาดี และผู้ใหญ่บ้าน ได้ออกสำรวจพื้นที่พบว่า น้ำได้เริ่มระดับสูงขึ้น เข้าท่วมที่นาของชาวบ้านระดับน้ำสูงประมาณ 1-2 เมตร เป็นวงกว้างในพื้นที่ 5 หมู่บ้านของตำบลนาดี ประกอบด้วย บ้านโนนยาง บ้านนาดี บ้านนาอุดม บ้านดอนเม็ก และบ้านเหล่าเจริญ พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย อยู่ระหว่างการสำรวจ ถนนสายเชื่อมระหว่างบ้านโนนยางถึงบ้านเหล่าเจริญ ระยะทาง 500 เมตร น้ำท่วมถนน รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ส่วนบ้านเรือนประชาชนไม่ได้รับผลกระทบ แต่ได้แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังเตรียมเก็บข้าวของขึ้นที่สูง เนื่องจากระดับน้ำจากลำน้ำสงครามไหลย้อนทวนกลับเข้าลำห้วยสาขาอย่างต่อเนื่อง โดยเส้นทางน้ำเดิมจะไหลจากลำห้วยคำมิดลงลำน้ำสงคราม ซึ่งจะต้องไหลผ่านพื้นที่อำเภอเฝ้าไร่ จ.หนองคาย และ จ.บึงกาฬ ก่อนจะไหลลงแม่น้ำโขงที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม โดยให้ผู้นำชุมชนเร่งสำรวจความเสียหาย 
ขณะเดียวกันน้ำได้ไหลเข้าโรงเรียนบ้านโนนยางดอนเม็ก ต.นาดี น้ำท่วมสนามฟุตบอลสูงประมาณ 50 เซนติเมตร นายปรีชา อาจหาญ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโนนยางดอนเม็ก ได้ประเมินสถานการณ์แล้ว สั่งหยุดเรียนระหว่างวันที่ 2-4 ส.ค. ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้เป็นจุดต่ำ รองรับน้ำหลากในพื้นที่ เดิมเคยท่วมใต้ถุนอาคารเรียน


นายณัฐนันท์ สมาขันธ์ อายุ 52 ปี ชาวบ้านเจริญสุข ต.นาดี ซึ่งถูกน้ำท่วมที่นา บอกว่า น้ำไหลมาเมื่อเช้าที่ผ่านมาอย่างรวดเร็ว ไหลเข้าท่วมที่นาของตนเอง และต้องรีบนำไก่ที่เลี้ยงไว้หลายตัวออกจากพื้นที่น้ำท่วมไปอยู่ที่สูง หากน้ำขังประมาณ 1 เดือน ต้นข้าวจะเน่าตาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์