ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดี ปภ.ปัดกั๊กเรือช่วยน้ำท่วมสกลฯ แจงทำไมยังเห็นคาโกดัง?

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2560 13:11 น.
SHARE

"ฉัตรชัย" ยืนยันระดมสรรพกำลังรถ-เรือช่วยน้ำท่วมสกลนคร และพื้นที่น้ำท่วมเต็มที่ แจงปมโซเชียลตั้งคำถามเห็นเรือในโกดัง เนื่องจากเป็นจุดรวมพลก่อนลงหน้างาน ลั่น ปภ. พร้อมและทุ่มเทเกินร้อยช่วยเหลือประชาชนกำลังลำบาก...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 1 ส.ค. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย กล่าวกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" กรณีที่มีการโพสต์ลงโซเชียล อ้างหนุ่มนักศึกษาจิตอาสาลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมสกลนครร่วมกับทหาร แวะเข้าไปขอยืมเสื้อชูชีพที่ศูนย์ ปภ.7 ใน จ.สกลนคร เปิดโกดังออกมาพบเรือท้องแบนลำใหม่ทันสมัยเก็บไว้หลายลำ ห่างจุดน้ำท่วมเพียง 500 เมตร ทำไมไม่ไปช่วยชาวบ้าน ว่า หลังเกิดน้ำท่วม จ.สกลนคร โดยเฉพาะเขตเมือง และย่านเศรษฐกิจ ปภ.ได้ระดมทั้งเรือประเภทต่างๆ รถขนาดใหญ่ รถไฟส่องสว่าง รถผลิตน้ำดื่ม เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ จากพื้นที่ใกล้เคียงไม่มีน้ำท่วม และจากทั่วประเทศเข้าไปให้การช่วยเหลือประชาชน จ.สกลนครโดยเฉพาะเรือกว่า 100 ลำ รวมทั้งในจังหวัดอื่นๆ ที่เกิดน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ จุดที่มีการระบุถึงว่า เห็นเรือในโกดังนั้น เป็นจุดรวมพล หรือจุดศูนย์รวมเรือจากทุกพื้นที่ที่มีการนำมาเข้าช่วยประชาชนใน จ.สกลนคร ก่อนจะมีการสั่งการออกไปปฏิบัติงานโดยผู้ว่าราชการจังหวัด หรือตามที่มีการร้องขอเข้ามา เนื่องจากเรือบางประเภทต้องใช้ผู้ที่มีความชำนาญและมีหน้าที่ในการขับ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุตามมา ขณะที่บางช่วงเป็นการสลับสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่และเรือ หรือ เพิ่งมาถึง ซึ่งการนำเรือ และอื่นๆ ออกปฏิบัติงานที่ใดต้องสามารถติดตามและรู้พิกัดตลอดเวลา เพื่อให้สามารถบริหารจัดการและช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงทีตามลำดับความเร่งด่วน

"จุดที่กล่าวถึงจะเป็นจุดรวมพลและเครื่องจักรกล รถไฟฟ้าส่องสว่าง รถผลิตน้ำดื่ม รถสูบน้ำ รถยกสูงขนผู้ประสบภัย เรือพาย เรือเครื่อง จาก 4 ศูนย์ เขตนครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานีและสกลนคร กว่าร้อยรายการ ซึ่งกำลังปฏิบัติงานช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยตามที่ผู้ว่าฯ นายอำเภอ หรือ ประชาชนร้องขอ" นายฉัตรชัย กล่าว

อธิบดี ปภ. กล่าวต่อว่า ระหว่างเกิดน้ำท่วมพื้นที่ จ.สกลนคร มีการระดมสรรพกำลังของ ปภ.เข้าช่วยประชาชน ดังจะเห็นได้ตามพื้นที่ต่างๆ โดยจะมีการระบุที่มาข้างเรือ หรือรถ เป็นจุดสังเกต อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ปภ.พร้อมและทุ่มเทเกินร้อยในการช่วยเหลือประชาชน จ.สกลนคร และทุกพื้นที่กำลังลำบาก.      

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมอีสานน้ำท่วมสกลปภ.ฉัตรชัย พรหมเลิศน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 05:24 น.