ทำไมไม่ไปช่วยคนถูกน้ำท่วม! นศ.โพสต์สุดเจ็บปวดใจ ปภ.เก็บเรือไว้ในโกดัง

ข่าว

ทำไมไม่ไปช่วยคนถูกน้ำท่วม! นศ.โพสต์สุดเจ็บปวดใจ ปภ.เก็บเรือไว้ในโกดัง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 11:37 น.

บันทึก

หนุ่มนักศึกษาจิตอาสาลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมที่สกลนครร่วมกับทหาร แวะเข้าไปขอยืมเสื้อชูชีพที่ศูนย์ ปภ.7 เปิดโกดังออกมา ถึงกับตะลึง พบเรือท้องแบนลำใหม่ทันสมัยเก็บไว้หลายลำ โพสต์ถามห่างจุดน้ำท่วมเพียง 500 เมตร ทำไมไม่ไปช่วยชาวบ้าน...วันที่ 1 ส.ค. สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคอีสานยังไม่คลี่คลาย ได้มีเฟซบุ๊กของผู้ที่ใช้ชื่อว่า Boontawee Chaumuangsaen โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความ "ฝากสารนี้ไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ประชาชนลำบากมากแถบลุ่มหนองหารและส่วนที่เป็นเกาะในหนองหาร" จากนั้นเป็นการบรรยายข้อความที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ทำนองว่า ตัวเขาเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ที่ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากน้ำท่วมใหญ่ของจังหวัดสกลนคร โดยไปพร้อมกับพี่ๆ ทหาร เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในชุมชนธาตุดุมเหล่าทัพ ที่ได้รับแจ้งว่าเดือดร้อนมากเนื่องจากระดับน้ำท่วมสูง จนถูกตัดขาดเส้นทางคมนาคมทางบก ต้องใช้เรือเดินทางเข้าไปให้การช่วยเหลือเท่านั้น

 ขณะที่กำลังเดินทางไปนั้น จึงได้พากันแวะเข้าไปขอยืมเสื้อชูชีพที่ศูนย์ ปภ.เขต 7 สกลนคร ซึ่งห่างจากจุดที่เกิดเหตุเพียงประมาณ 500 เมตร

ขณะที่เจ้าหน้าที่เปิดโรงเก็บของก็ต้องพากันตกตะลึง เนื่องจากพบเรือท้องแบนถูกเก็บไว้ข้างในอย่างดี บางลำเป็นเรือสมัยใหม่ที่สามารถใช้แบบสะเทินน้ำสะเทินบกได้เลย จึงรู้สึกสงสัยว่าทำไมไม่นำออกไปช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัย ด้วยความสงสัยจึงได้บันทึกภาพเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพราะรู้สึกเจ็บปวดใจ เพราะเรือที่พี่ๆ ทหารและตนใช้สำหรับโดยสารและนำสิ่งของเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านนั้น เป็นเรือขนาดเล็กเก่านั่งเพียง 4 คนก็แทบจะไปไหนไม่ได้แล้ว ที่สำคัญคือเป็นเรือที่จังหวัดอุดรธานีส่งมาช่วยเหลือชาวสกลนครนอกจากนี้ผู้โพสต์ยังระบุอีกว่า ตนรู้สึกสงสารชาวบ้านผู้ที่ประสบภัยในชุมชนนี้มาก เพราะในเมืองยังมีรถมีเรือ แต่ตรงจุดชุมชนธาตุดุมเหล่าทัพ ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 1.5-3.0 เมตร ต้องใช้เรือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่กลับมีเรือเก่าๆ เพียงลำเดียว ทั้งๆ ที่อยู่ใกล้มีเรือดีๆ จอดไว้เฉยๆ และคนโพสต์ยังยืนยันว่าเป็นเพียงนักศึกษาที่มาช่วยชาวบ้านเท่านั้น ไม่รู้จักหรือเกี่ยวข้องกับการเมืองใดๆ แต่ไม่อยากให้ปล่อยผ่านเรื่องแบบนี้ไป

หลังจากที่โพสต์นี้ถูกอัพสเตตัสแล้ว เริ่มมีผู้สนใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นและส่งต่อๆ กันไปจำนวนมาก ทั้งนี้ผู้ที่แสดงความคิดเห็นนั้นส่วนใหญ่ก็อยากรู้คำตอบและข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ซึ่งข่าวความคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป ทั้งในฝั่งของผู้โพสต์ และคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ ปภ. 

(ภาพได้รับอนุญาตจากเจ้าของโพสต์แล้ว) 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีน้ำท่วมจีน ซัดรถดับเพลิง คนขับสติดีมาก บังคับรถรอดตายปาฏิหาริย์
03:25

นาทีน้ำท่วมจีน ซัดรถดับเพลิง คนขับสติดีมาก บังคับรถรอดตายปาฏิหาริย์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์