เขื่อนอุบลรัตน์ ระบายน้ำต่อเนื่อง ส่วน อ.เมือง-น้ำพอง รับศึกน้ำชีหนุน

ข่าว

เขื่อนอุบลรัตน์ ระบายน้ำต่อเนื่อง ส่วน อ.เมือง-น้ำพอง รับศึกน้ำชีหนุน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 10:20 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เผย เขื่อนอุบลรัตน์ ต้องระบายน้ำต่อเนื่องเพราะยังอยู่ในช่วงหน้าฝน ขณะ อ.เมือง-อ.น้ำพอง เจอน้ำชีหนุน เอ่อท่วมบ้าน-นาข้าวเพิ่งดำ คาดเน่าตายกว่า 1 หมื่นไร่

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ส.ค. 60 นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ ว่า เขื่อนอุบลรัตน์ เป็นเขื่อนขนาดใหญ่ รองรับน้ำจากกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนกลาง ในช่วงที่อิทธิพลของพายุเซินกา ซึ่งขณะนี้เบาบางลงแต่ยังคงส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลลงในอ่างอย่างต่อเนื่อง โดยระดับน้ำล่าสุดในเขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 1,506 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 61.97 ของความจุอ่าง นำไปใช้งานได้ที่ 925.02 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 50 มีน้ำไหลลงอ่างวันละ 57.63 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ในระยะนี้จำเป็นต้องระบายน้ำเพื่อรักษาสถานภาพของเขื่อน รวมทั้งรองรับมวลน้ำหนุนในช่วงหน้าฝนนี้อยู่ที่วันละ 16.05 ล้าน ลบ.ม.

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงมวลน้ำหนุนจากแม่น้ำชี ที่ไหลเข้าสู่ จ.ขอนแก่น ทำให้ขณะนี้หลายจุดมีปริมาณน้ำหนุนขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง และบางจุดเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะที่ อ.น้ำพอง เป็นพื้นที่รับน้ำด่านแรกจากเขื่อนอุบลรัตน์ จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำเรือท้องแบนออกให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากการตรวจสอบระดับน้ำชีหนุน ล่าสุดที่ ต.ท่าพระ อยู่ที่ระดับ 8 เมตร

“มีการประสานงานไปยังกรมชลประทานในการบริหารจัดการน้ำในระยะนี้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับการควบคุมประตูระบายน้ำหลักของจังหวัดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.พระลับ อ.เมือง เพื่อบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ และให้สามารถรองรับกับปริมาณน้ำที่ยังคงไหลเข้าในพื้นที่ จ.ขอนแก่น อย่างต่อเนื่องในขณะนี้”

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า ขณะนี้พื้นที่ชุมชนเมืองชั้นในระดับน้ำเริ่มทรงตัว ไม่ว่าจะเป็นภายในบึงหนองโคตร และบึงแก่นนคร อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถรับน้ำได้ ส่วนพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมเริ่มลดระดับลง อย่างไรก็ตาม ยังเน้นย้ำไปยังนายอำเภอทั้ง 26 อำเภอ เฝ้าระวังและพร้อมรับมือกับภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมวลน้ำหนุนจากพื้นที่จังหวัดข้างเคียงไหลเข้า ทำให้พื้นที่รับน้ำมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในทุกชั่วโมง

ด้าน นายทรงวุฒิ กิจวรวุฒิ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย กล่าวว่า น้ำในลำน้ำพอง เริ่มนิ่ง ไหลช้า เนื่องจากปลายทางน้ำชีที่ จ.มหาสารคาม มีปริมาณสูงขึ้น น้ำชีจึงหนุนน้ำพองเอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.น้ำพอง ปริมาณสูงขึ้น 30 ซม. ประกอบกับเขื่อนอุบลรัตน์ ระบายออกตลอดเวลา วันละ 16.05 ล้าน ลบ.ม. จึงทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ส่วนใหญ่จะเป็นนาที่ปักดำเสร็จแล้ว คาดว่าต้นข้าวจะเน่าตายเสียหายโดยสิ้นเชิงกว่า 10,000 ไร่ ขณะที่บางหมู่บ้านถนนถูกตัดขาด ต้องใช้เรือท้องแบนเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ
03:29

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 08:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์