เขื่อนลำปาว กาฬสินธุ์ เพิ่มการระบายน้ำ เฝ้าระวังพื้นที่ท้ายน้ำ 5 อำเภอ (คลิป)

ข่าว

เขื่อนลำปาว กาฬสินธุ์ เพิ่มการระบายน้ำ เฝ้าระวังพื้นที่ท้ายน้ำ 5 อำเภอ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 10:08 น.

บันทึก

เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ เพิ่มการระบายน้ำวันละ 33.92 ล้าน ลบ.ม. เฝ้าระวังพื้นที่ท้ายน้ำ 5 อำเภอ น้ำท่วมเพิ่มขึ้นและยาวนาน ชาวบ้านตื่นตัว เร่งอพยพออกจากพื้นที่ พร้อมขนของขึ้นที่สูง ...

วันที่ 1 สิงหาคม ที่ จ.กาฬสินธุ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำปาว ช่วงนี้พบว่ามีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนจำนวนมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยล่าสุดเขื่อนลำปาว มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 1,678 ล้าน ลบ.ม. หรือ 84.77 % โดยเขื่อนลำปาว ได้เพิ่มการระบายน้ำออกเป็นวันละ 33.92 ล้านลูกบาศก์เมตร

โดยนายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เตือนให้ 5 อำเภอ คือ อำเภอเมือง ยางตลาด กมลาไสย ฆ้องชัย และอำเภอร่องคำ เฝ้าระวังผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจะทำให้เกิดน้ำท่วมเพิ่มขึ้น และยาวนานขึ้น พร้อมเตรียมวางแผนการช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการเตรียมศูนย์พักพิง เตรียมเรือและรถยกสูงสำหรับการเดินทาง ของพี่น้อง ตลอดจนเรื่องดูแลข้าวปลาอาหาร และการดูแลความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชน

สำหรับพื้นที่ที่คาดว่าน้ำจะท่วมบ้านเรือนราษฎร ที่ต้องเตรียมให้มาอยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราว คือ อำเภอฆ้องชัย ที่ตำบลวัดโนนศิลาเลิง มี 4 หมู่บ้าน คือ บ้านโนนศิลา หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 7 ให้มาอยู่ที่วัดโนศิลาเลิง และวัดบ้านสว่าง สำหรับ หมู่ที่ 2 กับหมู่ที่ 9 เตรียมไว้ประมาณ 100 ครอบครัว ซึ่งทั้ง 4 หมู่บ้านเคยมีประสบเหตุการณ์น้ำท่วมมาแล้วเมื่อปี 2544

ส่วนความเป็นอยู่ของชาวบ้านตามลำน้ำสายหลัก คือ ลำน้ำปาว และลำน้ำชี พบว่าชาวบ้านที่อยู่ติดลำน้ำได้เฝ้าระวังชาวบ้านบางส่วนได้ขนของขึ้นมาอยู่ที่สูง เพราะกลัวว่าน้ำจะเอ่อท่วมบ้านเรือน โดยชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และพื้นที่ตำบลหลุบ อำเภอเมือง ที่มีบ้านเรือนติดลำน้ำปาว บอกว่าหลังจากที่ทางเขื่อนลำปาวเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มการระบายน้ำ ทำให้ชาวบ้านต่างหวั่นกลัวว่า น้ำจะท่วมจนไม่สามารถออกมาได้ จึงต้องพากันมาอยู่บนที่สูงเป็นการชั่วคราวเป็นครั้งที่สองแล้ว

โดยจากการตรวจสอบในช่วงนี้พบว่าระดับน้ำในลำน้ำปาวยังทรงตัว ส่วนลำนี้ชีกลับเพิ่มสูงขึ้นอีก 12 เซนติเมตร ขณะนี้น้ำได้เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านนับหมื่นไร่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 02:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์