รุนแรงสุดรอบ 40 ปี น้ำท่วม อ.วังยาง นครพนม บางจุดสูงถึง 2 ม.

ข่าว

รุนแรงสุดรอบ 40 ปี น้ำท่วม อ.วังยาง นครพนม บางจุดสูงถึง 2 ม.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 10:10 น.

บันทึก

นครพนม รับน้ำต่อจากหนองหาร ไหลท่วมพื้นที่ 5 อำเภอ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 3 พันครัวเรือน ขณะที่ อ.วังยาง ชาวบ้านบอกหนักสุดในรอบ 40 ปี บางจุดสูงประมาณ 2 เมตร ต้องตัดน้ำ ตัดไฟ พร้อมอพยพชาวบ้านออกนอกพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย ...

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ปัญหาความเดือดร้อนจากอุทกภัยน้ำท่วม ยังคงทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ จ.สกลนคร ทำให้มวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลลงสู่หนองหาร จ.สกลนคร ก่อนไหลระบายลงตามลำน้ำก่ำ ลำน้ำสาขาสายหลัก และระบายลงสู่แม่น้ำโขง ทำให้พื้นที่ตลอดแนวลำน้ำก่ำ ที่ไหลมาจากหนองหาร ได้รับผลกระทบ เนื่องจากปริมาณน้ำเกินรองรับ หลังเกิดพายุฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ทำให้น้ำทะลักเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่ม บ้านเรือนของชาวบ้าน รวมถึง พื้นที่การเกษตรนาข้าวของเกษตรกร ได้รับความเสียหาย รวม 5 อำเภอ มี 1. อ.นาแก 2. อ.วังยาง 3. อ.เรณูนคร 4. อ.นาหว้า และ 5. อ.ศรีสงคราม บ้านเรือนของชาวบ้านถูกน้ำท่วมขังมากกว่า 3,000 ครัวเรือน มีพื้นที่การเกษตรนาข้าว ได้รับความเสียหายมากกว่า 1 แสนไร่

โดยทางจังหวัดนครพนม ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัย เพื่อให้การช่วยเหลือเร่งด่วน ตามระเบียบของทางราชการ ซึ่งทางจังหวัดนครพนม ได้ประสานทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน เข้าไปตรวจสอบดูแลช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน อย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกันกับ อ.วังยาง จ.นครพนม ถือเป็น 1 ใน 5 อำเภอ ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง เนื่องจากมีสภาพพื้นที่ติดกับลำน้ำก่ำ อีกทั้งสภาพพื้นที่ลุ่ม ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังอย่างรวดเร็ว หลังมวลน้ำไหลมาจากหนองหาร พื้นที่ จ.สกลนคร ซึ่งจากการตรวจสอบของหน่วยงานเกี่ยวข้อง พบว่า อ.วังยาง มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 4 ตำบล มี 1. ต.วังยาง 2. ต.ยอดชาด 3. ต.หนองโพธิ์ 4. ต.โคกสี รวมมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน กว่า 300 ครัวเรือน มีพื้นที่การเกษตร นาข้าวได้รับความเสียหายเกือบ 5,000 ไร่ โดยเฉพาะ พื้นที่บ้านนาขาม หมู่ 4 และหมู่ 7 ต.ยอดชาด อ.วังยาง จ.นครพนม จำนวนรวม 300 หลังคาเรือน ถือว่าได้รับผลกระทบรุนแรง หนักสุดในรอบ 40 ปี

มีน้ำท่วมขังทั้งหมู่บ้าน ภายในระยะเวลาแค่ข้ามคืน บางจุดระดับน้ำความสูงประมาณ 2 เมตร ชาวบ้านต้องพากันเก็บสิ่งของ ที่จำเป็นขึ้นที่สูง และช่วยกันอพยพ ลูกหลาน รวมถึงสัตว์เลี้ยงการเกษตร หนีออกจากหมู่บ้าน เนื่องจากมีความวิตกกังวล เพราะระดับน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

เบื้องต้นทางอำเภอวังยาง ได้ประสานงานกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดตั้งศูนย์อำนวยการ ให้ความช่วยเหลือที่โรงเรียนบ้านนาขาม เพื่อเป็นศูนย์ดูแล ใช้อาคารเรียนเป็นที่พักอาศัยชั่วคราว รอระดับน้ำลด ล่าสุดถูกน้ำท่วมขังเป็นวันที่ 4 ระดับน้ำยังไม่ลดลง ชาวบ้าน เกือบ 1,000 คน ต้องอาศัยข้าวกล่องที่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ และเอกชน รวมถึงผู้ใจบุญหลั่งไหลเข้ามาดูแลช่วยเหลือ ซึ่งยังมีชาวบ้านบางส่วนที่ยังอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน เนื่องจากกังวล เป็นห่วงบ้านเรือนรวมถึงสิ่งของมีค่าที่เก็บรักษาไว้ในบ้าน ต้องทนอยู่ในสภาพไม่มีไฟฟ้าใช้ถูกตัดน้ำตัดไฟ ห้องน้ำ ห้องส้วม ไม่สามารถใช้งานได้

นอกจากนี้ ถนนเส้นทางเชื่อมระหว่างหมู่บ้าน ยังถูกน้ำตัดขาด รถทุกชนิดสัญจรไปมาไม่ได้ เพราะกระแสน้ำท่วมสูงไหลเชี่ยว โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร นำเรือ และรถบรรทุกขนาดใหญ่ มาบริการรับส่งดูแล ชาวบ้านที่ยังอาศัยอยู่ในบ้านเรือน ในการเดินทางออกมารับอาหาร รวมถึงใช้บริการตรวจรักษาสุขภาพ จนกว่าระดับน้ำจะลดเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้ชาวบ้านบางส่วนร่วมมีปัญหาเจ็บป่วยจากโรคที่มากับน้ำ คือ โรคทางเดินหายใจ ไข้หวัด รวมถึงโรคเท้าเปื่อย ซึ่งมีทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อำเภอ และสาธารณสุขระดับตำบล เข้าไปดูแลช่วยเหลือเบื้องต้น

นายอุเทน เชื้อบริบูรณ์ อายุ 62 ปี ชาวบ้านนาขาม ต.ยอดชาด อ.นาแก จ.นครพนม เปิดเผยว่า ปีนี้ยอมรับว่าชาวบ้านเดือดร้อนมาก เนื่องจากเกิดปัญหาน้ำท่วมรุนแรง ถือว่าหนักสุดในรอบ 40 ปี จำได้ว่าเคยท่วมมาเมื่อปี 2517 แต่ไม่รุนแรง และน้ำลดระดับเร็ว แต่มาปีนี้ ฝนตกไม่กี่วัน แต่น้ำจากลำน้ำก่ำเอ่อท่วมรวดเร็วน่ากลัวมาก เพียงแค่ 2 วันระดับน้ำเพิ่มสูงกว่าเมตร ชาวบ้านต้องช่วยกันย้ายสิ่งของขึ้นบ้านเรือนสูง รวมถึงอพยพลูกหลาน สัตว์เลี้ยง เคลื่อนย้ายออกไปอยู่ที่โรงเรียน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 07:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์