เดือนเดียวออกลายโจร พนง.พัสดุ อบต.โคราช ปลอมเช็คขึ้นเงินไปแล้ว 5 ล้าน!

ข่าว

เดือนเดียวออกลายโจร พนง.พัสดุ อบต.โคราช ปลอมเช็คขึ้นเงินไปแล้ว 5 ล้าน!

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 08:50 น.

บันทึก

นายก อบต.โนนยอ โคราช แจ้งความจับหญิงพนักงานพัสดุ ปลอมเช็คจาก 4 หมื่น เป็น 4 ล้าน ธนาคารเห็นรอยแก้เอะใจแจ้งให้ทราบ พบทำสำเร็จ 2 ฉบับ รวมเงิน 5.4 ล้าน ล่าสุด หลบหนีไปแล้ว เชื่อ มีคนในรู้เห็น

วันที่ 1 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลโนนยอ อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา เข้าพบ นายก้องเกียรติ แคนสี อายุ 55 ปี นายก อบต.โนนยอ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ของ อบต. ปลอมแปลงเช็คแล้วนำไปขึ้นเงิน

นายก้องเกียรติ ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง โดยเมื่อ 19 ก.ค. 60 ได้รับแจ้งจากผู้จัดการธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาชุมพวง ว่า มีผู้นำเช็คเลขที่ 22627515 ลงวันที่ 14 ก.ค. 60 มาขึ้นเงิน สั่งจ่ายให้กับร้านเจเคสกรีน จำนวน 4,446,164 บาท เป็นจำนวนที่สั่งจ่ายมากผิดปกติ ที่ผ่านมา อบต.โนนยอ ไม่เคยสั่งจ่ายเช็คมากขนาดนี้มาก่อน อีกทั้งพบปากกาขีดแก้ไขจำนวนเงินด้วย หลังทราบเรื่องจึงเรียกปลัด อบต. และผอ.กองคลัง มาสอบถามได้ความว่า เช็คที่สั่งจ่ายให้ร้านดังกล่าวตัวเลขจริงเพียง 46,164 บาท จึงรีบติดต่อกลับไปที่ธนาคารขออายัดเช็คฉบับดังกล่าวทันที จากนั้นสั่งให้มีการตั้งกรรมการสอบสวนว่าจนทราบว่า คนที่นำเช็คไปขึ้นเงินคือ น.ส.จันทนีย์ จันทร์คำวงษ์ เจ้าพนักงานพัสดุของ อบต.โนนยอ และเจ้าตัวเพิ่งย้ายมาทำงานที่นี่ได้แค่เดือนกว่าๆ

ต่อมาวันที่ 21 ก.ค. 60 หลังตรวจสอบและรวบรวมหลักฐานแล้ว นายก้องเกียรติ จึงไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ชุมพวง ทั้งนี้ ตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า น.ส.จันทนีย์ ยังนำเช็คของธนาคารกรุงไทย สาขาประทาย ไปปลอมแปลงขึ้นเงินอีก 2 ฉบับ ฉบับแรกขึ้นเงินที่ธนาคารกรุงไทย สาขาพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ สั่งจ่ายในนาม หจก.ธนากรทวีทรัพย์ จำนวน 400,000 บาท และฉบับที่ 2 สั่งจ่ายให้บุคคลรายหนึ่งจำนวน 5,000,000 บาท เมื่อ 19 ก.ค. 60 ซึ่งทั้ง 2 ฉบับ น.ส.จันทนีย์ ดำเนินการเบิกสำเร็จ

นายก อบต.โนนยอ กล่าวอีกว่า ไม่ทราบเลยว่ามีการปลอมแปลงลายเซ็นในเช็ค เพราะคนที่มีอำนาจเซ็นอนุมัติออกเช็คมีอยู่ 3 คน คือ นายก, ปลัด และผอ.กองคลัง ต้องเซ็นชื่อร่วมกันทั้งหมด และไม่ทราบว่าเจ้าพนักงานพัสดุคนดังกล่าวแอบขโมยเช็คของธนาคารกรุงไทย สาขาประทาย ไปได้อย่างไร รวมเงินที่ น.ส.จันทนีย์ สามารถเบิกไปได้คือ 5,400,000 บาท ตนคิดว่าต้องมีคนในรู้เห็นแน่นอน และหลังจาก น.ส.จันทนีย์ ทราบว่ามีการลงบันทึกประจำวันก็ไม่มาทำงานอีกเลย โดยขับรถออกจากสำนักงานตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 21 ก.ค. จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มาทำงาน 

ล่าสุด วันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังจากมีการรวบรวมหลักฐานต่างๆ ได้พอสมควร นายก้องเกียรติ จึงเดินทางไปแจ้งความกับ ร.ต.อ.จาตุรงค์ เปลี่ยนผึ้ง รอง สว.สส.สภ.ชุมพวง เพื่อให้ติดตามตัวมาสอบสวนเพื่อดำเนินคดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์