ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สู้! 'น้องโอปอ'เด็กพิการทางสายตา มุ่งมั่นทำดอกไม้จันทน์ ถวายในหลวง ร.9

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2560 09:47 น.
  SHARE

  "น้องโอปอ" เด็กพิการทางสายตาทั้ง 2 ข้าง จากศูนย์การเรียนเฉพาะความพิการ ประจำ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย มุ่งมั่นทำดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9...
   
  เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ศูนย์การเรียนเฉพาะความพิการ ประจำ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งว่า มีเด็กสาวซึ่งพิการทางสายตาทั้งสองข้าง เนื่องจากป่วยเป็นเนื้องอกในสมอง แต่ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงมีความมุ่งมั่นที่จะทำดอกไม้จันทน์ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยได้พบกับ น.ส.ปาริชาติ เถาวัลย์ หรือ น้องโอปอ อายุ 16 ปี บ้านเลขที่ 178 ม.1 ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ซึ่งมีรูปร่างเล็กราวกับเด็กอายุ 10 ขวบ และมีความพิการทางสายตาทั้งสองข้าง เนื่องจากป่วยเป็นเนื้องอกในสมองหลังเข้ารับการผ่าตัดตั้งแต่อายุ 6 ขวบ กลับเคราะห์ร้ายซ้ำเติมเพราะการผ่าตัดมีผลกระทบต่อประสาทตา ทำให้ตาทั้งสองข้างบอดสนิท และร่างกายก็หยุดการเจริญเติบโตไปด้วย แม้ในปัจจุบันน้องโอปอจะมีอายุ 16 ปีแล้วก็ตาม แต่มีน้ำหนักเพียง 30 กิโลกรัม และสูงเพียง 120 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งที่ศูนย์การเรียนเฉพาะความพิการแห่งนี้ นอกจาก "น้องโอปอ" จะมีหน้าที่ช่วยคุณครูพี่เลี้ยงดูแลน้องๆ เด็กพิการอีกกว่า 10 คนแล้ว ยังได้ฝึกทำดอกไม้จันทน์ด้วยความมุ่งมั่น เพื่อถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย ซึ่ง "น้องโอปอ" ก็สามารถทำดอกไม้จันทน์ได้อย่างคล่องแคล่วและสวยงามทั้งๆ ที่ดวงตามองไม่เห็น

  คุณครูสาวิตตรี สำลีปั้น อายุ 32 ปี ครูพี่เลี้ยงประจำศูนย์การศึกษาพิเศษ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย เล่าว่า "น้องโอปอ" เป็นคนมีความจำดีมาก อย่างเช่นการทำดอกไม้จันทน์ก็สอนเพียงครั้งเดียว น้องก็สามารถทำได้ เพียงครูต้องช่วยจับกลีบซ้อนกันบ้าง นอกจากนี้ยังมีทักษะในการพับเหรียญริบบิ้นที่ใช้โปรยทาน โดยตนจะใช้เวลาว่างช่วงบ่ายสอนเพียงขึ้นต้นพื้นฐานเท่านั้น ซึ่งน้องจะใช้ความจำในการขึ้นลาย บางครั้งอาจมีการจับมือสอนบ้าง แต่เพียงครั้งเดียวเท่านั้นก็จดจำได้หมด โดยเฉพาะลายใหม่ๆ น้องจะสนใจเป็นพิเศษ จนทำให้ครูต้องขวนขวายศึกษาเพิ่มเติมจากอินเทอร์เน็ตเพื่อนำมาสอนให้เพิ่มเติม เมื่อทำเสร็จก็จะใส่ถุง ถุงละ 50 เหรียญ คละแบบบ้าง หรือทำแบบตามสั่ง ให้แม่ของน้องนำไปขาย ในราคาถุงละ 100 บาท เป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปตรวจร่างกายที่กรุงเทพฯ ของน้องเดือนละครั้ง นอกจากเหรียญโปรยทานแล้ว น้องยังทำพวงมาลัย และดอกไม้ที่ประดิษฐ์จากริบบิ้น ได้อย่างสวยงามอีกด้วย ท่านใดสนใจที่จะอุดหนุนสาวน้อยผู้พิการทางสายตาคนนี้ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่นางสมบูรณ์ สีด้วง มารดาของ "น้องโอปอ" ที่หมายเลขโทรศัพท์ 093-0320441.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอกไม้จันทน์ทำดอกไม้จันทน์ผู้พิการทางสายตาสุโขทัยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้