ไลฟ์สไตล์
100 year

เห็ดคล้ายสมอง!ใหญ่กว่ากำปั้นผุดสนามหญ้าบ้านรอง ผอ.เทคนิคลานนาเชียงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2560 22:52 น.
SHARE

รอง ผอ.เทคนิคลานนาเชียงใหม่ พาดูเห็ดประหลาดขึ้นที่สนามหน้าบ้าน พบรูปร่างคล้ายสมองคน ขนาดใหญ่กว่ากำปั้น ถามผู้รู้คือ "เห็ดหัวเข่า" ส่วนอีกชนิดเป็นเห็ดมีพิษ ผุดขึ้นหลังฝนตกชุก

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 60 นายประสิทธิ์ ชูดวง รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนาเชียงใหม่ พร้อมคนในครอบครัว พาผู้สื่อข่าวเข้าไปดูเห็ดรูปร่างแปลกตาที่ออกเต็มสนามหญ้าหน้าบ้านในพื้นที่ ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ซึ่งเห็ดดังกล่าวมีทั้งเห็ดใบที่ออกเรียงรายเป็นรูปวงกลมและครึ่งวงกลม และเห็ดที่มีรูปร่างแปลกประหลาดคล้ายสมองคน ขึ้นอยู่บริเวณสนามหญ้ารวมเกือบ 50 ดอก เห็ดใบกินพื้นที่ประมาณ 3 เมตร และอีกส่วนหนึ่งกำลังออกพ้นหญ้าขึ้นมา ส่วนกลุ่มเห็ดคล้ายสมองมี 4 ดอก ขนาดใหญ่กว่ากำปั้นคน ความกว้าง 12 เซนติเมตร สูง 9 เซนติเมตร

ข่าวแนะนำ

นายประสิทธิ์ เปิดเผยว่า ทุกปีช่วงฤดูฝนบริเวณสนามหญ้าหน้าบ้านมักจะมีเห็ดหลายชนิดออก เช่น เห็ดหอมนกเขา เนื่องจากมีเศษหญ้าที่ทับถมกัน ช่วงนี้ฝนตกลงมาหลายวันทำให้เห็ดออกดอก โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 2 วัน เห็นเห็ดดอกเล็กๆ ก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่พอสังเกตอีกครั้งเห็นเห็ดรูปร่างแปลกประหลาด และไม่แน่ใจว่าเป็นเห็ดอะไร ทานได้หรือไม่ จึงถ่ายรูปเห็ดทั้ง 2 ชนิดส่งไปให้ผู้ที่มีความรู้ช่วยดู จนทราบว่าเห็ดที่มีใบเป็นเห็ดพิษ ส่วนเห็ดที่มีรูปร่างคล้ายสมองคนทางภาคเหนือเรียกว่า “เห็ดหัวเข่า” แต่ที่ออกกลางสนามหญ้ามีรูปร่างคล้ายกับสมองคนไม่เหมือนกับที่อื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เห็ดเห็ดมีพิษเชียงใหม่เห็ดหัวเข่าเห็ดประหลาดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 08:09 น.