ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้านค้าโวยเทศบาลเมืองพะเยา สร้างเส้นทางจักรยานกระทบแหล่งท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2560 11:30 น.
SHARE

ชาวบ้านกว๊านพะเยาเดือดร้อน หลังเทศบาลเมืองพะเยาทำเส้นทางขับขี่จักรยานบริเวณไหล่ทางติดขอบฟุตปาท ทำให้กระทบที่จอดรถแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านจึงเตรียมล่ารายชื่อให้นายกฯ ระงับโครงการดังกล่าว...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านร้านค้าที่อาศัยอยู่บริเวณถนนชายกว๊านพะเยา ต้องได้รับความเดือดร้อนหนัก หลังเทศบาลเมืองพะเยา ปรับผิวจราจรบริเวณไหล่ทางติดขอบฟุตปาท เป็นเส้นทางจักรยาน และให้ทำที่จอดจอดรถกินพื้นที่บนผิวถนนซึ่งเป็นถนนที่มีความคับแคบอยู่แล้ว และมีการจราจรคับคั่ง จนไม่มีพื้นที่จอดรถและจะกระทบการท่องเที่ยว เตรียมยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เนื่องจากการทำโครงการดังกล่าวไม่ผ่านการประชาพิจารณ์ ได้รวมตัวออกมาเรียกร้องให้ทางเทศบาลเมืองพะเยา ระงับการดำเนินการก่อสร้างทางจักรยานบริเวณถนนชายกว๊านพะเยา ทั้งสองฝั่ง หลังทางเทศบาลเมืองพะเยา ได้ใช้งบประมาณหลายสิบล้านบาท ปรับเป็นเส้นทางจักรยาน บริเวณริมฟุตปาทตลอดสาย จนส่งผลกระทบต่อการจอดรถบริเวณแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว เนื่องจากการจอดรถต้องจอดบริเวณด้านในพื้นผิวถนน ซึ่งมีความคับแคบและจราจรคับคั่งอยู่แล้ว และจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวบริเวณกว๊านพะเยา เนื่องจากไม่มีพื้นที่จอดรถ

ข่าวแนะนำ

น.ส.นิษฐ์ยชา ยอดเมือง ชาวบ้านที่อยู่บริเวณถนนชายกว๊านพะเยา ระบุว่า การที่ทางเทศบาลเมืองพะเยา ได้ดำเนินการก่อสร้างทางจักรยานดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบกับการจอดรถซึ่งผู้ที่ใช้รถต้องจอดรถเป็นแนวยาวบริเวณที่กินพื้นผิวถนนไป ซึ่งที่ผ่านมาสามารถจอดรถได้ 2 คันต่อพื้นที่ที่มีอยู่ตอนนี้ ปัจจุบันจอดได้เพียงคันเดียว ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและร้านค้าที่อยู่บริเวณโดยรอบถนนสองฝั่ง เนื่องจากที่จอดรถไม่มีเพียงพอรองรับนักท่องเที่ยว และหากเป็นเทศกาลอีกก็จะทำให้ได้รับความเดือดร้อนหนัก และพื้นผิวถนนที่เป็นทางแคบอยู่แล้วก็จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และโครงการดังกล่าวมีการดำเนินการแต่ไม่เคยทำประชาพิจารณ์หรือสอบถามความคิดเห็นชาวบ้านแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านเตรียมล่ารายชื่อเพื่อที่จะเข้าร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรีต่อไป เพื่อให้ระงับโครงการดังกล่าว

ขณะที่ น.ส.จุฬาสิณี พรหมเผ่า นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา ซึ่งทางผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามข้อมูลดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลแต่อย่างใด เพียงแต่อ้างว่าโครงการดังกล่าวทางสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองพะเยา เป็นผู้ออกแบบในการก่อสร้างดังกล่าว สำหรับการก่อสร้างดังกล่าวเป็นงบประมาณของทางเทศบาลเมืองพะเยา ที่มีมูลค่าหลายสิบล้านบาท โดยให้ทางโยธาธิการและผังเมืองพะเยา เป็นผู้ออกแบบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางจักรยานถนนชายกว๊านพะเยาเทศบาลเมืองพะเยาล่าชื่อร้องนายกฯกระทบการท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:26 น.