ไก่ตายเกลื่อนหมู่บ้าน ที่คลองลาน หน้าบวม ตัวเขียวช้ำ เร่งฉีดยาฆ่าเชื้อ

ข่าว

ไก่ตายเกลื่อนหมู่บ้าน ที่คลองลาน หน้าบวม ตัวเขียวช้ำ เร่งฉีดยาฆ่าเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 11:38 น.

บันทึก

นายอำเภอคลองลาน ลงพื้นที่ บ้านมอมะนาว จ.กำแพงเพชร ตรวจสอบไก่ชาวบ้าน ทยอยตายจำนวนมากไม่ทราบสาเหตุ สภาพหน้าบวมและตัวเขียว เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกัน ยังไม่พบการระบาดสู่คน ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.ค. 60 นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เดินทางลงพื้นที่ ม.6 บ้านมอมะนาว พร้อมด้วย นางคนึง เมืองฉาย ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.สักงาม และปศุสัตว์อำเภอคลองลาน ตรวจติดตามและให้คำแนะนำ หลังจากได้รับรายงานว่า ไก่ชาวบ้านที่เลี้ยงไว้เริ่มทยอยตายเกลื่อนหมู่บ้าน โดยไม่ทราบสาเหตุเป็นจำนวนมากในพื้นที่ บ้านมอมะนาว ต.สักงาม

ตรวจสอบพบซากไก่จำนวนมาก ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้แต่ละเล้าแต่ละครอบครัว ซึ่งชาวบ้านเผยว่าไก่ทยอยตายจริงจึงขุดหลุมฝังกันเอง นอกจากนี้ ชาวบ้านที่เลี้ยงไก่ชนก็มีไก่ตายเช่นกัน ส่วนลักษณะไก่ที่ตาย คือ หน้าบวม ตัวเขียวช้ำเป็นจุดๆ

ทั้งนี้ นอภ.คลองลาน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง สำนักงานปศุสัตว์ เก็บตัวอย่างจากไก่ที่ตายส่งตรวจพิสูจน์ว่าเกิดจากสาเหตุใด และให้ผู้ใหญ่บ้าน เร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับชาวบ้าน รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ และแจกยาให้ชาวบ้าน ซึ่งจากการลงพื้นที่ยังไม่พบการระบาดของโรคต่างๆ สู่คน

สำหรับการตายของไก่ ในหมู่บ้านครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงฝนชุกและน้ำท่วมขัง ตั้งแต่เดือน พ.ค.มาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์สาเหตุการตายต่อไป จึงจะสามารถระบุได้ เบื้องต้น จัดเจ้าหน้าที่ลงไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งหมู่บ้านเพื่อเป็นการป้องกันแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 05:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์