‘เล่าย่าง’ ได้ประกัน หลักทรัพย์ 3 แสน สาวกแฉ ‘มีคนอยากโค่นอำนาจ’

ข่าว

‘เล่าย่าง’ ได้ประกัน หลักทรัพย์ 3 แสน สาวกแฉ ‘มีคนอยากโค่นอำนาจ’

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 20:25 น.

บันทึก

เล่าย่าง ผู้ปกครองโบสถ์เล่าเน้ง เขาค้อ ปรากฏตัวพร้อมสาวก ยื่นขอประกันตัวต่อศาล ในคดีถูกกล่าวหาหลอกพาเด็กสาวพรหมจารีย์เข้าป่าทำอนาจาร ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ยืนยันเรื่องเกิดจากคนที่ต้องการมีอำนาจ วอนสังคมอย่างเพิ่งพิพากษา...

เวลา 09.30 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่ศาลจังหวัดหล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ นางพัชราหรือเจี๊ยบ โกก็อย อายุ 40 ปี ชาวอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมศาสนิกคริสตจักรเซเว่นเดย์แอดเวนติส กลุ่มปฏิรูปไม่รับประทานเนื้อสัตว์ จำนวน 40 คน เดินทางพา นายเล่าย่าง หรือว่างฝือ แซ่จาง อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 14 ต.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ผู้ปกครองโบสถ์เล่าเน้ง ของคริสตจักรนิกายโปรเตสแตนต์ ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ มาศาล พร้อมเข้ายื่นหลักทรัพย์ประกันตัว ในคดีที่ถูกพนักงานสอบสวน สภ.เขาค้อ แจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์ไปเพื่อการอนาจาร ภายหลังจากที่ผู้ปกครองเยาวชนหญิงอายุ 16 และ 17 ปี ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี

ระหว่างการรอการพิจารณาการให้ประกันตัวของผู้พิพากษา นางพัชรา หรือเจี๊ยบ โกก็อย อายุ 40 ปี ชาวอำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่เป็นบุคลากรสำคัญของกลุ่มที่มีหน้าที่ทำงานเผยแพร่คำสอนของคริสตศาสนาเซเว่นเดย์แอดเวนติสกลุ่มปฏิรูปไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า การยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวนั้นก็เพราะต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้มีเจตนาหลบหนี และขอชี้แจงว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นภายในกลุ่มของเรา ที่มีผู้ต้องการล้มอำนาจของนายเล่าย่าง ทั้งที่จริงก็ไม่ได้มีอำนาจอะไร ทั้งมุ่งหวังทำลายนายเล่าย่าง ที่ผ่านมานายเล่าย่างไม่ทราบเรื่องการแจ้งความดำเนินคดีมาก่อน มารับทราบข่าวครั้งแรกจากสื่อที่กระจายข่าวออกไปขณะเดินทางไปทำงานกันที่ต่างจังหวัด คณะของเราจึงได้ปรึกษากันในกลุ่มจึงพากันเดินทางพานายเล่าย่างมามอบตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งกลุ่มของเราได้นิ่งเฉยและเงียบมาโดยตลอด ไม่คิดตอบโต้ แต่เวลาผ่านไปยิ่งเกิดการทำลายและลุกลามใหญ่โตมากขึ้น พวกเราทนไม่ไหวแล้ว จึงต้องออกมาเปิดเผยความจริงกันบ้าง

"การที่นายเล่าย่างถูกกล่าวหาว่าเป็นภัยสังคม ตามล่าหาตัวไม่เจอนั้น ไม่เป็นความจริง สิ่งที่ทำให้พวกเราออกมาพูดวันนี้เพราะมันส่งผลกระทบกับสมาชิกทั้งหมด รวมถึงครอบครัวของนายเล่าย่างด้วยที่ถูกรังเกียจจากชุมชน ถูกด่าทอต่อว่า ทำให้ได้รับความอับอาย เรามั่นใจในกระบวนการยุติธรรม เราเดือดร้อนจากเพจบางเพจ และทีวีบางช่องที่พิพากษาว่าพวกเราผิดไปแล้ว ทำให้สังคมตัดสินจากสื่อที่นำเสนอออกไปว่าเราผิด คนทั่วไปฟังแล้วทำให้รู้สึกว่าเป็นคนชั่วมาก เราไม่ได้ออกมาปกป้องนายเล่าย่าง เราต้องการปกป้องความจริง ที่มีการกล่าวหาว่าเด็กถูกบังคับต่างๆ นานาไม่ได้เป็นความจริง รวมถึงเด็กหญิงพรหมจารีย์จำนวน 10 คน ความจริงเป็นพรหมจารีย์หรือไม่เราไม่ทราบ แต่คำว่าพรหมจารีย์นั้นเป็นคำที่พวกเราตั้งขึ้นตามพระคัมภีร์ไบเบิลเพื่อใช้เรียกเด็กๆ ทั้งหมด โดยที่เราไม่ได้สนใจว่าจะเป็นจริงหรือไม่ เพราะไม่ใช่เรื่องของเรา ซึ่งพวกเรารวมถึงผู้ปกครองของเด็กเหล่านั้นก็ทราบดีว่า ข่าวที่ออกไปว่านายเล่าย่างฟาดเด็กพรหมจารีย์ 10 คนเรียบ ซึ่งไม่เป็นความจริง เด็กเหล่านี้พวกเราเคยกอดและดูแลกันมาตลอด เด็กก็ไม่เคยเล่าให้ฟังว่าโดนล่วงละเมิดทางเพศมาก่อน แม้กระทั่งเงิน 10 เปอร์เซ็นต์ ของคนที่ขายที่ได้ 50 ล้าน ก็ไม่เป็นความจริง เรื่องราวทั้งหมดเกิดจากความอิจฉาของคนที่อยากได้อยากมีอำนาจ และการตั้งตนมีอำนาจเพียงคนเดียวเราก็ไม่ยอมรับ"

นางพัชรา กล่าวอีกว่า เราศรัทธาในพระเจ้าและเชื่อในตัวและแนวคำสอนของนายเล่าย่าง และการที่กล่าวหาว่านายเล่าย่างใช้ชีวิตหรูหราร่ำรวยสุขสบาย ใช้รถยนต์ดีๆ ก็ไม่จริง เพราะรถยนต์ก็ไม่ใช่ของนายเล่าย่าง เป็นรถยนต์ของพี่น้องที่ให้ยืมมา การอยู่รีสอร์ตหรูๆ ก็ไม่เป็นความจริง บางครั้งอยู่ในป่าเสียด้วยซ้ำไป รองเท้าที่ใส่ก็รองเท้าคีบธรรมดา ประชาชนฟังความฝ่ายเดียวทำให้พวกเราเสียหายมาก นายเล่าย่างจะทำผิดจริงหรือไม่ จะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่พวกเราจะออกมาตอบโต้อะไร แต่การที่พวกเรานิ่งจนถูกกล่าวหาว่าเป็นลัทธิว่างฝือต่างหากที่ทำให้เราเดือดร้อน เพราะพวกเรายิ่งนิ่งสังคมยิ่งประณามและพิพากษาว่าผิดไปแล้ว นายเล่าย่างจะชนะคดีหรือไม่นั้นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่ประเด็นสำคัญคือ ความเชื่อถือของกลุ่มได้ถูกทำลายไปแล้ว เราอยากเรียกร้องให้กลุ่มผู้เสียหายออกมาดีเบตกันกับพวกเรา และนำหลักฐานมายืนยันกันเลยจะดีที่สุด

ส่วนเงินสดที่ใช้ประกันตัวนายเล่าย่าง 3 ครั้งที่ผ่านมา เป็นเงินรวมกว่า 1 ล้านบาท และเงินจำนวนนี้เป็นเงินที่สมาชิกเรี่ยไรมาช่วยกันประกันตัว พวกเรายอมจ่าย ซึ่งก็ยังจะดีเสียกว่าเอาเงินจำนวนนี้ไปให้กลุ่มผู้เสียหายเพื่อแลกกับการที่กลุ่มผู้เสียหายจะไม่ดำเนินคดีกับนายเล่าย่าง และการถูกกล่าวหาว่าพวกเราเป็นทหารกิเดโอนพลีชีพเพื่อนายเล่าย่างนั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งทำให้ถูกมองว่าใช้ความรุนแรงทำให้เราเสียหาย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 15.00 น. ผู้พิพากษาศาลจังหวัดหล่มสักได้พิจารณาให้นายเล่าย่างได้รับการประกันตัวด้วยเงินสด 300,000 บาท หลังจากนั้นนายเล่าย่างได้เดินทางขึ้นรถกลับออกไปทันทีโดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 17:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์