หมอยังอึ้ง! ชาวบ้านนับพันรับยาผีบอกรักษามะเร็ง อ้างชายแก่ให้สูตรในฝัน

ข่าว

หมอยังอึ้ง! ชาวบ้านนับพันรับยาผีบอกรักษามะเร็ง อ้างชายแก่ให้สูตรในฝัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 16:06 น.

บันทึก

(ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ)

คนนับพันแห่รับยาผีบอกรักษาสารพัดโรค นักข่าวขอถ่ายภาพกลับโดนคนอ้างตัวเป็นที่ปรึกษา “บิ๊กป้อม” ห้าม ด้านเจ้าของบอกได้สูตรจากฝัน เพื่อนบ้านป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายยังหาย ด้าน สนง.ข้อมูลสมุนไพร ยัน ยังไม่มีสมุนไพรรักษามะเร็งได้ 100%

ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่สวนลำไย บ้านสันเจริญ อ.ป่าแดด จ.เชียงราย หลังทราบว่ามีประชาชนทั่วทุกสารทิศ เดินทางแห่มารับยาผีบอกรักษาสารพัดโรค จำนวนกว่า 1,000 คนต่อวัน ซึ่งก่อนหน้านี้ นางวันดี ราชชมภู นายอำเภอป่าแดด พร้อมด้วย ร.ต.เกษม ทวีคูณ หัวหน้าชุด รส.อ.ป่าแดด และปลัดเทศบาลตำบลป่าแงะ ได้เข้ามาตรวจสอบ รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์และดูแลความสงบเรียบร้อย แต่เมื่อจะทำการบันทึกภาพ กลับมีชายอ้างตัวเป็นที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. สั่งห้าม โดยบอกว่าต้องขอหนังสือจากทางอำเภอและเจ้าของสวนก่อน แม้ว่าจะได้รับอนุญาตจากนายอำเภอแล้วก็ตาม

นายแปง กตัญญู อายุ 67 ปี เจ้าของสูตรยาผีบอก เผยว่า ก่อนหน้านี้เคยป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้อแขนขาด้านซ้ายอ่อนแรง รักษามาหลายแห่งอาการไม่ดีขึ้น “มีอยู่คืนหนึ่งฝันว่ากำลังต้มยาดื่ม พบชายแก่ปรากฏตัวขึ้น บอกว่ายาที่กำลังต้มอยู่ไม่ได้เรื่อง และบอกให้นำสมุนไพรหลายๆ อย่างมารวมกันแล้วต้มดื่ม หลังจากนั้นไม่นานจึงทดลองต้มดื่มดู สุดท้ายอาการดีขึ้นจนหายขาด”

นอกจากนี้ มีเพื่อนบ้านที่ป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้ายรักษาที่ไหนก็ไม่ดีขึ้น จึงได้นำยาต้มดังกล่าวให้ดื่ม ผ่านไป 5 วันอาการดีขึ้น และปัจจุบันก็หายจากมะเร็งเป็นปกติจนแพทย์ที่โรงพยาบาลยังแปลกใจ พร้อมเผยว่า ยาต้มดังกล่าวใช้รักษาได้หลายโรคและได้ผลเกือบทุกรายจึงบอกต่อกันจนมีผู้คนเดินทางมารับยาต้มเป็นจำนวนมาก ตนไม่ได้เรียกร้องอะไร เพียงให้ถวายค่าครูคนละ 32 บาทเท่านั้น อีกทั้งมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบยืนยันว่าไม่พบสารอันตรายใดๆ

ด้าน นายยวง นันต๊ะกาศ อายุ 69 ปี เพื่อนบ้านที่หายจากมะเร็งตับ กล่าวว่า ขณะเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายแพทย์บอกว่าให้ทำใจ ไม่สามารถรักษาได้แล้ว แต่พอได้ยาผีบอกมาดื่มก็อาการดีขึ้น ล่าสุด ไปตรวจที่โรงพยาบาลก็ทราบว่าหายจากโรคมะเร็งแล้ว รู้สึกดีใจมาก ทุกวันนี้จึงอาสามาช่วยแจกบัตรคิวให้กับผู้ที่มารอรับยาเป็นการตอบแทนบุญคุณ

ขณะที่ เจ้าหน้าที่สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ยังไม่มีสมุนไพรใดที่รักษาโรคมะเร็งให้หายขาดได้ในขณะนี้ อย่างดีก็มีสมุนไพรที่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น หรือแม้แต่ที่มีการบอกว่าสามารถช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ ก็เป็นเพียงการทดลองในหลอดทดลอง หรือสัตว์ทดลองเท่านั้น ยังไม่มีสมุนไพรชนิดใดที่มีประสิทธิภาพ 100 เปอร์เซ็นต์เมื่อใช้กับคน แนะนำให้ใช้สมุนไพรต่างๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้สุขภาพดีขึ้นเท่านั้น

ทั้งนี้ ในบางรายก็มีจริงๆ เช่นกัน คือใช้แพทย์แผนโบราณในการรักษาอย่างเดียว และพบว่าอาการดีขึ้น มองว่าขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน เช่น ระยะเวลาการป่วย ระยะของมะเร็ง เป็นต้น สมุนไพรที่นิยมใช้คือ เห็ดหลินจือ ซึ่งจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ส่วนการยับยั้งเซลล์มะเร็งในคน ยังไม่มีข้อมูลยืนยันแน่ชัดว่าทำได้จริงหรือไม่ เนื่องจากเป็นเพียงการทดลองกับสัตว์ทดลองอย่างเดียว ดังนั้น ควรระมัดระวังในการใช้และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 11:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์