สามัคคีชนะทุกอย่าง! ชาวม้งเวียงแก่นรวมพลัง ดึงรถตกเขาขึ้นจากก้นเหวลึก

ข่าว

สามัคคีชนะทุกอย่าง! ชาวม้งเวียงแก่นรวมพลัง ดึงรถตกเขาขึ้นจากก้นเหวลึก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 00:13 น.

บันทึก

หุบเหวลึกฤาจะสู้พลังความสามัคคี ชาวม้งใน อ.เวียงแก่นหลายร้อยคน ช่วยกันใช้ 2 มือดึงรถทั้งคันจากก้นเหวลึกขึ้นมาได้ โดยใช้เวลาร่วม 5 ชั่วโมง หลังจากเสียหลักถนนลื่นพลิกคว่ำตกลงไป
 และไม่อาจนำเครื่องจักรหนักเข้ามาในพื้นที่ได้...

เมื่อบ่ายวันที่ 2 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานมาจาก บ้านผาแล-หนองเตา ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย มีชาวบ้านจำนวนหลายร้อยคนกำลังใช้เชือกเส้นขนาดใหญ่ผูกต่อเป็นเส้นยาว 2 เส้น มีชาวม้งในหมู่บ้านทั้งหญิงและชายกำลังช่วยกันดึงรถยนต์กระบะ จากบริเวณพื้นด้านล่างที่เป็นร่องเหวลึกหลายร้อยเมตรจากขอบถนน ขึ้นมาบนฝั่งที่เป็นพื้นราบ และนำรถไถมาดึงขึ้นอีกทอดหนึ่งขึ้นบนถนน โดยใช้เวลาในการชักลากกว่าจะนำรถขึ้นมาได้สำเร็จ นานกว่า 5 ชม.


นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น กล่าวว่า รถคันดังกล่าวเป็นของชาวม้งบ้านทรายทอง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เป็นรถยนต์กระบะแคป โตโยต้า รุ่นวีโก้ สีเทาทะเบียน บน.8177 เชียงราย ก่อนจะเกิดเหตุทราบว่า จะเดินทางไปทำธุระกับครอบครัวที่ อ.เทิง แต่มาเกิดอุบัติเหตุเสียหลักลื่นพลิกคว่ำตกถนน เนื่องจากเป็นเวลาที่ฝนตก ทำให้ผู้โดยสารที่นั่งมาด้วย 3 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 คน และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเวียงแก่น ส่วนผู้ขับขี่และภรรยาที่นั่งมาด้วยบาดเจ็บเล็กน้อยปลอดภัย กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อบ่ายวันที่ 30 มิ.ย.60 ที่ผ่านมา


กำนันตำบลปอ กล่าวว่า รถคันดังกล่าวขับมาถึงเส้นทางซึ่งเป็นเส้นทางเชิงเขาสูง ขณะนั้น มีฝนตกอยู่และเป็นทางคดเคี้ยว ทำให้รถเสียหลักพลิกคว่ำตกลงข้างทางที่มีความสูงชันพลิกคว่ำหลายตลบ และตกไปถึงก้นเหวลึกที่มีความลึกหลายร้อยเมตร คนขับได้ขึ้นมาข้างบนเพื่อขอความช่วยเหลือชาวบ้าน ให้ช่วยนำผู้บาดเจ็บไปส่งยังโรงพยาบาลเวียงแก่น และถูกส่งต่อไปรักษาที่ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ในเวลาต่อมา

นายทวีศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ในเช้าวันนี้ผู้นำหมู่บ้านได้จึงแจ้งให้ชาวม้งหลายหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง มาช่วยกันนำซากรถขึ้นมาด้วยกำลังคน เพราะรถเครนไม่สามารถยกขึ้นได้ วิธีนี้ชาวม้งที่อาศัยบนดอยสูงจะนำวิธีดังกล่าวมาใช้ช่วยเหลือกัน เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นทุกครั้ง เป็นการรวมพลังความสามัคคีย่อมเอาชนะอุปสรรคได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 11:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์