นายกอบต.วังชะโอนมาสายบุญ งานบวชลูกชาย แจกข้าวหอม 1ถุง ไร้เหล้า-โคโยตี้

ข่าว

นายกอบต.วังชะโอนมาสายบุญ งานบวชลูกชาย แจกข้าวหอม 1ถุง ไร้เหล้า-โคโยตี้

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 22:50 น.

บันทึก

นายก อบต.วังชะโอน มาสายบุญจัดงานบวชลูกชาย แขกนุ่งขาวเวียนโบสถ์ไม่มีดนตรีแต่เดินสวดอิติปิโสแทน งดเหล้าไร้โคโยตี้ โปรยทานจัดไว้ 30 กระบุงกำชับห้ามแย่งได้ทุกคน หลังนาคเข้าโบสถ์แล้วแจกข้าวหอมที่ปลูกเองคนละ 1 กก.กลับบ้าน...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2560 ที่วัดชัยเคือง ต.วังชะโอน อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร นายประดิษฐ์ คุณาเมือง อายุ 54 ปี นายก อบต.วังชะโอน ได้ประกอบพิธีอุปสมบทนายบุญรอด คุณณาเมือง บุตรชาย โดยงานนี้แปลกไม่เหมือนกับงานบวชอื่น เนื่องจากนายประดิษฐ์ได้ขอให้ผู้ที่จะมาร่วมงานใส่เสื้อสีขาวมาทุกๆคน เนื่องจากเป็นโครงการงานบุญ ปลอดเหล้า ปรากฏว่ามีแขกเหรื่อมาร่วมงานกว่า 2,000 คน

ภายในงานมีซุ้มอาหารต่างๆจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นของผู้ที่เคารพนับถือจัดหามาช่วยงาน จึงมีประชาชนเข้าแถวรับอาหารหวานคาวกันแน่น บรรยากาศครึกครื้น และเนื่องจากนายประดิษฐ์นอกจากจะเป็นนายก อบต.ที่เป็นที่เคารพนับถือรักใคร่ของชาวบ้านแล้ว นายประดิษฐ์ยังมีอาชีพเป็นชาวนา โดยมีที่นาประมาณ 1,8000 ไร่ งานนี้จึงเลี้ยงข้าวกันไม่มีอั้น

สำหรับเงินโปรยทานมีประมาณ 30 กระบุง มีทั้งของเจ้าภาพเองยังมีของคนอื่นๆที่ทำมาร่วมทำบุญด้วย โดยเงินโปรยทานถูกห่อในริบบิ้นเป็นรูปแบบต่างๆ เช่น ทุเรียน สตอเบอร์รี่ นก ปลา ส้ม และกระเป๋าใบเล็กๆ ถ้าใครเก็บได้ก็เหมาะที่จะเก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะสวยงามมาก แต่เนื่องจากงานนี้ทางเจ้าภาพต้องการให้เป็นงานบุญจริงๆ จึงไม่มีดนตรี แคนวงหรือแตรวง จึงไม่ค่อยหนวกหูรำคาญ และไม่มีคนเมาสุรามาวุ่นวายด้วย แต่ที่พิเศษอีกอย่าง คือ ช่วงที่แห่นาควนรอบโบสถ์ ปกติงานบวชตามต่างจังหวัดทั่วไป จะต้องมีแคนวงมีบรรเลงในจังหวะสนุกสนาน คนรำหน้านาคก็พลอยเมามันไปด้วย แต่งานนี้เจ้าภาพของผู้ที่มาช่วยงานทุกคนเดินพนมมือแล้วสวดมนต์บทอิติปิโสจนวัยนครบทั้ง 3 รอบ ซึ่งก็มีแต่เสียงสวดมนต์และเสียงอนุโมทนาบุญ

และเมื่อถึงช่วงโปรยทานก็ไม่เหมือนใคร นายประดิษฐ์ของให้ทุกคนนั่งกับพื้น และขอร้องอย่างแย่งกัน เพราะเชื่อว่าจะต้องได้ทุกคน โดยให้นาคเป็นผู้โปรยทานเพียงคนเดียว กว่าที่นาคจะโปรยทานหมดกินเวลาเกือบครึ่งชั่วโมง เพราะมาจำนวนมาก จากนั้นแล้วจึงเข้าโบสถ์ ท่ามกลางเสียงอนุโมทนาสาธุในบุญกุศลครั้งนี้ ส่วนที่ลานด้านนอกประชาชนที่มาร่วมงาน จะได้รับแจกคูปองมาแลกข้าวหอมมะลิ ที่นายประดิษฐ์ปลูกจากแปลงนาของตน นำมาสีและบรรจุในถุงจัดการแพ็คอย่างดีคนละ 1 กิโลกรัมติดมืองกลับบ้านกันทุก ทั้งนี้ข้าวที่เตรียมไว้จำนวน 2,000 ถุง ปรากฏว่าไม่พอแจกคนที่มางานอยู่ดี

นายประดิษฐ์ เปิดเผยว่า ต้องการให้เป็นงานบุญจริงๆ ใครจะนำไปใช้ก็ยินดีเพราะไม่เบียดเบียนใคร ไม่สร้างความรำคาญให้ใคร ทุกคนที่มาได้บุญทุกคน ไม่เรื่องคนเมาเสียงดังทะเลาะวาทกันด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เศร้า!พ่อตายในงานบวชยังไม่ทันเห็นผ้าเหลืองลูก
06:59

เศร้า!พ่อตายในงานบวชยังไม่ทันเห็นผ้าเหลืองลูก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 23:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์