‘เล่าย่าง’ มอบตัว รับทราบข้อหาอนาจาร สมาชิกยันเจ้าตัวบริสุทธิ์

ข่าว

‘เล่าย่าง’ มอบตัว รับทราบข้อหาอนาจาร สมาชิกยันเจ้าตัวบริสุทธิ์

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 19:11 น.

บันทึก

“เล่าย่าง” เข้ามอบตัวรับทราบข้อกล่าวหาอนาจารเด็ก ให้ปากคำร่วม 4 ชม. ไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ ด้านทนายความเผยขอให้การชั้นศาล พร้อมเตรียมหลักทรัพย์ยื่นประกัน ส่วนสมาชิกกลุ่มโต้ถูกบิดเบือน มีหลักฐานสู้คดี ยัน "เล่าย่าง" บริสุทธิ์เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 60 นายเล่าย่าง หรือว่างฝือ แซ่จาง อายุ 56 ปี ชาวเพชรบูรณ์ ผู้ปกครองโบสถ์เล่าเน้ง ของคริสตจักรนิกายโปรเตสแตนต์ ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ พร้อมคณะผู้ติดตามราว 30 คน เดินทางเข้ามอบตัวกับ ร.ต.อ.สงัด กุมภาพันธ์ พนักงานสอบสวน สภ.เขาค้อ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาพรากผู้เยาว์ไปเพื่อการอนาจาร ภายหลังจากที่ผู้ปกครองเยาวชนหญิงอายุ 16 และ 17 ปี เข้าแจ้งความดำเนินคดี โดย นายเล่าย่าง เข้าให้ปากคำร่วมกับทนายความส่วนตัว การสอบสวนใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง โดยนายเล่าย่างไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ โดยทนายความแจ้งว่าขอให้การในชั้นศาล เพราะเกรงจะเสียรูปคดี

 และเตรียมหลักทรัพย์พร้อมยื่นประกันตัว

ด้าน นางพัชรา โกก็อย อายุ 40 ปี ชาว อ.เมืองเชียงใหม่ ที่พา นายเล่าย่าง เข้ามอบตัวเปิดเผยว่า ตนเองเป็นคริสตจักรเซเว่นธ์เดย์แอ๊ดเวนตีสแห่งประเทศไทย กลุ่มปฏิรูปไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ที่มีสมาชิกอยู่ทั่วโลก เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนในฐานะพยานยืนยันความบริสุทธิ์ให้กับ นายเล่าย่าง ว่า ไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกดำเนินคดีและเป็นข่าว ขอชี้แจงว่า การที่เพจเฟซบุ๊กชื่อดังรายหนึ่งและสื่อโทรทัศน์ออกอากาศประณามว่าเป็นลัทธิว่างฝือ เป็นซาตาน เป็นไอ้หื่นนั้น เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และสื่อเหล่านั้นไม่เคยได้มาสัมภาษณ์พวกตน การนำเสนอข่าวว่า นายเล่าย่าง เก็บเงิน 10 เปอร์เซ็นต์นั้น ขอแจงว่า ในกลุ่มนี้จะมีคนที่ทำงานให้กับพระเจ้าเต็มเวลาประมาณ 30 คน ไม่ได้ประกอบอาชีพหรือมีรายได้อะไร ดังนั้น สมาชิกที่ประกอบอาชีพทั่วไปก็จะเก็บเงิน 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ที่หามาแบ่งให้กับผู้ที่ทำงานให้กับพระเจ้าเต็มเวลา โดยไม่จำกัดเจาะจงว่าจะให้ใคร ที่ไหน ซึ่งหากไปพบเจอบุคคลที่ทำงานให้กับพระเจ้าเต็มเวลาที่จังหวัดใดก็จะเอาเงินส่วนนี้ไปให้ใช้จ่าย ซึ่งเราเรียกเงินเหล่านี้ว่า “เงินถวายสิบลด” ไม่ได้เป็นเงินส่งให้กับนายเล่าย่างคนเดียว และสมาชิกที่ขายที่ได้ 50 ล้านบาท ก็อยู่ในกลุ่มเดียวกับพวกตน และพร้อมที่จะยืนยันว่าไม่ได้มอบเงินให้ นายเล่าย่าง จากการขายที่ ที่มีมูลค่าสูงหลายล้านบาท ขอยืนยันว่า นายเล่าย่าง ไม่ได้มีฐานะร่ำรวย และเงินถวายสิบลดที่ทุกคนได้รับก็ไม่ได้มีมากมายตามที่ถูกกล่าวอ้าง สำหรับการมามอบตัวในครั้งนี้ของ นายเล่าย่าง เพราะได้รับรู้จากข่าวที่นำเสนอ จึงอยากแสดงความบริสุทธิ์ใจ นายเล่าย่าง บอกให้พามามอบตัวเพื่อต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งพวกเรารู้ดีว่าเราไม่ได้เข้าข้างคนผิด ไม่ได้หลบหนีตามที่เป็นข่าว โดย นายเล่าย่าง มีบ้านอยู่ที่บ้านเล่าเน้ง ต.เขาค้อ และบ้านเช่าที่ ต.ท่าพล อ.เมืองเพชรบูรณ์ และยังคงอยู่อาศัยอยู่ทั้ง 2 แห่ง การใช้คำพูดกล่าวหาว่ากลุ่มเป็นลัทธิว่างฝือ ส่งผลกระทบต่อสมาชิกอย่างรุนแรง ทำให้คริสตจักรที่ จ.เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน และเพชรบูรณ์ ถูกชาวบ้านรังเกียจ ไม่อยากคบหา รวมถึงพูดจาต่อว่ารุนแรง อีกทั้งลูกและภรรยาของนายเล่าย่างก็ไม่มีใครอยากคุยด้วย

“เรามีหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ของนายเล่าย่าง และมีหลักฐานเกี่ยวกับสาเหตุของความขัดแย้งกับผู้ปกครองเด็กที่มาแจ้งความ แต่เราจะเก็บไว้ต่อสู้ในชั้นศาล ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เราจึงขอต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม กลุ่มที่แจ้งความดำเนินคดีกับนายเล่าย่างหลายปีก่อน ก็เป็นกลุ่มคณะทำงานเดียวกับพวกเรา ที่ทำหน้าที่เข้าพบผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ที่เราได้ช่วยกันเผยแพร่ภัยคุกคามที่มาจากต่างประเทศคือการฝังไมโครชิพ ที่ตามพระคัมภีร์ไบเบิลเรียกว่าเครื่องหมายของสัตว์ร้าย เราพยายามรณรงค์ต่อต้านไม่ให้มีการฝังไมโครชิพในร่างกายมนุษย์ ซึ่งไมโครชิพทำจากสารลิเทียมหรือเชื้อนิวเคลียร์ ที่เมื่อเกิดการแตกหรือระเบิดขณะอยู่ในร่างกายมนุษย์นั้นจะทำให้สารลิเทียมไหลไปทั่วร่างกาย เป็นแผลฝีหนองปวดแสบปวดร้อน ไม่สามารถรักษาได้ จึงยืนยันได้ว่ากลุ่มของเราออกเผยแพร่คำสอนและเตือนภัยให้กับมนุษยชาติ ไม่ได้ประกาศว่าวันสิ้นโลกจะมาถึง ทุกคนจะต้องขายทรัพย์สินเพื่อช่วยกันเผยแพร่คำสอนของพระเยซูคริสต์ และอยากวิงวอนสื่อขอให้เราและ นายเล่าย่าง ได้มีโอกาสชี้แจงสังคมบ้าง อยากให้มีการจัดดีเบตนำข้อมูลของทั้ง 2 ฝ่ายมาเปิดเผยให้คนทั้งโลกเป็นผู้ตัดสินว่าเรื่องไหนจริงหรือเท็จ”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 11:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์