ไลฟ์สไตล์
100 year

ชายเลี้ยงวัวแวะปลดทุกข์ พลัดหลงป่า 2 วัน จนท.ค้นหา เจอตัวสภาพอิดโรย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2560 18:21 น.
SHARE

(ภาพจากเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบูรพา)

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบูรพา เข้าป่าค้นหาหนุ่มใหญ่วัย 55 ปี หลังกลับจากเลี้ยงวัวกับเพื่อน ขอแวะปลดทุกข์แต่กลับหลงทาง วนเวียนหาทางออกไม่เจออยู่ 2 วัน ชาวบ้านแจ้งกู้ภัยช่วยตามหา เจอตัวสภาพอิดโรย

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ก.ค. 60 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบูรพา เข้าป่าขึ้นเขามุมเมือง พื้นที่หมู่ 2 บ้านนาเปอะ ต.ชาติตระการ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก เพื่อค้นหา นายระย้า พรหมนุช อายุ 55 ปี ชาว ต.ชาติตระการ ซึ่งพลัดหลงป่าขณะเดินทางกลับจากการนำวัวไปเลี้ยงบนเขาแล้วขอตัวเข้าไปปลดทุกข์ในป่า โดยให้เพื่อนนำวัวเดินทางกลับบ้านไปล่วงหน้าเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อนและชาวบ้านเกือบ 100 คน พยายามออกติดตามแต่ก็ไม่พบตัว จึงขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบูรพา ออกเดินเท้าค้นหาตั้งแต่เช้า กระทั่งพบตัว นายระย้า ขณะนั่งพักอยู่บนโขดหินริมธารน้ำกลางเขา ห่างจากจุดที่หายไปประมาณ 5 กม. ในสภาพที่อิดโรย และมีบาดแผลถูกทากกัดที่ขาทั้ง 2 ข้างหลายแห่ง เจ้าหน้าที่จึงต้องตัดไม้ทำเปลสนามหามออกมาจากป่า โดยใช้เวลาเดินทางออกจากป่ากว่า 3 ชั่วโมง

นายอรุญ ตะราษี หัวหน้าชุดปฏิบัติการค้นหา เปิดเผยว่า ทางหน่วยกู้ภัยบูรพาได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีคนหลงป่าจึงจัดทีมลงทำการค้นหาโดยใช้การเดินเท้าปูพรมเข้าค้นหาอย่างละเอียดไปตามจุดต่างๆ ที่เป็นแหล่งน้ำ เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นแหล่งที่ผู้สูญหายต้องมาพัก กระทั่งพบผู้สูญหายกำลังหมดแรงอยู่บนโขดหินริมธารน้ำ จึงได้รีบช่วยเหลือและนำตัวส่ง รพ.ชาติตระการ จนอาการปลอดภัยแล้ว

ด้าน นายระย้า กล่าวขอบคุณทุกคนรวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ออกตามหาจนเจอ ก่อนเล่าว่า หลังปลดทุกข์เสร็จก็เดินมาตามทางที่มีร่องรอยการเดินและมูลวัวมาตลอด แต่เพราะเพิ่งตามเพื่อนบ้านมาเลี้ยงวัวบนเขาเป็นครั้งแรก จึงไม่ชำนาญทาง เดินวนเวียนอยู่ในป่าจนมืด พอฟ้าสว่างวันรุ่งขึ้น (1 ก.ค.) ก็เดินหาทางออกจากป่าอีก แต่ไม่สำเร็จ จึงตัดสินใจนอนบนทางเดิน หวังว่าหากตายไปก็ต้องมีคนพบศพ แต่เนื่องจากอากาศร้อนมากจึงหลบเข้าอยู่ใต้ร่มไม้ จนตกเย็นทนหิวน้ำไม่ไหวออกเดินหาธารน้ำจนพบ แล้วก็นอนๆ  นั่งๆ อยู่บนโขดหินด้วยความหมดหวัง กระทั่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาพบ จึงรู้สึกดีใจมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลงป่าคนหลงป่าพิษณุโลกคนหายพลัดหลงป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08:04 น.