ไอเดียเก๋! เชียงใหม่จัดกิจกรรมปลูกจิตสำนึก ให้ชาวบ้านนำขยะขายเป็นเงิน

ข่าว

ไอเดียเก๋! เชียงใหม่จัดกิจกรรมปลูกจิตสำนึก ให้ชาวบ้านนำขยะขายเป็นเงิน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 10:55 น.

บันทึก

ตำบลสันปูเลย จ.เชียงใหม่ จัดทำหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง รับซื้อขยะจากชาวบ้าน โดยเปิดเป็นตลาดนัดขยะชุมชน เป็นการสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน ครอบครัว และเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ชุมชนขายขยะเป็นเงินเป็นทอง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านฝ้ายทอง หมู่ 13 ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรม "ตลาดนัดขยะชุมชน" โดยมี นายสว่าง หนักแน่น นายกเทศบาลมนตรีเทศบาลตำบลสันปูเลย เป็นประธาน พร้อมด้วยผู้บริหาร กำนัน ผญบ. และคณะกรรมการหลายฝ่ายได้ช่วยกันรับชื้อขยะจากชาวบ้าน

ด้าน นายณรงค์ คำราพิช กำนันตำบลสันปูเลย เจ้าของพื้นที่ ได้เปิดเผยว่า ใน ต.สันปูเลย มีทั้งหมด 15 หมู่บ้าน เปิดตลาดนัดชุมชนครั้งนี้ที่หมู่ 13 นอกนั้นจะได้ดำเนินไปทุกหมู่บ้าน ซึ่งมีคณะกรรมการในตำบลสันปูเลย ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) เกษตรอำเภอ พัฒนาการอำเภอ ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอ เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และราษฎรชุมชน “บ้านฝ้ายทอง” เพื่อเป็นการลดคัดแยกขยะในชุมชน โดยมีการรับซื้อขยะประเภทขยะที่จำหน่ายได้ เช่น ขยะทำปุ๋ยหมัก ขยะทำลาย ขวดน้ำ ขวดน้ำพลาสติก เพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับครัวเรือน และปลูกจิตสำนึกให้คนในชุมชนเกิดความตระหนักต่อสถานการณ์ภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน และลดการเผาขยะ ส่งเสริมการคัดแยกขยะในครัวเรือน มีราษฎรนำขยะที่คัดแยกแล้วมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ขยะดังกล่าวมีหลากหลายรูปแบบ จะเปิดตลาดนัดขยะชุมชนทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 11.00 น. ส่วนราคาคณะกรรมจะเขียนไว้ตามที่กำหนดราคา ประชาชนต่างพอใจ ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนบ้านฝ้ายทองหน้าอยู่ แหล่งเรียนรู้ไม้แกะสลัก เป็นหมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์