ไลฟ์สไตล์
100 year

ปู่ทวด 6 แผ่นดินเมืองกล้วยไข่ สิ้นลมวัย 111 ปี มอบคาถาอายุยืน สั่งลา

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2560 04:17 น.
SHARE

สิ้นปู่ทวด 6 แผ่นดิน อายุ 111 ปี อายุมากสุดในกำแพงเพชร ปอดอักเสบติดเชื้อในกระแสเลือด ก่อนสิ้นลมมอบคาถาอายุยืนให้ลูกหลานท่องทุกเช้า ตั้งสวดพระอภิธรรมศพวัดมุจลินท์ ก่อนฌาปนกิจวันเสาร์ที่ 17 มิ.ย.นี้...


เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 มิ.ย. บรรดาลูกหลานเหลนลื่อ ได้นำศพนายชู วิยะกัน อายุ 111 ปี ปู่ทวด 6 แผ่นดิน อายุมากที่สุดใน จ.กำแพงเพชร มายังวัดมุจลินท์ หมู่ 8 ต.คลองขลุง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร เพื่อทำพิธีสวดพระอภิธรรม พร้อมจัดเตรียมสถานที่ จัดดอกไม้ประดับโลงศพ และตั้งรูปถ่ายของนายชู

ข่าวแนะนำ

ด้านนางนิยม เครือม่วง อายุ 51 ปี หลานสาวปู่ทวด 6 แผ่นดิน เปิดเผยว่า เมื่อปลายเดือน พ.ค. ตาชูมีอาการป่วยจึงนำส่งโรงพยาบาลคลองขลุง โดยแพทย์ให้รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ซึ่งตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีอาการทรุดลง แพทย์ระบุว่าปอดอักเสบทำให้หายใจลำบาก นอกจากนั้นยังติดเชื้อในกระแสเลือด จนในที่สุดเช้าวันที่ 12 มิ.ย.ได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 111 ปี

นางนิยม ยังกล่าวว่า ช่วงแรกที่เข้าโรงพยาบาล ตาชูยังสามารถพูดคุยได้ โดยบอกกับลูกหลานว่ามีคาถาท่องแล้วอายุจะยืน เรียกว่าคาถาร้อยแปด พร้อมกับท่องให้ลูกหลานจดจำไว้คือ "พุธธะ พุธธา พุธเธ พุธโทพุธธัง อาระหังพุธโธ อิติปิโสภะคะวา นะโมพุทธายะ" โดยบอกให้ท่องในตอนเช้าทุกวันจะเป็นมงคล มีอายุยืน

สำหรับครอบครัวนายชู ประกอบด้วย ลูก หลาน เหลน และลื่อ รวม 61 คน โดยนายชู มีเชื้อสายลาวครั่ง เกิดในสมัยรัชกาลที่ 5 หลังเกิดแล้วหลายปีพ่อจึงพาไปแจ้งเกิดเมื่อปี พ.ศ.2449 ถึงปัจจุบัน จึงมีอายุ 111 ปี ซึ่งเป็นคน 6 แผ่นดิน มีอายุมากที่สุดใน จ.กำแพงเพชร ส่วนพิธีสวดพระอภิธรรมจะมีไปถึงวันที่ 16 มิ.ย. และในวันเสาร์ที่ 17 มิ.ย.จะประกอบพิธีฌาปนกิจศพที่วัดมุจลินท์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิ้นปู่ทวด 6 แผ่นดินอายุมากสุดในกำแพงเพชรปู่ชูปู่ทวด 6 แผ่นดินกำแพงเพชรปู่ทวด 6 แผ่นดินเสียชีวิตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 09:37 น.