ชาวสวนกล้วยเมืองแพร่ เลิกเศร้า สวนนงนุชเพิ่มโควตา ขอซื้อกล้วยหอมด้วย

ข่าว

ชาวสวนกล้วยเมืองแพร่ เลิกเศร้า สวนนงนุชเพิ่มโควตา ขอซื้อกล้วยหอมด้วย

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2560 21:00 น.

สวนนงนุช สั่งเพิ่มกล้วยน้ำว้าของชาวสวนเมืองแพร่ จาก 40,000 หวี เป็น 50,000 หวี คิดเป็น 2 แสนกิโลกรัมภายใน 4 เดือน พบยังส่งไม่ครบออเดอร์ ระบุจะรับซื้อกล้วยหอมด้วย

จากกรณีที่ชาวสวนกล้วยที่ตำบลแม่ปาน อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ที่ปลูกกล้วยออกมาจนล้นตลาดพ่อค้าคนกลางพากันกดราคา จนไม่สามารถขายได้ ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (กล้วยน้ำว้า หมื่น กก.ขายไม่ออก! ชาวสวนแพร่ เศร้า พ่อค้ากดเหลือ 2 บ.)

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 60 นายมนัส นิสี กำนันตำบลแม่ปาน กล่าวว่า วันนี้สามารถซื้อกล้วยได้เพียง 7,000 กิโลกรัมเท่านั้น เนื่องจากกล้วยของตำบลแม่ปานมีมากก็จริง แต่ผลผลิตนั้นออกไม่เท่ากัน คาดว่าในเดือน ก.ค. นี้ผลผลิตจะออกมามากกว่านี้

ล่าสุด ได้รับการติดต่อมาจากสวนนงนุชว่า ขอให้เร่งส่งกล้วยตามออเดอร์ และทางสวนนงนุช ได้รับปากว่า ภายในเดือนนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนก.ย. 60 ทางสวนจะรับซื้อในจำนวน 200,000 กิโลกรัม จากเดิมนั้นทางสวนนงนุชเดือนละ 40,000 หวี แต่เรายังส่งให้ไม่ครบ ซึ่งตอนนี้เพิ่มมาอีกเป็น 50,000 หวี ที่สำคัญทางสวนนงนุช ยืนยันจะรับกล้วยหอมด้วย ซึ่งก็นับว่าชาวสวนกล้วยหอมก็จะได้โอกาสในช่วงนี้ด้วย เพราะแรกคิดว่ากล้วยหอมจะไม่สามารถขายได้ แต่ตอนนี้ได้ตลาดแล้ว

ทางด้าน นางพรรณี แสงสันต์ ตัวแทนของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล กล่าวว่า เกษตรกรคนใดที่ปลูกกล้วยน้ำว้า หรือกล้วยที่ประสงค์จะขายให้สวนนงนุช ก็ขอให้ไปแจ้งความจำนงได้ที่บ้านกำนันตำบลแม่ปานอำเภอลอง และเกษตรกรคนใดที่มีผลผลิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นกล้วยอย่างเดียว หรืออะไรก็ได้ขอให้นำเสนอทางสวนได้ ทางสวนยินดีจะรับซื้อจากพี่น้องเกษตรกรต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้วยน้ำว้ากล้วยหอมกล้วยน้ำว้าล้นตลาดสวนนงนุชแพร่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 21:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์