แก๊งสกิมเมอร์อาละวาดเชียงใหม่ ติดเครื่องดูดข้อมูลบัตร ATM

ข่าว

แก๊งสกิมเมอร์อาละวาดเชียงใหม่ ติดเครื่องดูดข้อมูลบัตร ATM

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2560 18:58 น.

แก๊งสกิมเมอร์อาละวาดเชียงใหม่ ตั้งอุปกรณ์จับภาพ-อ่านข้อมูลบัตรเอทีเอ็มรุ่นเก่า ที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารดัง บริเวณประตูท่าแพ โชคดีพนักงานทำความสะอาดตู้ของธนาคารมาพบ เลยแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ เร่งแกะรอยวงจรปิด ล่าตัว ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. 60 พ.ต.ต.คทาวุฒิ หงษ์หนึ่ง สวป.สภ.เมืองเชียงใหม่ ร.ต.อ.ศุภกฤต วรรณทาตระกูล รอง สวป.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่า ตู้เอทีเอ็มของธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาท่าแพ ซึ่งอยู่ติดกับเซเว่นอีเลฟเว่น ก่อนถึงประตูท่าแพ ถนนท่าแพ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ถูกแก๊งสกิมเมอร์นำเครื่องดูดข้อมูลบัตรเครดิต นำไปติดไว้ใต้ช่องสอดบัตรของตู้เอทีเอ็ม จึงได้ออกไปตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่

เมื่อไปถึงทางเจ้าหน้าที่ ได้ตรวจสอบตู้เอทีเอ็มดังกล่าว พบอุปกรณ์ 2 ชนิด โดยอุปกรณ์ตัวแรกนั้นเป็นลักษณะเหมือนกล่อง และติดกล้องเอาไว้จับภาพของการกดหมายเลขบัตร และอุปกรณ์ตัวที่สอง ถูกติดตั้งเข้าไปที่ช่องสอดบัตร เพื่ออ่านข้อมูลจากบัตรเอทีเอ็ม ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แกะและเก็บไว้เป็นหลักฐาน

พ.ต.ต.คทาวุฒิ หงษ์หนึ่ง สวป.สภ.เมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ ของทางธนาคารที่มาทำความสะอาดตู้เอทีเอ็มว่า พบเห็นอุปกรณ์แปลกปลอมมาติดตั้งที่ตู้ คิดว่าคงจะเป็นแก๊งปลอมบัตรมาติดตั้งไว้ หลังจากที่มาตรวจสอบก็พบว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลของแก๊งสกิมเมอร์ ที่จะนำข้อมูลดังกล่าวไปทำบัตรเครดิต หรือ เอทีเอ็มปลอม เพื่อนำไปกดเงิน

เบื้องต้น ก็ได้สอบถามข้อมูลโดยรอบจากร้านค้าที่อยู่ใกล้เคียง และในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นแล้ว ก็ทราบว่า ร้านขายของที่ระลึกที่ติดตั้งตู้เอทีเอ็มนั้นจะปิดช่วงค่ำ ซึ่งคนร้ายคงจะอาศัยช่วงกลางคืนมาติดตั้งเอาไว้หลังจากร้านปิด เพราะการติดตั้งต้องใช้เวลานานพอสมควร ส่วนภาพจากกล้องวงจรปิดของเซเว่น ขณะนี้กำลังประสานเพื่อขอภาพในห้วงดังกล่าวอยู่ เพื่อจะนำมาตรวจสอบว่าในบริเวณจุดที่ตู้เอทีเอ็มติดตั้งไว้นั้น มองเห็นหรือไม่ หากมองเห็นก็จะได้ภาพของผู้ต้องสงสัยด้วย ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบอยู่ ซึ่งหากตรวจพบก็จะได้เร่งหาตัวคนกระทำผิดมาดำเนินคดี

นอกจากนี้ ก็ได้ประสานทางธนาคารต่างๆ ให้ตรวจสอบตู้เอทีเอ็มของตนเองด้วย เผื่อว่าจะมีตู้ในสาขาอื่นๆ ถูกกระทำในลักษณะนี้อีก นอกจากนี้ ก็ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่สายตรวจออกตรวจสอบตามตู้เอทีเอ็มในเขตพื้นที่รับผิดชอบเพิ่มเติมด้วยช่วยกัน หากตรวจพบตู้ไหนเพิ่ม ก็จะได้ดำเนินการถอดอุปกรณ์ดังกล่าวออก เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับผู้ใช้บริการ

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบนั้น ได้มีทางเจ้าหน้าที่วิศวกรที่ดูแลเกี่ยวกับระบบของตู้เอทีเอ็มของธนาคารดังกล่าว เดินทางมาตรวจสอบด้วย พร้อมกับได้ให้ข้อมูลว่า อุปกรณ์ที่คนร้ายนำมาติดตั้งนั้น จากการดูเบื้องต้นพบว่าเป็นอุปกรณ์รุ่นเก่า ซึ่งอุปกรณ์ชนิดนี้จะใช้กับบัตรเครดิตรุ่นเก่า ที่เป็นแถบแม่เหล็ก ส่วนบัตรเครดิตรุ่นใหม่ จะใช้ไม่ได้ เพราะเป็นแบบฝังชิพ อย่างไรก็ตาม หลังจากทราบข้อมูลแล้ว ก็ได้แจ้งข้อมูลให้กับทางธนาคารได้ทราบและให้มีการตรวจสอบแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นางกวักชวนกิน "มากินกันเถอะ มากินกันเถอะ" การันตีไม่มีอิ่มทิพย์แน่นอน
03:00

นางกวักชวนกิน "มากินกันเถอะ มากินกันเถอะ" การันตีไม่มีอิ่มทิพย์แน่นอน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์