ป.ป.ท.ตรวจโกดังนครสวรรค์ พบมีการทำเอกสาร แต่ไม่มีข้าวส่งปลายทาง

ข่าว

  ป.ป.ท.ตรวจโกดังนครสวรรค์ พบมีการทำเอกสาร แต่ไม่มีข้าวส่งปลายทาง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2560 17:59 น.

  ป.ป.ท.ตรวจโกดังข้าวนครสวรรค์ พบไม่มีข้าวส่งปลายทาง แต่มีการทำเอกสารรับและส่งข้าว ดำเนินคดีหัวหน้าคลังสินค้า ขณะที่กำแพงเพชร พบข้าวผิดประเภท กับที่แจ้งไว้ ...

  เมื่อช่วงเที่ยง วันที่ 1 มิ.ย. นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการ องค์การคลังสินค้า (อ.ค.ส.) กระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบกรณี "คลังสินค้า ศิริวรรณ หลังที่ 2" เลขที่ 84 หมู่ 1 ต.ลำพยนต์ อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นที่เก็บรักษาข้าวของ อ.ค.ส. ประมาณ 1 หมื่นตัน ส่งให้กับปลายทางบริษัท สิงห์โตทอง ไรซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่อยู่ใน จ.กำแพงเพชร

  นายประยงค์ กล่าวว่า การตรวจสอบครั้งนี้ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเดิมและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยประสาน อ.ค.ส.ที่ระบุว่าได้ฝากข้าวไว้ที่คลังดังกล่าว 1 แสนกระสอบ หรือประมาณ 1 หมื่นตัน ตามความจุของคลัง เบื้องต้นทราบว่า คลังดังกล่าวต้องส่งสินค้ากระจายไปหลายจังหวัด ซึ่งต้องตรวจสอบอีกว่า จำนวนข้าวที่เหลือกระจายไปอยู่ที่ใด โดยโครงการรับจำนำข้าว ถือเป็นโครงการสำคัญถูกตรวจสอบเป็นคดีความ ตั้งแต่ปี 2556

  "ทั้งนี้ หลังตรวจสอบพบว่า ไม่มีข้าวส่งไปปลายทาง แต่มีการทำเอกสารส่งและรับข้าว อ.ค.ส.จึงแจ้งความดำเนินคดีกับหัวหน้าคลังสินค้า ในส่วนของ ป.ป.ท. ได้สั่งการให้ตรวจสอบเส้นทางข้าวจำนวน 1 แสนกระสอบ ที่ถูกเก็บไว้กับโกดังศิริวรรณ 2 ซึ่งพบสูญหายไปแล้ว 6,205.30 ตัน และกำลังตรวจสอบว่า ข้าวส่วนที่เหลือ สูญหายไปด้วยหรือถูกระบายไปยังจุดใด ทั้งนี้ ป.ป.ท. ตั้งอนุไต่สวนเป็นคดีใหม่ทำให้ขณะนี้มีสำนวนคดีที่เกี่ยวข้องจาก 987 สำนวนเป็น 990 สำนวน และยังมีคดีรอรับเพิ่มจากตำรวจอีก 9 สำนวน" นายประยงค์ กล่าว

  ด้าน พล.ต.ท.ไกรบุญ เผยว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อให้เห็นแผนประทุษกรรมที่ อ.ค.ส.จะใช้เป็นแนวทางป้องกันทุจริตไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยจะเริ่มตรวจตั้งแต่สถานที่ตั้ง มีความเหมาะสมหรือไม่ เช่น เส้นทางเข้าออกที่ลึกจากถนนใหญ่ สภาพโกดัง การนำข้าวเข้าออก สำหรับหัวหน้าและเจ้าหน้าที่คลัง อ.ค.ส.แจ้งความดำเนินคดีทั้งหมดแล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีดังกล่าว อ.ค.ส.ได้นำข้าวไปฝากที่โกดังกลาง 14 จังหวัด ประกอบด้วย จ.นครสวรรค์ จ.กำแพงเพชร จ.สุรินทร์ จ.พิจิตร จ.ชัยนาท จ.พิษณุโลก จ.เพชรบูรณ์ จ.สระบุรี จ.อุบลราชธานี จ.ลพบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.นครปฐม จ.อุทัยธานี และ จ.เชียงใหม่ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 1 แสนล้านบาท โดยมี 4 จังหวัดที่มีความเสียหายสูงสุดหลักหมื่นล้านบาท ประกอบด้วย จ.นครสวรรค์ ถูกดำเนินคดีมากที่สุด 201 คดี ความเสียหายกว่า 25,000 ล้านบาท รองลงมาคือ จ.กำแพงเพชร มี 102 คดี เสียหายกว่า 15,000 ล้านบาท จ.สุรินทร์ มี 94 คดี เสียหายกว่า 13,000 ล้านบาท และ จ.พิจิตร มี 60 คดี เสียหาย 12,000 ล้านบาท

  จากนั้น นายประยงค์ พร้อมคณะ ได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง การเก็บรักษาข้าวในคลังสินค้า ที่คลังสินค้า บริษัทสิงโตทองไร้ซ์ จ.กำแพงเพชร พร้อมเผยว่า สำหรับข้อมูลคดีข้าวในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร มีข้าวเสื่อม 9 คดี ข้าวไม่ได้มาตรฐาน 92 คดี ข้าวสูญหาย 1 คดี รวม 102 คดี เป็นมูลค่าความเสียหายจำนวน 15,140,745,928 บาท (หนึ่งหมื่นห้าพันล้านบาทเศษ)

  โดยที่โรงสีสิงโตทองไร้ซ์ตรวจพบข้าวผิดประเภท เพราะการรับซื้อและจัดเก็บเป็นข้าวเหนียว แต่จากการตรวจแล้วพบว่าเป็นข้าวเจ้า ซึ่งเป็นข้าวคนละประเภทและราคาต่างกัน รวมทั้งสิ้นจำนวน 70,000 ตันเศษ เป็นมูลค่าความเสียหายจำนวน 223 ล้านบาท ซึ่งต้องสอบสวนเจ้าหน้าที่ของ อ.ต.ก.ว่าเหตุใดจึงไม่แจ้งให้ทราบต่อไป

  ด้าน นายมนต์ชัย รุ่งชาญชัย เจ้าของโรงสีสิงโตทองไร้ซ์ ซึ่งให้เช่าโกดังเก็บข้าว เปิดเผยว่า การมาตรวจสินค้าในโกดังที่ จ.กำแพงเพชร คณะกรรมการส่วนใหญ่จะมาตรวจที่โกดังของตน ในส่วนของตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องต่างๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากตนให้ทางภาครัฐเช่าโกดังเท่านั้น ไม่ได้มีส่วนในการจัดซื้อหรือจัดเก็บแต่อย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โกดังข้าวนครสวรรค์คลังสินค้าป.ป.ท.จำนำข้าว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 03:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์