มาเที่ยวเชียงของ ลองแวะชมคุ้ม 'อู่ข้าว อู่น้ำ' ศูนย์ทัศนศึกษาเรียนรู้

ข่าว

มาเที่ยวเชียงของ ลองแวะชมคุ้ม 'อู่ข้าว อู่น้ำ' ศูนย์ทัศนศึกษาเรียนรู้

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2560 04:42 น.

มาเชียงของ เที่ยวให้เต็มอิ่ม มาชมคุ้ม “อู่ข้าว อู่น้ำ” ศูนย์ทัศนศึกษาเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม ไร่สวนเกษตรอินทรีย์ ชมวัตถุโบราณล้ำค่า ได้เห็นนกกระจอกเทศ ม้า แกะ ห่านหงษ์ และนกยูง อย่างใกล้ชิด...

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายอินทร พุทธวงค์ นักสะสมวัตถุโบราณ และนักธุรกิจ วัย 62 ปี ชาวบ้านน้ำม้า ต.สถาน อ.เชียงของ จ.เชียงราย เจ้าของคุ้ม ”อู่ข้าว อู่น้ำ” บนเนื้อที่กว่า 50 ไร่ ซึ่งมีไร่สวนเกษตรอินทรีย์ปลอดสารเคมีทั้งผักรับประทานใบ ผล และดอก มีการเลี้ยงสัตว์ มีพื้นที่โชว์วัตถุโบราณที่มีคุณค่าที่จากหลายแหล่งพื้นที่ในประเทศ รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน ว่า ตนเองใช้เวลาสะสมวัตถุโบราณมากว่า 40 ปี รวมหลายพันชิ้น เพื่อเป็นความสุขทางใจตนเอง และเป็นสิ่งเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจทั่วไป โดยไม่คิดจะขายต่อ ซึ่งที่ผ่านมาสนใจเรื่องราววัตถุโบราณและพระพุทธรูป รวมทั้งพระบูชาตั้งแต่เด็ก เป็นคนชอบสะสมของเก่าโบราณ ทั้งเครื่องใช้ครัวเรือน ของใช้ประกอบพิธีต่างๆ ไม้แกะสลัก ไม้เก่า และสิ่งของใช้สมัยเก่าในอดีต

“เมื่อมีคนนำมาขายให้ถูกต้อง และถ้าราคาพอซื้อได้ จะรับซื้อนำมาสะสมเก็บรวมไว้ ขณะเดียวกันทางบุตรสาวที่เรียนจบมหาวิทยาลัยออกมาช่วยดูแลรวม 3 คน ได้ต่อยอดใช้พื้นที่ กว่า 50 ไร่ นำเอาสิ่งของที่มีคุณค่าทางใจที่เก็บสะสมมา ปรับให้เป็นจุดท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม การเกษตรอินทรีย์เชิงนิเวศแนวเศษฐกิจพอเพียง”

ด้าน น.ส.ธนิดา พุทธวงค์ บุตรสาวคนโต กล่าวว่า ตนและน้องทั้งสองคนได้เข้ามาช่วยบิดาและมารดาในการปรับนำสิ่งของที่บิดาชอบและสะสม มาสร้างเป็นพื้นที่ของการเรียนรู้แบบใหม่ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต เปิดให้นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งประชาชน ให้เข้ามาชมและท่องเที่ยวเรียนรู้ โดยมีบิดาคอยอธิบายเรื่องราวความเป็นมา

สำหรับเนื้อที่ กว่า 50 ไร่ ได้จัดโซนทำแปลงเกษตรอินทรีย์ไร้สารเคมี โดยมีน้องสาวซึ่งจบเกษตร ม.แม่โจ้คอยควบคุมดูแล ทั้งแปลงนาข้าว สวนผลไม้ ผักรับประทานใบ ดอกไม้สวยงาม บ่อเลี้ยงปลาบึก และปลาแม่น้ำโขงหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีการทำปศุสัตว์แบบเลี้ยงปล่อยควบคุมพื้นที่เฉพาะ เช่น นกกระจอกเทศ ม้า แกะ ห่านหงษ์ นกยูง ฯลฯ ให้ชมอย่างใกล้ชิด

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ เผยว่า สถานที่ดังกล่าวอยู่ห่างจากตัว อ.เชียงของ เพียง 5 กม. ใกล้กับหนองสลาบ แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนที่เพิ่งเปิดตัวไม่นาน เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมสถานที่โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยอยู่ติดเส้นทางสัญจร มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งที่จอดรถ ร้านอาหาร ร้านกาแฟไว้บริการ มีรถม้า และจักรยานยนต์ให้เช่าเที่ยวชม ซึ่งในอนาคตจะเป็นมิวเซียมหรือพิพิธภัณฑ์ที่มีของสะสมล้ำค่าหาชมยากแห่งหนึ่งของ จ.เชียงราย เหมือนเช่นบ้านดำ หรือวัดร่องขุ่น จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชม โดยจะหารือส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อ.เชียงของต่อไป.


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุ้มอู่ข้าว อู่น้ำเที่ยวเชียงของไร่สวนเกษตรอินทรีย์สถานที่เที่ยวในเชียงของเที่ยวเชียงราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 01:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์