สุดฮือฮา'กวางผา'หรือ'ม้าเทวดา'ออกลูกครั้งแรก สวนสัตว์เชียงใหม่

ข่าว

  สุดฮือฮา'กวางผา'หรือ'ม้าเทวดา'ออกลูกครั้งแรก สวนสัตว์เชียงใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 พ.ค. 2560 22:00 น.

  (เครดิตภาพจากสวนสัตว์เชียงใหม่)

  สุดฮือฮา! ฝนตกหนักฟ้าร้อง ที่แท้ กวางผา หรือ ม้าเทวดา สวนสัตว์เชียงใหม่ ออกลูก ถือเป็นการประสบความสำเร็จครั้งแรกในการวิจัยและเพาะขยายพันธุ์ สัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ ที่เกิดที่สวนสัตว์

  โดยเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 19 พ.ค. 60 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เผยว่าทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้สมาชิกเกิดใหม่ เป็นลูกกวางผา หรือ ม้าเทวดา เป็นสัตว์ป่าสงวนของไทย จำนวน 1 ตัว ยังไม่ทราบเพศ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 พ.ค.นี้ นับว่า ประสบความสำเร็จครั้งแรกของการเพาะขยายพันธุ์ลูกกวางผา สัตว์ป่าสงวนของไทยใน 15 ชนิด ของประเทศไทย เบื้องต้นพบว่า สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากตัวแม่หวง และไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ดูแลเข้าถึงตัว นอกจากเฝ้าจับตาดูอย่างใกล้ชิดที่สุด ทั้งนี้ ลูกกวางผาที่เพิ่งเกิดตัวนี้ถือเป็น เรื่องน่ายินดีและประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง ในการวิจัยและเพาะขยายพันธุ์ สัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ เพราะกวางผา หรือ ม้าเทวดา นั้นเป็นหนึ่งสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย โดยลูกกวางผาตัวนี้นับเป็นตัวแรกที่ เกิดในสวนสัตว์เชียงใหม่ จากพ่อชื่อ ภูผา อายุ 10 ปี ที่ได้มาจากเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และแม่ชื่อ ทองกวาว อายุ 3 ปี จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่ มีกวางผา รวมทั้งสิ้น 4 ตัว จากก่อนหน้านี้ที่มีอยู่ 3 ตัว เป็นตัวผู้ 1 ตัว และตัวเมีย 2 ตัว ส่วนลูกที่เพิ่งเกิดยังไม่ทราบเพศ

  สำหรับกวางผานั้น เป็นสัตว์จำพวกแพะแกะเช่นเดียวกับเลียงผา แต่มีขนาดเล็กกว่า เมื่อโตเต็มที่ มีความสูงที่ไหล่มากกว่า 50 เซนติเมตร เพียงเล็กน้อย และมีน้ำหนักตัวประมาณ 30 กิโลกรัม ขนบนลำตัวสีน้ำตาล หรือ สีน้ำตาลปนเทา มีแนวสีดำตามสันหลงไปจนจดหาง ด้านใต้ท้องสีจางกว่าด้านหลัง หางสั้นสีดำ เขาสีดำมีลักษณะเป็นวงแหวนรอบโคนเขา และปลายเรียวโค้งไปทางด้านหลังพฤติกรรมจะออกหากินตามที่โล่งในตอนเย็น และตอนเช้ามืด หลับพักนอนตามพุ่มไม้ และชะง่อนหินในเวลากลางคืน อาหาร ได้แก่ พืชที่ขึ้นตามสันเขาและหน้าผาหิน เช่น หญ้า ใบไม้ กิ่งไม้ และลูกไม้เปลือกแข็งจำพวกลูกก่อ กวางผาอยู่รวมกันเป็นฝูง ฝูงละ 4-12 ตัว ผสมพันธุ์ในราวเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม ออกลูกครอกละ 1-2 ตัว ตั้งท้องนาน 6 เดือน

  ส่วนถิ่นที่อาศัยของกวางผานั้น จะอยู่บนยอดเขาสูงชันในที่ระดับน้ำสูงชันมากกว่า 1,000 เมตร มีเขตแพร่กระจายตั้งแต่แคว้นแพร่กระจาย ตั้งแต่แคว้นแคชเมียร์ลงมาจนถึงแคว้นอัสสัมของอินเดีย,จีนตอนใต้,พม่า และตอนเหนือของประเทศไทย ซึ่งในประเทศไทยมีรายงานพบกวางผาตามภูเขาที่สูงชันในหลายบริเวณ เช่น ดอยม่อนจอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ดอยเลี่ยม ดอยมือกาโด จังหวัดเชียงใหม่ และบริเวณสองฝั่งลำน้ำปิงในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง จังหวัดตาก

  ทั้งนี้ สถานภาพกวางผาจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทย และอนุสัญญา CITES โดยสาเหตุของการใกล้จะสูญพันธุ์นั้น เนื่องจากการบุกรุกถางป่าที่ทำไร่เลื่อนลอยของชาวเขาในระยะเริ่มแรก และชาวบ้านในระยะหลัง ทำให้ที่อาศัยของกวางผาลดน้อยลง เหลืออยู่เพียงตามยอดเขาที่สูงชัน ประกอบกับการล่ากวางผาเพื่อเอาน้ำมันมาใช้ในการสมานกระดูกที่หักเช่นเดียว กับเลียงผา จำนวนกวางผาในธรรมชาติจึงลดลงเหลืออยู่น้อยมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กวางผาม้าแมวดาออกลูกสวนสัตว์เชียงใหม่สมาชิกใหม่

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 18:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์