ไลฟ์สไตล์
100 year

กกล.รส.เชียงราย จับกำนันดังรุกป่าแม่น้ำพุง ลอบดูดทราย ดำเนินคดี4ข้อหา

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2560 08:01 น.
SHARE

ชุด ชป.กกล.รส.เชียงราย และจนท.ปกครองท้องถิ่น เข้าตรวจสอบดำเนินคดี กำนันดังใน อ.ป่าแดด หลังรับเป็นเจ้าของเครื่องจักรดูดทราย โดยมีการแผ้วถางไถปรับพื้นที่ป่าและขุดทราย เปลี่ยนเส้นทางน้ำ ถมดินขวางลำน้ำ ส่ง ตร.ดำเนินคดี 4 ข้อหา...

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.60 พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผบ.กกล.รส.เชียงราย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีผู้มีอิทธิพลไถปรับพื้นที่ป่าสงวนและลักลอบขุดทรายในลำน้ำพุง หมู่ 8 บ.หนองสองห้อง ต.ป่าแงะ อ.ป่าแดด จึงสั่งชุด ชป.กกล.รส.นำกำลังประสานนางวันดี ราชชมพู นอภ.ป่าแดด พ.ต.ท.โรจน์ศักดิ์ นัยผ่องศรีพล สว.กก.4 บก.ปทส. ป่าไม้ รุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณริมแม่น้ำพุง ใกล้ถนนเชียงเคี่ยน-ป่าแงะ พบมีการแผ้วถางไถปรับพื้นที่ป่าสงวนน้ำพุง และขุดทรายในแม่น้ำพุงเปลี่ยนเส้นทางน้ำไหล มีการถมดินทำถนนขวางกลางลำน้ำ ให้รถบรรทุกขนทรายวิ่งผ่านไปมาได้ทั้ง 2 ฝั่ง

ข่าวแนะนำ

ขณะเข้าตรวจสอบ มีนายบุญทอน ปิจดี กำนันตำบลป่าแงะ อ.ป่าแดด รับว่าเป็นผู้นำเครื่องจักรเข้าขุดทรายไปไว้ในที่ดินของตนเอง ริมถนนเชียงเคี่ยน-ป่าแงะ เพื่อจำหน่าย โดยอ้างว่าน้ำได้เซาะตลิ่งทำให้พื้นที่ชาวบ้านเสียหาย โดยไม่ได้ขออนุญาตจากทางราชการแต่อย่างไร เจ้าหน้าที่จึงแจ้งการกระทำผิด 4 ข้อ คือ 1. ยึดถือ ครอบครอง ทำลายทรัพยากรที่ดินสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2. ขุด, สร้าง, แผ้วถางที่ดินสาธารณะ 3. ขุดลอก, เปลี่ยนแปลงร่องน้ำ 4. ล่วงล้ำเข้าไปในแม่น้ำสัญจรโดยไม่ได้รับอนุญาต ควบคุมตัวส่ง พงส.สภ.ป่าแดด สอบสวนดำเนินคดี

พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผบ.กกล.รส.เชียงราย กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีผู้มีอิทธิพลลักลอบถางป่าขุดทรายขาย จึงสั่งกำลังพลออกตรวจสอบอยู่หลายวัน เมื่อพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมายจึงให้จับกุมดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อความสงบสุขของประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอบดูดทรายรุกป่าแม่น้ำพุงอ.ป่าแดดเชียงราย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:00 น.