วอนช่วยสาวน้อยอยากเป็นทหาร ยากจนสละให้น้องเรียน ตัวเองไปเป็นเด็กปั๊ม

ข่าว

วอนช่วยสาวน้อยอยากเป็นทหาร ยากจนสละให้น้องเรียน ตัวเองไปเป็นเด็กปั๊ม

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 20:25 น.

บันทึก


วอนช่วย "น้องกวาง" สาวน้อยศรีสำโรง สุโขทัย ฝันอยากเป็นทหาร เรียนจบ ม.6 แต่บ้านยากจน ยอมเสียสละให้น้องสาวได้เรียนต่อ ตัวเองไปทำงานเป็นเด็กปั๊ม ส่วนแม่ทำไม้กวาดขาย กอดลูกสะอื้นไห้ บอกเกิดมาเป็นคนจน จะทำอย่างไรได้... 

วันที่ 4 พ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 159/1 ม.4 ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งว่า มีนักเรียนหญิงจบชั้น ม.6 แต่ฐานะทางบ้านยากจน จึงจำต้องหยุดความคิดที่จะเรียนต่อไปทำงานเป็นเด็กปั๊มอยู่ใกล้บ้าน มีรายได้วันละ 250 บาท มาจุนเจือครอบครัวซึ่งมีด้วยกัน 4 ชีวิต อาศัยในเพิงสังกะสีมีเพียงไม้กระดานตีแปะไว้เท่านั้น

พบกับ น.ส.ศิริลักษณ์ หรือน้องกวาง ทัยบุตร อายุ 19 ปี ซึ่งเพิ่งจบการศึกษาชั้น ม.6 จากโรงเรียนขุนไกรพิทยาคม ม.4 ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง พร้อมกับน้องฝน ด.ญ.ศิริพรรณ ทัยบุตร น้องสาววัย 13 ปี กำลังช่วยนางสว่าง ทัยบุตร อายุ 42 ปี ผู้เป็นแม่ นั่งทำไม้กวาดอยู่ข้างบ้านบนพื้นดินลูกรัง ทุกคนไม่มีใครสวมรองเท้า ส่วนนายอนันต์ คำพร้อม อายุ 56 ปี ผู้เป็นพ่อ ไปรับจ้างเลี้ยงวัวอยู่กลางทุ่ง

น้องกวาง เล่าว่า หลังจากเรียนจบชั้น ม.6 จากโรงเรียนขุนไกรพิทยาคม เมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา ตั้งใจจะไปสมัครเรียนต่อที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัยเหมือนกับเพื่อนๆ แต่เมื่อทราบว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียนแรกเข้าประมาณ 8,000 บาท ทำให้ต้องเลิกล้มความตั้งใจ ทั้งๆ ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นทหาร เพราะฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน และน้องสาวก็กำลังจะขึ้น ม.1 ตนจึงยอมสละให้น้องสาวได้เรียนต่อ ส่วนรายได้ของครอบครัวมาจาก การทำไม้กวาดของแม่เพียงเดือนละ 1,500-2,000 บาท และพ่อต้องไปรับจ้างเลี้ยงวัว ทำให้ตนซึ่งเป็นลูกสาวคนโตต้องไปรับจ้างเป็นเด็กปั๊มอยู่ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใกล้ๆ ค่าแรงวันละ 250 บาท เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว

ขณะที่นางสว่าง ทัยบุตร ผู้เป็นแม่ เล่าด้วยน้ำตานองหน้าพร้อมกับกอดบุตรสาวทั้งสองคนไว้แน่นว่า ครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ลำบากมาก ถ้าไม่ได้น้องกวางไปทำงานรับจ้างเป็นเด็กปั๊ม ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเอาเงินที่ไหนมากินมาใช้ รู้สึกสงสารลูกสาวเพราะรู้ว่าเขาอยากเรียนต่อ อยากเป็นทหาร แต่เมื่อเกิดมาเป็นคนจนก็ต้องยอมรับสภาพ ทุกวันนี้เห็นลูกสาวนอนร้องไห้แทบทุกคืน แต่ตนก็ไม่มีปัญญาส่งเสียให้เรียนได้ จึงอยากจะขอวิงวอนผู้ใจบุญ เห็นแก่อนาคตของเด็ก ให้ความช่วยเหลือเพื่อเป็นทุนการศึกษาในการสมัครเข้าเรียนต่อที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย โดยสามารถบริจาคได้ที่บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก ธนาคารออมสิน สาขาศรีสำโรง เลขที่บัญชี 02-016-758-893-6 ชื่อบัญชี น.ส.ศิริลักษณ์ ทัยบุตร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อุทาหรณ์เตือนวัยรุ่นลองกัญชา สุดท้ายน็อก
01:53

อุทาหรณ์เตือนวัยรุ่นลองกัญชา สุดท้ายน็อก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 08:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์