ตรวจยึดบ้านไม้สักหรูปลูกในเขตอุทยานทุ่งแสลงหลวง เจ้าของรับผิด ยอมย้าย

ข่าว

ตรวจยึดบ้านไม้สักหรูปลูกในเขตอุทยานทุ่งแสลงหลวง เจ้าของรับผิด ยอมย้าย

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 16:50 น.

บันทึก

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ป่าไม้ และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังตรวจยึดบ้านไม้สักสร้างในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก เจ้าของบ้านยอมรับความผิด ยอมย้ายออก พร้อมนำตัวดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 60 บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 11 นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติ นายทักษิณ มงคลคมรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ก่อนเข้าตรวจสอบพื้นที่ หลังมีผู้ร้องเรียนว่าพบนายทุนเข้ามาซื้อที่ดินต่อจากชาวบ้านในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ปลูกบ้านไม้สักหลังใหญ่บนพื้นที่ 3 งานเศษ บริเวณหมู่ 1 ต.บ้านแยง อ.นครไทย จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจยึดเพื่อดำเนินคดี

นายนิพนธ์ กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเดิมเป็นของ นายวิโรจน์ ขำช้าง ซึ่งได้ถือครองตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 (CN10 บ้านแยง) เนื้อที่ 26 ไร่ ซึ่งมีการผ่อนปรนให้อาศัยทำกินได้ แต่ห้ามซื้อขายเปลี่ยนมือโดยเด็ดขาด แต่ต่อมา นายประยูร รัตนวัน อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 582 หมู่ 1 ต.บ้านแยง อ.นครไทย ซึ่งย้ายครอบครัวมาจาก จ.ศรีสะเกษ มาอาศัยที่บ้านหลังเขา ต.บ้านแยง อ.นครไทย เพื่อทำอาชีพรับจ้างทำเกษตร ตั้งแต่ปี 2537 โดยไม่มีที่ทำกิน ไม่มีบ้านอาศัย รู้จักกับ นายวิโรจน์ เจ้าของที่ดิน นายประยูร จึงขอแบ่งซื้อที่ดินจาก นายวิโรจน์ เมื่อปี 2547 ปลูกบ้านไม้สักเพื่ออาศัยและทำกิน โดยอ้างว่าไม่ทราบว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าที่ดินอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มีการผ่อนปรนให้อาศัยทำกินได้ แต่ห้ามซื้อขายเปลี่ยนมือโดยเด็ดขาด

ด้าน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงมีพื้นที่กว่า 800,000 ไร่ มีการกันพื้นที่ออกให้เป็นที่ดินทำกินของประชาชน 3,000 แปลง รวมเนื้อที่กว่า 70,000 ไร่ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นที่ดินของ นายวิโรจน์ ทั้งนี้ นายประยูร กล่าวยอมรับความผิด ยินดีที่จะย้ายบ้านไม้สักออกจากพื้นที่ และเป็นผู้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบริเวณบ้านไม้สักด้วยตนเอง ก่อนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแยง อ.นครไทย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปปป.ลงพื้นที่ระยอง คุมตัว"สุนทร" พ่อ รมช.ศธ.
02:51

ปปป.ลงพื้นที่ระยอง คุมตัว"สุนทร" พ่อ รมช.ศธ.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์